อาหารต้านหวัด ควรกินอะไรเพื่อช่วยเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงไม่ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ง่าย ๆ ทำตัวเองให้มีความแข็งแรงทั้งภายนอก และภายใน รับรองรอดได้ทุกการระบาด
1. ผักหลากสี
ผักเหล่านี้จะมีสารสำคัญอย่างเบต้าแคโรทีนและฟลาโวนอยด์สูง อีกทั้งยังมีวิตามินเอ วิตามินซี ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย
2. ผลไม้ที่มีวิตามินสูง
กระตุ้นสร้างเม็ดเลือดขาวให้ต่อสู้กับเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยเสริมความแข็งแรงให้เยื้อบุผิวต่างๆ ที่เป็นด่านแรกในการป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย
3. เครื่องเทศรสร้อน
มีสารอัลลิซีน ช่วยเพิ่มความสามารถในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสและยังจัดเป็นอาหารที่มีพรีไบโอติกที่ช่วยปรับสมดุลแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้
4. เห็ด
มีไฟเบอร์ที่เรีนกว่า เบต้ากลูแคน ที่มีสรรพคุณเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทั้งกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว เพิ่มการสร้างแอนติบอดีเข้าจับกับเชื้อโรค
5. ปลาทะเล
อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดการอักเสบจากการติดเชื้อใจระบบทางเดินหายใจ อีกทั้งยังมีวิตามินดีที่เก่งในด้านกระตุ้นภูมิคุ้มกัน
6. อาหารที่มีสังกะสีสูง
ช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาวและเสริมประสิทธิภาพของภูมิคุ้มกันด่านแรกของร่างกายในการต่อสู้กับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่
ไซโตไคน์
7. อาหารที่มีโพรไบโอติภาพ
โพรไบโอติกเป็นจุลินทรีย์ชนิดดีที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของเรา หากจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้มีความสมดุลก็จะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
8. อาหารที่มีซีลีเนียมสูง
มีส่วนช่วยผลิตโปรตีนไซโตไคน์ซึ่งเป็นสารสำคัญในกระบวนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน โดยทำหน้าที่ตอบสนองการติดเชื้อ
อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับ
8 อาหารต้านหวัด กินช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน
1. ผักหลากสี
ผักเหล่านี้จะมีสารสำคัญอย่างเบต้าแคโรทีนและฟลาโวนอยด์สูง อีกทั้งยังมีวิตามินเอ วิตามินซี ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานของร่างกาย
2. ผลไม้ที่มีวิตามินสูง
กระตุ้นสร้างเม็ดเลือดขาวให้ต่อสู้กับเชื้อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยังช่วยเสริมความแข็งแรงให้เยื้อบุผิวต่างๆ ที่เป็นด่านแรกในการป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย
3. เครื่องเทศรสร้อน
มีสารอัลลิซีน ช่วยเพิ่มความสามารถในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสและยังจัดเป็นอาหารที่มีพรีไบโอติกที่ช่วยปรับสมดุลแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้
4. เห็ด
มีไฟเบอร์ที่เรีนกว่า เบต้ากลูแคน ที่มีสรรพคุณเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทั้งกระตุ้นการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว เพิ่มการสร้างแอนติบอดีเข้าจับกับเชื้อโรค
5. ปลาทะเล
อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดการอักเสบจากการติดเชื้อใจระบบทางเดินหายใจ อีกทั้งยังมีวิตามินดีที่เก่งในด้านกระตุ้นภูมิคุ้มกัน
6. อาหารที่มีสังกะสีสูง
ช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาวและเสริมประสิทธิภาพของภูมิคุ้มกันด่านแรกของร่างกายในการต่อสู้กับเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่
ไซโตไคน์
7. อาหารที่มีโพรไบโอติภาพ
โพรไบโอติกเป็นจุลินทรีย์ชนิดดีที่อาศัยอยู่ในลำไส้ของเรา หากจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้มีความสมดุลก็จะช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
8. อาหารที่มีซีลีเนียมสูง
มีส่วนช่วยผลิตโปรตีนไซโตไคน์ซึ่งเป็นสารสำคัญในกระบวนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน โดยทำหน้าที่ตอบสนองการติดเชื้อ
อย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วยนะครับ