#ไรซ์เบอร์รี่โอ๊ตคุ้กกี้ (1ขวบบวก)
ได้แป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่มา1ถุง แถมใกล้ปีใหม่เลยลองเอามาทำคุ้กกี้ให้หลานเอาไปแจกเพื่อนๆที่โรงเรียนเลยใส่ถ้วยน่ารักๆค่ะ สูตรนี้หวานน้อย ฟรีกลูเตน อร่อยนะคิวซีตัลให้ผ่าน 😘😍
#ไรซ์เบอร์รี่โอ๊ตคุ้กกี้ (1ขวบบวก) #ฟรีกลูเตน
วัตถุดิบ
1.เนยจืด450กรัม
2.แป้งไรซ์เบอร์รี่500กรัม(ใครใช้แป้งธรรมดาก็ได้ ใช้ตราว่าวค่ะ)
3.น้ำตาลทรายแดง100กรัม
4.น้ำตาลไอซิ่ง 90 กรัม
5.ถั่ว 150 กรัม บุบๆให้พอแตก(วันนี้ใช้วอลนัท อันนี้เลือกใช้ตามสะดวกเม็ดมะม่วงก็อร่อยค่ะ)
6.ลูดเกดดำสับ 150 กรัม(พอดีมีไม่พอเลยผสมลูกฟริกอบแห้งลงไปด้วย)
7.ไข่ไก่เบอร์2 จำนวน3 ฟอง
8.ผงฟู 8 กรัม
9.เบคกิ้งโซดา 5 กรัม
10.instant oat 300 กรัม
วิธีทำ
1.ผสมแป้ง+ผงฟู+ เบกกิ้งโซดา ร่อน4 รอบพักไว้
2.น้ำตาลทรายแดงเอามือขยำบี้ๆให้ป่นๆหรือจะเอาเข้าโถปั่นก็ได้ผสมกับน้ำตาลไอซิ่ง นำไปร่อน 3-4รอบ ส่วนไหนร่อนไม่ผ่านทิ้งเลยใหญ่เกินไป
3.เนยจืดตัดเป็นชิ้นเล็กๆพักไว้อุณหภูมิปรกติให้นิ่มแล้วใช้เครื่องตีให้เนียน พอเนยเนียนตักน้ำตาลใส่ครั้งละ 2 ชตตีต่อ แล้วค่อยๆเติมน้ำตาลไปเรื่อยๆจนน้ำตาลหมดตีต่อไปจนเนียน
4.ใส่ไข่ลงในเนยทีละใบแล้วตีให้เข้ากันตีต่ออีก4-5 นาทีจนทุกอย่างเนียนสวย
5.ค่อยๆเติมแป้งลงไปทีละนิดเติมไปตีไป ใช้พายคนให้เข้ากัน
6.ใส่ถั่ว ลูกเกด และข้าวโอ๊ตคนให้เข้ากันด้วยพาย
8.นำแป้งที่ได้ไปแช่ตู้เย็น10 นาทีขึ้นไป
9.นำมาปั้นเป็นก้อนใช้ส้อมบี้ลงให้แบน แต่ไม่ต้องแบนมาก
10.นำไปอบไฟบนล่าง8-10 นาที เสร็จแล้วพร้อมหม่ำค่ะ
*เตาที่ใช้เป็นเตาติ๊งปรับอุณหภูมิไม่ได้ อันนี้อบไปเฝ้าไป 😂
*อัตราส่วนตามสูตรคือทำเยอะมากค่ะใครทำพอทานก็ปรับสูตรเอานะ
ใกล้ปีใหม่แล้วมาทำคุ้กกี้กันเถอะ 🍪 "ไรซ์เบอร์รี่โอ็ตคุ้กกี้" กลูเตนฟรี หวานน้อยค่ะ 🌸🎄🎁
ได้แป้งข้าวไรซ์เบอร์รี่มา1ถุง แถมใกล้ปีใหม่เลยลองเอามาทำคุ้กกี้ให้หลานเอาไปแจกเพื่อนๆที่โรงเรียนเลยใส่ถ้วยน่ารักๆค่ะ สูตรนี้หวานน้อย ฟรีกลูเตน อร่อยนะคิวซีตัลให้ผ่าน 😘😍
#ไรซ์เบอร์รี่โอ๊ตคุ้กกี้ (1ขวบบวก) #ฟรีกลูเตน
วัตถุดิบ
1.เนยจืด450กรัม
2.แป้งไรซ์เบอร์รี่500กรัม(ใครใช้แป้งธรรมดาก็ได้ ใช้ตราว่าวค่ะ)
3.น้ำตาลทรายแดง100กรัม
4.น้ำตาลไอซิ่ง 90 กรัม
5.ถั่ว 150 กรัม บุบๆให้พอแตก(วันนี้ใช้วอลนัท อันนี้เลือกใช้ตามสะดวกเม็ดมะม่วงก็อร่อยค่ะ)
6.ลูดเกดดำสับ 150 กรัม(พอดีมีไม่พอเลยผสมลูกฟริกอบแห้งลงไปด้วย)
7.ไข่ไก่เบอร์2 จำนวน3 ฟอง
8.ผงฟู 8 กรัม
9.เบคกิ้งโซดา 5 กรัม
10.instant oat 300 กรัม
วิธีทำ
1.ผสมแป้ง+ผงฟู+ เบกกิ้งโซดา ร่อน4 รอบพักไว้
2.น้ำตาลทรายแดงเอามือขยำบี้ๆให้ป่นๆหรือจะเอาเข้าโถปั่นก็ได้ผสมกับน้ำตาลไอซิ่ง นำไปร่อน 3-4รอบ ส่วนไหนร่อนไม่ผ่านทิ้งเลยใหญ่เกินไป
3.เนยจืดตัดเป็นชิ้นเล็กๆพักไว้อุณหภูมิปรกติให้นิ่มแล้วใช้เครื่องตีให้เนียน พอเนยเนียนตักน้ำตาลใส่ครั้งละ 2 ชตตีต่อ แล้วค่อยๆเติมน้ำตาลไปเรื่อยๆจนน้ำตาลหมดตีต่อไปจนเนียน
4.ใส่ไข่ลงในเนยทีละใบแล้วตีให้เข้ากันตีต่ออีก4-5 นาทีจนทุกอย่างเนียนสวย
5.ค่อยๆเติมแป้งลงไปทีละนิดเติมไปตีไป ใช้พายคนให้เข้ากัน
6.ใส่ถั่ว ลูกเกด และข้าวโอ๊ตคนให้เข้ากันด้วยพาย
8.นำแป้งที่ได้ไปแช่ตู้เย็น10 นาทีขึ้นไป
9.นำมาปั้นเป็นก้อนใช้ส้อมบี้ลงให้แบน แต่ไม่ต้องแบนมาก
10.นำไปอบไฟบนล่าง8-10 นาที เสร็จแล้วพร้อมหม่ำค่ะ
*เตาที่ใช้เป็นเตาติ๊งปรับอุณหภูมิไม่ได้ อันนี้อบไปเฝ้าไป 😂
*อัตราส่วนตามสูตรคือทำเยอะมากค่ะใครทำพอทานก็ปรับสูตรเอานะ