“ไข่ลวก” มีประโยชน์มากกว่ากินไข่สุกจริงหรือไม่ ?

โปรตีนคุณภาพอย่างไข่ไก่ อุดมไปด้วยประโยชน์และกรดอะมิโนจำเป็นทุกชนิด ไขข้อสงสัยไข่ลวก มีประโยชน์มากกว่าไข่สุกจริงหรือไม่ ?

“ไข่ไก่” นับเป็นโปรตีนคุณภาพราคาย่อมเยาหาซื้อได้ง่าย กรดอะมิโนจำเป็นทุกชนิด มีวิตามิน และเกลือแร่อีกหลายชนิด เช่น วิตามิน เหล็ก แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม วิตามินอี  เซเรเนียม โดย ไข่ไก่ 1 ฟอง จะมีน้ำหนักประมาณ 40-60 กรัม ซึ่งมีส่วนประกอบสำคัญ มีโปรตีนเป็นสารอาหารหลัก ประมาณร้อยละ 10 โปรตีนในไข่ขาวมีหลายชนิด เช่น  โคนัลบูมิน  โอวัลบูมิน อะวิดิน ไลโซไซม์

ไข่แดง (Yolk egg) มีลักษณะเป็นทรงกลมมีส้มหรือแดงอยู่ตรงกลาง มีน้ำเป็นส่วนประกอบประมาณ  ร้อยละ 52 โปรตีนร้อยละ 14.3 ไขมันร้อยละ 30 มีส่วนของแร่ธาตุโพแทสเซียม สังกะสี และทองแดง มากกว่าไข่ขาว มีวิตามินเอและวิตามินบี2 สูง ไขมันในไข่ประกอบด้วย ไลโพรโปรตีน ไตรกลีเซอไรด์ โคเลสเตอรอล และเลซิติ
 
ซึ่งไข่ช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ช่วยชะลอวัย และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ รวมทั้งยังเป็นแหล่ง DHA และ EPA ที่ช่วยป้องกันโรคสมาธิสั้นในเด็ก นอกจากนั้นไข่ไก่ยังเป็นหนึ่งในอาหารธรรมชาติไม่กี่ชนิดที่มีวิตามินดี และไข่แดงยังมีปริมาณเลซิติน และโคลีน มากกว่าครึ่งหนึ่งของปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวัน ซึ่งเลซิติน และโคลีนเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกาย และสมองของมนุษย์ เช่น ช่วยเพิ่มเซลล์สมอง และพัฒนาระบบประสาทให้กับเด็ก ช่วยปรับไขมันในเลือดให้ดีขึ้นโดยเพิ่ม เอชดีแอล-คอเลสเตอรอล และลดแอลดีแอล-คอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์

กินไข่ลวก มีประโยชน์มากกว่ากินไข่สุก? ไม่เป็นความจริง
ไข่ลวกเสี่ยงสูงที่จะได้รับเชื้อจุลนทรีย์ ไข่ขาวที่ไม่สุกนั้นย่อยยาก จะทำให้เกิดปัญหากับกระเพาะและลำไส้ และยังขัดขวางการดูดซึมไบโอตินที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ฉะนั้นควรปรุงให้สุก หรือกินแต่พอดีดีกว่านะคะ 
ในหนึ่งวัน ควรมีเมนูที่ประกอบด้วยไข่ ในหนึ่งมื้ออาหาร แต่มึควรกินไข่ เพียงอย่างเดียว ควรกินเมนูให้หลากหลาย ครบ 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน
ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมอนามัย และ สำนักหอสมุดและศูนย์สารสนเทศวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 
ข้อมูลจาก : https://www.pptvhd36.com/health/food/6598
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่