เนื้อสันในอบซอสกาแฟ

เนื้อสันใน 1 กก. นำไปอบให้สุกแบบ Medium Rare ราดด้วยซอสกาแฟ

เดิมตั้งใจจะทำซอสไวน์แดงราด แต่เพิ่มจะติดตั้งเครื่องต้มกาแฟใหม่ ต้องทำการทดลองเครื่องต้มกาแฟ  มีกาแฟเหลืออยู่ ก็จัดการมาทำน้ำซอสราดเนื้ออบ

ซอสกาแฟนี้ มาจากอเมริกาใต้ เพราะย่านนั้นปลูกกาแฟเยอะ ก็เอากาแฟมาทำน้ำซอสราดเสต็กทาน



เนื้อสันใน 1 ชิ้นหนัก 1 กก.


เอาเนื้อสันในไปนาบในกระทะร้อนๆ ใสน้ำมันนิดเดียว  นาบให้ผิวเนื้อสุกก่อน



เอาเนื้อที่ทอดผิวสุกใส่ถาดอบ


นำไปอบในเตาอบ อุณหภูมิ 220 C เป็นเวลา 25 นาที จะได้เนื้อสุกแบบ Medium Rare


เอาเนื้อใส่ในจานเอาอลูมิเนียมฟอยส์หุ้มไว้ก่อน


ที่บ้านเพิ่งทำครัวใหม่


ติดตั้งเครื่องต้มกาแฟใหม่


ลองเครื่องต้มกาแฟ มีกาแฟเหลืออยู่  นำมาทำซอสราดเนื้ออบ


ซอสกาแฟ
- หอมใหญ่ซอย 1 หัว
- กาแฟ 200 ซซ. (กาแฟชงจากเม็ดกาแฟ ห้ามใช้กาแฟสำเร็จรูป)
- น้ำซุปเนื้อ 200 ซซ.
- เนย 3 ช้อน

นำหอมใหญ่ไปผัดกับน้ำมันให้สุก


ใส่น้ำซุปเนื้อ พร้อมกับน้ำของเนื้อในถาดอบ ลงไป ตามด้วยกาแฟ


เคี่ยวไฟแรงให้น้ำซอสข้น  แล้วหรี่ไฟ ตักเนยใส่ไป 3 ช้อน


เอาช้อนกวนให้เนยละลายผสมกับน้ำซอส ปรุงรสเค็มด้วยเกลือ จะได้ซอสกาแฟสำหรับราดเนื้อทาน


นำซอสกาแฟราดเนื้อสันในอบ


เนื้อด้านที่หนาจะสุกแบบ Medium Rare




ซอสกาแฟเป็นซอสราดเนื้อที่ทำง่ายๆ รสชาติดีมาก รสกาแฟจะไปเสริมรสน้ำซุปเนื้อและเนย

ทานเนื้อสันในซอสกาแฟก็ต้องจิบไวน์แดงไปด้วยถึงจะสมบูรณ์แบบ


สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่