๐๐๐๐๐๐๐๐ Culinary Delight : มื้อ Brunch วันอาทิตย์ : สเต็กแบบไทย สลัดสีเขียว น้ำสลัดมะนาว ๐๐๐๐๐๐๐๐

กระทู้สนทนา


สวัสดีค่า ^___^
ตอนนี้ก็เที่ยงวันอาทิตย์แล้ว
เป็นวันแห่งการตื่นสาย
อาหารเช้ามักจะควบกลางวัน
เป็นมื้อ Brunch แบบง่ายๆ ค่ะ

ขอแจ้งก่อนว่า เมนูส่วนใหญ่ที่ทำ
จะไม่เน้นรสจัดจ้านมาก เว้นแต่ว่าตำรับเดิมต้องจัดถึงเครื่องจริงๆ
อย่างอาหารไทยเป็นต้น

ถ้าหากเป็นอาหารทั่วๆ ไป ถ้าปรุงให้รสอ่อนลงมาหน่อยได้
เราชอบปรุงในแนวนั้นมากกว่า
ถือว่าทำอาหารกินเอง ไม่เน้นอร่อยเลิศมาก
แต่ขอใช้ของดี (ที่ไม่แพง) สะอาด สด ปลอดภัย
ปรุงแบบดีต่อสุขภาพค่ะ ^^

ฉะนั้นมื้อเช้าวันนี้ ที่สมาชิกในบ้านเรากินก๋วยเตี๋ยวกันอิ่มแปร้
เราตื่นมาทำงานจุกจิกตอนเช้าๆ
เสร็จแล้วก็ทำสเต็กแบบไทย ที่หมักไว้หนึ่งคืน
มีปาป๊าร่วมแจมค่ะ ^^



ที่ตั้งชื่อว่า Thai Steak
เพราะเราหมักแบบไทยค่ะ
ใช้กระเทียม รากผักชี สับละเอียด
กับพริกไทยดำบดหยาบ
ที่ไม่ได้เอาไปโขลก เพราะอยากจะให้ได้กลิ่นบางๆ
แล้วก็อยากจะให้เขี่ยเครื่องหมักออกง่ายๆ ก่อนเอาไปปรุง

นอกจาก "สามเกลอ" ที่ใส่ เราใส่เกลือเม็ดบดหยาบลงไปด้วย
หมักให้เข้ากัน แล้วเข้าตู้เย็นแช่ไว้ 1 คืน



น้ำสลัดที่ใช้ ก็ขอแบบเบาๆ เป็นน้ำใส
ได้ไอเดียมาจากรายการ Kitchen Boss
ที่เชฟทำ Vinaigrette กินกับสลัดสไตล์อิตาเลียน
เราลองเอามาดัดแปลงเป็น Lime Vinaigrette
หรือน้ำสลัดมะนาว ให้เข้ากับสเต็กไทย



สำหรับผักสลัดสีเขียว
ใช้ผักสลัดที่มีอยู่ในตู้เย็น
แตงกวาญี่ปุ่นจากร้านดอยคำ
และหอมใหญ่ฝานบางๆ ค่ะ

หอมใหญ่จะขาดไม่ได้เลยสำหรับสลัด
เราว่ามันช่วยตัดเลี่ยนได้ดี จะทำให้เจริญอาหารด้วย



หมูที่หมักไว้ค่ะ
ก่อนจะนำลงกระทะ
ให้เอาเครื่องหมักออกก่อน
ไม่อย่างนั้นกระเทียมจะไหม้ และขมค่ะ



ผักสลัด เวลาซื้อมาเราจะยังไม่ล้าง
(ยกเว้นผักกาดหอมที่ล้างสะอาดรอไว้เลย)
ส่วนผักพวกนี้ จะเก็บเข้าตู้เย็นทั้งถุง (ทั้งราก)
เพื่อให้เก็บได้นาน

พอจะกิน เอามาเด็ดเป็นใบๆ ล้างผ่านน้ำ 1 ที
จากนั้นแช่ในน้ำผสมเกลือหรือน้ำส้มสายชู
ผักจะกลับมาสดใส เต่งตึงเหมือนเดิม ^^

แล้วล้างผ่านน้ำอีกที จากนั้นสะเด็ดน้ำให้แห้งค่ะ

ไม่ว่าบนถุงจะเขียนว่าปลอดสารพิษยังไงก็ตาม
เราจะล้างสะอาดทุกครั้ง ^____^



ระหว่างที่เตรียมของพร้อมแล้ว
ก็เอาหมูลงกระทะค่ะ

นำกระทำตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอก Extra Light นิดเดียวพอ
แค่ให้เนื้อหมูไม่กระด้างเท่านั้นค่ะ
(ที่ไม่ใส่เยอะ เพราะจะมีน้ำมันในน้ำสลัดอยู่แล้ว)



หาที่คีบไว้คอยกดเนื้อหมู เพราะตอนสุกมันจะหด
ทำให้เนื้อหมูไม่แนบติดกระทะค่ะ อาจจะสุกไม่ทั่วถึงกัน



กะเวลาดูนะคะว่าพอสุกได้ที่ ก็คีบขึ้นมาพักไว้ก่อน



ที่ให้พักหมูไว้ ยังไม่หั่นกิน เพราะต้องการให้มันเซ็ตตัวดีก่อนค่ะ
ระหว่างนี้ทำน้ำสลัด สูตรตามนี้

1. น้ำมันมะกอก Extra Virgin 1 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำมันมะกอก Extra Light หรือน้ำมันพืชอื่นๆ เช่น คาร์โนล่า 1 ช้อนโต๊ะ
3. เกลือเม็ดบด 1/2 ช้อนชา
4. น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ (1 ลูกใหญ่ๆ)

เราใช้วิธีบีบน้ำมะนาวแยกต่างหาก
ผสมน้ำมันมะกอกสองชนิดเข้าด้วยกัน
ใส่เกลือลงไป ค่อยๆ เทน้ำมะนาวเป็นสาย
เพราะกับใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อยๆ

แป๊บเดียวจะเห็นว่าน้ำสลัดเริ่มข้นนิดๆ ค่ะ
ก็กินได้เลย



จัดใส่จานค่ะ
วางเคียงด้วยสลัดสีเขียว



ตักน้ำสลัดราดลงไปบนผักค่ะ
จะราดบนหมูก็ได้นะคะ เปรี้ยวๆ อร่อยค่ะ



แค่นี้ค่ะ เสร็จแล้ว พร้อมกิน
ปิดท้ายด้วยภาพนี้เลย



แล้วพบกันใหม่เมนูหน้าค่ะ ^^
ขอบคุณทุกคนที่แวะเข้ามาค่ะ

อมยิ้ม29อมยิ้ม17อมยิ้ม29

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่