วันก่อนไปซื้อหนังสือมาเนื่องจากว่าเป็นหนังสือออกใหม่ เล่มเล็ๆ และมีการลดราคา เราก็เลยลองไปซื้อมาอ่านดูค่ะ
ก็เลยได้สูตรการทำคุ้กกี้ครั้งนี้มาจากหนังสือเล่มนี้ค่ะ
ทำออกมาแล้ว มันดูธรรมดามากๆ เราเลย จับเค้ามาตกแต่งนิดหน่อย และได้ออกมาประมาณนี้ค่ะ
ส่วนรูปต่อไปนี้ เราทำให้เพื่อน เลยแกล้งเขียนแหย่ เพื่อนเล่นนิดหน่อยค่ะ อิอิ
สูตร ตามในหนังสือนี้ เป็นคุ้กกี้ขนาดใหญ่ ไม่ใช่มินิคุ้กกี้ แต่เราทำออกมาเป็นมินิคุ้กกี้ ซึ่งจะได้ประมาณ 100 ชื้นค่ะ
ไม่ได้ถ่ายวิธีทำมา เอาเป็นว่า ขออธิบายคร่าวๆ แทนแล้วกันนะคะ
ส่วนผสม มีดังนี้ค่ะ
แป้งสาลี 250 กรัม
bicarbonate of soda *
เกลือ *
*(ในสูตรบอกว่า a pinch คือ แค่หยิกเดียว )
เนยจืด 170 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ไข่แดง 1 ฟอง
ซ๊อคโกแลต บิดละเอียด ชิ้นเล็กๆ 200 กรัม
ไวท์ซ๊อคโกแลต บิดละเอียด ชิ้นเล็กๆ 100 กรัม
เปิดเตาอบ ที่อุณหภูมิ 170องศาC หรือ 325องศาF หรือแก๊สที่เบอร์ 3
1. ตีเนย น้ำตาลและน้ำตาลทรายแดงจนเป็นครีม แล้วใส่กลิ่นวนิลา ไข่ทั้งฟอง และไข่แดงอย่างเดียวลงไปตีให้เข้ากันจนเป็นครีม
2. ในสูตรบอกว่าให้แยก แป้งสาลี เกลือ และโซเดียไบคาบอเนต ผสมไว้รวมกัน และใส่ลงไปในส่วนผสมแรกที่เราตีเป็นครีมแล้ว
ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแต่ไม่ต้องตีแรง อาจจะเปลี่ยนมาใช้ตะกร้อมือคนก็ได้
3. ใส่ซ๊อกโกแลตที่บิดละเอียดแล้วทั้งหมดลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
4. เตรียมกระดาษไขรองใส่ไว้บนถาด ทำเป็นขนาดตามที่เราต้องการ แล้วนำใส่ในเตาอบ
ตามสูตรนั้น เค้าบอกว่าอบที่ 15-17 นาที เพราะเค้าทำเป็นคุ้กกี้ชิ้นใหญ่ แต่เราทำเป็นชิ้นเล็กใช้เวลาอบแค่ 5-7 นาทีเท่านั้น
แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณและขนาดในการอบ สามารถเปิดเช็คเตาอบดูได้ เอาตามที่เราชอบใจ ว่าชอบสุกขนาดไหน
ไม่ต้องกลัวว่าจะมีผลอะไรเวลาเปิดเตาอบ เพราะเราไม่ได้ทำเค้ก ไม่ต้องกลัวคุ้กกี้ยุบค่ะ อิอิ
เราไม่ได้ถ่ายรูปทั้งหมดไว้ เพราะทำเสร็จแล้วก็แจกชาวบ้านเลย แต่มีบางส่วนที่เก็บไว้กินเอง
และเราว่าถ้า ทิ้งไว้สักวันสองวันจะอร่อยกว่ากินตอนทำเสร็จใหม่ๆอีกค่ะ
และที่สำคัญเอาไว้กินกับชาหรือกาแฟในตอนเช้าๆจะเข้ากันมากๆเลยค่ะ
ลากันไปด้วยภาพนี้นะคะ ขอบคุณที่แวะเวียนมา สวัสดีค่ะทุกๆท่าน
มาทำมินิคุ้กกี้ เก็บไว้กินเองกันดีกว่าค่ะ
ก็เลยได้สูตรการทำคุ้กกี้ครั้งนี้มาจากหนังสือเล่มนี้ค่ะ
ทำออกมาแล้ว มันดูธรรมดามากๆ เราเลย จับเค้ามาตกแต่งนิดหน่อย และได้ออกมาประมาณนี้ค่ะ
ส่วนรูปต่อไปนี้ เราทำให้เพื่อน เลยแกล้งเขียนแหย่ เพื่อนเล่นนิดหน่อยค่ะ อิอิ
สูตร ตามในหนังสือนี้ เป็นคุ้กกี้ขนาดใหญ่ ไม่ใช่มินิคุ้กกี้ แต่เราทำออกมาเป็นมินิคุ้กกี้ ซึ่งจะได้ประมาณ 100 ชื้นค่ะ
ไม่ได้ถ่ายวิธีทำมา เอาเป็นว่า ขออธิบายคร่าวๆ แทนแล้วกันนะคะ
ส่วนผสม มีดังนี้ค่ะ
แป้งสาลี 250 กรัม
bicarbonate of soda *
เกลือ *
*(ในสูตรบอกว่า a pinch คือ แค่หยิกเดียว )
เนยจืด 170 กรัม
น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 200 กรัม
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 1 ฟอง
ไข่แดง 1 ฟอง
ซ๊อคโกแลต บิดละเอียด ชิ้นเล็กๆ 200 กรัม
ไวท์ซ๊อคโกแลต บิดละเอียด ชิ้นเล็กๆ 100 กรัม
เปิดเตาอบ ที่อุณหภูมิ 170องศาC หรือ 325องศาF หรือแก๊สที่เบอร์ 3
1. ตีเนย น้ำตาลและน้ำตาลทรายแดงจนเป็นครีม แล้วใส่กลิ่นวนิลา ไข่ทั้งฟอง และไข่แดงอย่างเดียวลงไปตีให้เข้ากันจนเป็นครีม
2. ในสูตรบอกว่าให้แยก แป้งสาลี เกลือ และโซเดียไบคาบอเนต ผสมไว้รวมกัน และใส่ลงไปในส่วนผสมแรกที่เราตีเป็นครีมแล้ว
ตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแต่ไม่ต้องตีแรง อาจจะเปลี่ยนมาใช้ตะกร้อมือคนก็ได้
3. ใส่ซ๊อกโกแลตที่บิดละเอียดแล้วทั้งหมดลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
4. เตรียมกระดาษไขรองใส่ไว้บนถาด ทำเป็นขนาดตามที่เราต้องการ แล้วนำใส่ในเตาอบ
ตามสูตรนั้น เค้าบอกว่าอบที่ 15-17 นาที เพราะเค้าทำเป็นคุ้กกี้ชิ้นใหญ่ แต่เราทำเป็นชิ้นเล็กใช้เวลาอบแค่ 5-7 นาทีเท่านั้น
แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณและขนาดในการอบ สามารถเปิดเช็คเตาอบดูได้ เอาตามที่เราชอบใจ ว่าชอบสุกขนาดไหน
ไม่ต้องกลัวว่าจะมีผลอะไรเวลาเปิดเตาอบ เพราะเราไม่ได้ทำเค้ก ไม่ต้องกลัวคุ้กกี้ยุบค่ะ อิอิ
เราไม่ได้ถ่ายรูปทั้งหมดไว้ เพราะทำเสร็จแล้วก็แจกชาวบ้านเลย แต่มีบางส่วนที่เก็บไว้กินเอง
และเราว่าถ้า ทิ้งไว้สักวันสองวันจะอร่อยกว่ากินตอนทำเสร็จใหม่ๆอีกค่ะ
และที่สำคัญเอาไว้กินกับชาหรือกาแฟในตอนเช้าๆจะเข้ากันมากๆเลยค่ะ
ลากันไปด้วยภาพนี้นะคะ ขอบคุณที่แวะเวียนมา สวัสดีค่ะทุกๆท่าน