เคล็ดลับเลือก อาหารตักบาตร ได้บุญ แถมดีต่อสุขภาพ ไว้ประกอบการตัดสินใจในเลือกซื้อ เลือกหา ก่อนใส่บาตร เพราะ อาหารที่ประชาชนนิมยมตักบาตร มักเป็นอาหารจำพวก ❝แป้ง น้ำตาลไขมัน และกะทิ❞ ที่ให้พลังงานสูงทำให้เกิดการสะสมไขมัน ส่วนเกินเพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพ ของ พระสงฆ์ได้
1. ข้าวกล้อง
-อุดมไปด้วยใยอาหาร ช่วยให้อิ่มท้องนาน
-ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
-ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด
-ดีต่อระบบย่อยอาหาร
-ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง
2. ผัดผักรวมใส่กุ้ง
-ผักหลากหลายชนิดมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย
-กุ้งมีโปรตีนสูง ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
-น้ำมันหอยมีโซเดียมสูง ควรทานแต่พอดี
3. ไข่พะโล้เต้าหู้หมู
-โปรตีนสูงจากไข่ เต้าหู้ และหมู ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
-ไข่มีวิตามินบี 12 ดีต่อระบบประสาท
-หมูมีวิตามินบี 1 ดีต่อระบบประสาท
-ไข่มีวิตามินดี ช่วยร่างกายดูดซึมแคลเซียม
-เต้าหู้มีแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
-พะโล้มีเครื่องเทศหอม ช่วยเจริญอาหาร
4. ลาบไก่ ผักสด
-โปรตีนสูงจากเนื้อไก่ ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
-ผักสดมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย
-ข้าวคั่วช่วยให้อิ่มท้องนาน
-น้ำปลาควรทานแต่พอดี เพราะมีโซเดียมสูง
5. แอปเปิ้ล
-มีใยอาหารสูง ช่วยให้อิ่มท้องนาน
-มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
-มีโพแทสเซียม ช่วยควบคุมความดันโลหิต
-มีเพคติน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล
6. ส้มโอ
-มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
-มีใยอาหารสูง ช่วยให้อิ่มท้องนาน
-มีโพแทสเซียม ช่วยควบคุมความดันโลหิต
-มีไลโคปีน ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
7. น้ำเปล่า
-ช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้น
-ช่วยขับของเสีย
-ช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกาย
-ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี
8. น้ำอัญชันมะนาว (สูตรหวานน้อย)
-มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย
-ช่วยลดความร้อนในร่างกาย
-ช่วยขับเหงื่อ
-ช่วยบำรุงสายตา
-มะนาวมีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
เคล็ดลับเลือกอาหารตักบาตร ได้บุญ แถมดีต่อสุขภาพ
1. ข้าวกล้อง
-อุดมไปด้วยใยอาหาร ช่วยให้อิ่มท้องนาน
-ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
-ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด
-ดีต่อระบบย่อยอาหาร
-ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง
2. ผัดผักรวมใส่กุ้ง
-ผักหลากหลายชนิดมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย
-กุ้งมีโปรตีนสูง ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
-น้ำมันหอยมีโซเดียมสูง ควรทานแต่พอดี
3. ไข่พะโล้เต้าหู้หมู
-โปรตีนสูงจากไข่ เต้าหู้ และหมู ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
-ไข่มีวิตามินบี 12 ดีต่อระบบประสาท
-หมูมีวิตามินบี 1 ดีต่อระบบประสาท
-ไข่มีวิตามินดี ช่วยร่างกายดูดซึมแคลเซียม
-เต้าหู้มีแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน
-พะโล้มีเครื่องเทศหอม ช่วยเจริญอาหาร
4. ลาบไก่ ผักสด
-โปรตีนสูงจากเนื้อไก่ ช่วยซ่อมแซมและเสริมสร้างกล้ามเนื้อ
-ผักสดมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย
-ข้าวคั่วช่วยให้อิ่มท้องนาน
-น้ำปลาควรทานแต่พอดี เพราะมีโซเดียมสูง
5. แอปเปิ้ล
-มีใยอาหารสูง ช่วยให้อิ่มท้องนาน
-มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
-มีโพแทสเซียม ช่วยควบคุมความดันโลหิต
-มีเพคติน ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล
6. ส้มโอ
-มีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
-มีใยอาหารสูง ช่วยให้อิ่มท้องนาน
-มีโพแทสเซียม ช่วยควบคุมความดันโลหิต
-มีไลโคปีน ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง
7. น้ำเปล่า
-ช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้น
-ช่วยขับของเสีย
-ช่วยควบคุมอุณหภูมิร่างกาย
-ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี
8. น้ำอัญชันมะนาว (สูตรหวานน้อย)
-มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอวัย
-ช่วยลดความร้อนในร่างกาย
-ช่วยขับเหงื่อ
-ช่วยบำรุงสายตา
-มะนาวมีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน