เสต็กเนื้อหนา 5 ซ.ม. แบบ Medium Rare โดยเครื่อง Sous Vide



เสต็กเนื้อชิ้นหนา 5 ซ.ม. (2 นิ้ว) หมักด้วย น้ำมันมะกอก พริกไทย และ โรสแมรี นำไปใส่ถุงสูญญากาศ เอาไปต้มที่อุณหภูมิ 55 C เป็นเวลา 1.30 ช.ม. ด้วยเครื่อง Sous Vide ทำให้เนื้อทั้งชิ้นมีอุณหภูมิ 55 C ซึ่งเป็นอุณหภูมิของเนื้อแบบ Medium Rare  นำเนื้อเสต็กนี้ไปทอดกับน้ำมันและเนยให้ผิวด้านนอกเกรียม ทิ้งไว้ 10 นาที นำไปหั่น เสริฟ

วิธีนี้จะทำให้ได้เสต็กสุกแบบที่ต้องการโดยไม่ผิดพลาด อยากจะได้เนื้อสุกระดับใหนก็ได้

ซื้อเนื้อวัวจากออสซีที่ฟูดแลนด์มา 1 ชิ้น ให้เขาตัดหนา 5 ซ.ม.


หมักโดยใช้ น้ำมันมะกอก พริกไทย เกลือ และ โรสแมรี


เอาเนื้อหมักใส่ถุงพลาสติก ทำการดูดอากาศออกไปให้หมด (สูญญากาศ)  นำไปต้มในหม้อที่อุณหภูมิ 55 C โดยใช้เครื่อง Sous Vide


เอาฟอลย์ปิดหม้อไว้เพื่อไม่ให้สูญเสียความร้อน


ทำการต้มเนื้อไป 1 ช.ม. 30 นาที ได้เนื้อสเต็กที่เป็น Medium Rare อุณหภูมมิ 55 C


นำเนื้อเสต็กนี้ ไปทอดในกระทะเหล็กหล่อใช้ไฟแรง ทอดด้วยน้ำมันและเนย ให้ผิวทุกด้านเกรียม




เนื้อเสต็กที่ทอดแล้ว สุกแบบ Medium Rare เอาฟอลย์หุ้มไว้ 10 นาที ก่อนนำไปหั่น


หั่นเนื้อเป็นชิ้นๆ


Medium Rare




เนื้อนุ่ม ไปกันได้ดีกับไวน์แดง


สรุป ใช้เครื่อง Sous Vide ทำเสต็กชิ้นหนาๆ นี้สะดวกมาก ได้เนื้อสุกตามที่ต้องการเช่น  Medium Rare, Medium ไม่ผิดพลาด

เมื่อก่อนถ้าเสต็กชิ้นหนา ต้องทอดแล้วนำไปอบ แล้วต้องเฝ้า ไม่งั้นไม่ได้เนื้อสุกตามที่ต้องการ

สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่