นักโภชนาการเตือน 4 อาหาร อย่าเก็บไว้ข้ามคืน ทานไม่หมดควรทิ้ง มีพิษเท่าสารหนู

นักโภชนาการเตือน 4 เมนูอาหาร อย่าเก็บไว้ข้ามคืน ทานไม่หมดควรทิ้ง บางอย่างมีพิษ เทียบเท่าสารหนู พร้อมแชร์เคล็ดลับการเก็บอาหารให้ปลอดภัย
โดยปกติ ส่วนใหญ่เกือบทุกบ้านจะเก็บอาหารที่ทานไม่หมด แช่ไว้ในตู้เย็น ไว้ทานในมื้อถัดไป แต่ล่าสุดนักโภชนาการออกมาเตือน หากเก็บอาหารประเภทเหล่านี้ไว้ข้ามคืน อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ หากนำกลับมาทานอีกครั้ง บางอย่างมีพิษเทียบเท่าสารหนู


1.ผักใบเขียวต้มสุก อย่าง ผักโขม ผักบุ้ง และผักคะน้า มีไนเตรตอยู่มาก เมื่อต้มสุกแล้วนำทิ้งไว้ข้ามคืน หรือแช่เย็นไว้ แบคทีเรียจะสลายไนเตรตให้เป็นไนไตรต์ ซึ่งเป็นสารประกอบที่สามารถสร้างไนโตรซามีนเมื่อเข้าสู่ร่างกาย ทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งหลอดอาหารเพิ่มขึ้น

2.อาหารทะเล อย่าง กุ้ง ปลา และปลาหมึก ปรุงสุกแล้ว เมื่อแช่ไว้ข้ามคืน โปรตีนในอาหารสามารถเปลี่ยนเป็นสารพิษได้ ส่งผลให้ตับและไตทำงานหนักในระหว่างการย่อยอาหาร หากไม่ได้อุ่นอาหารทะเลอย่างถูกวิธี อาหารทะเลก็เป็นแหล่งเพาะพันธุ์แบคทีเรียที่ดี ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ

3.อาหารประเภททอด เนื่องจากมีไขมันอยู่มาก เมื่อทิ้งไว้ข้ามคืนแล้วนำไปอุ่นซ้ำ โดยเฉพาะหากกลับไปทอดซ้ำ อาจทำให้เกิดอะคริลาไมด์ ซึ่งเป็นสารประกอบที่สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง และทำให้เกิดความเสียหายต่อเส้นประสาทได้
ยิ่งไปกว่านั้น เพราะน้ำมันที่ทอดซ้ำหลายครั้ง ยังก่อให้เกิดอนุมูลอิสระจำนวนมาก ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทำลายเซลล์ในร่างกาย และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดอีกด้วย

4.ไข่ที่ปรุงไม่สุก โดยเฉพาะไข่ลวกหรือไข่ดาว หากแช่ไว้ข้ามคืน อาจกลายเป็นแหล่งเพาะเชื้อได้ และเมื่อนำไข่ไปอุ่นซ้ำๆ โปรตีนในไข่จะเสียสภาพ ทำให้เกิดอาการอาหารไม่ย่อย จนเกิดอาการปวดท้องและท้องอืดได้
อีกทั้งมีความเสี่ยงสูงต่อการปนเปื้อนของแบคทีเรีย ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษร้ายแรงได้ ถึงขั้นคุกคามชีวิตได้
อ่านข่าวต้นฉบับได้ที่ : https://www.khaosod.co.th/special-stories/news_9646082#m7hey81vbhn5uxvoea
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่