เครดิตแหล่งข่าว/เจ้าของบทความโดย
https://www.pobpad.com/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B9%87%E0%B8%A1%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%87
เพราะสรรพคุณก็มีไม่น้อยเช่นกัน
เห็ดเข็มทอง 100 กรัม ให้พลังงาน 37 แคลลอรี่ และยังให้คาร์โบไฮเดรต 7.8 กรัม ใยอาหาร 2.7 กรัม และโปรตีนอีก 2.66 กรัมด้วย เห็ดเข็มทองอุดมไปด้วยวิตามินบีหลายชนิด ทั้งวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 และวิตามินบี 5 อีกทั้งยังมีวิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค โพแทสเซียม และกรดอะมิโน ยิ่งไปกว่านั้น เห็ดเข็มทองยังมีปริมาณโซเดียมต่ำและไม่มีคอเลสเตอรอลด้วย
เห็ดเข็มทองมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ ดังนี้
มีสรรพคุณบำรุงหัวใจ
เห็ดเข็มทองมีใยอาหารและโพแทสเซียมซึ่งอาจส่งผลดีต่อการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด โดยเฉพาะโพแทสเซียมที่มีสรรพคุณในการควบคุมความดันโลหิต และอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจและหลอดเลือด (Cardiovascular Disease) ด้วย
งานวิจัยในหนูทดลองชิ้นหนึ่งพบว่าหนูที่ได้รับอาหารที่มีไขมันสูงร่วมกับการได้รับสารสกัดจากเห็ดเข็มทอง มีระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์และระดับคอเลสเตอรอลสะสมที่ดีขึ้น จึงคาดว่าเห็ดเข็มทองอาจมีประสิทธิภาพในการช่วยลดปริมาณไขมันสะสมในร่างกาย และส่งผลดีต่อการทำงานของหัวใจ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลนี้เป็นเพียงการวิจัยในสัตว์ทดลองเท่านั้น ยังต้องการการศึกษาในคนเพิ่มเติมเพื่อยืนยันข้อเท็จจริง
มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
เห็ดเข็มทองอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์หลายชนิด เช่น เควอซิทิน (Quercetin) กรดแกลลิก (Gallic Acid) กรดเฟอรูลิก (Ferulic Acid) และกรดคาเฟอิค (Caffeic Acid) ซึ่งสารเหล่านี้มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ที่อาจช่วยปกป้องเซลล์ไม่ให้เกิดการอักเสบและเสียหายจากปฏิกิริยาของอนุมูลอิสระ รวมถึงอาจช่วยลดความเสี่ยงในเกิดโรคเรื้อรังอย่างโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้
ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
เห็ดเข็มทองมีสารโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharides) และโปรตีนบางชนิดที่มีประสิทธิภาพในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน จึงอาจช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อหรือการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย รวมถึงอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเจริญเติบโตของเนื้องอกด้วย
อาจช่วยลดหรือควบคุมน้ำหนัก
เห็ดเข็มทองมีใยอาหารในปริมาณมาก ซึ่งมีส่วนช่วยในกระบวนการย่อยอาหาร ช่วยลดอาการท้องผูกหรืออาหารไม่ย่อย นอกจากนี้ใยอาหารยังช่วยให้อิ่มเร็ว จึงถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่กำลังมองหาอาหารเพื่อสุขภาพในการควบคุมน้ำหนัก รวมทั้งเห็ดเข็มทองยังมีปริมาณโซเดียมต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล และมีรสชาติที่อร่อยรับประทานง่ายอีกด้วย
รับประทานเห็ดเข็มทองอย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งค์ข้างต้น
คุณชอบทานแบบไหนมากกว่ากัน ระหว่าง ผัด กับ ทอดกรอบ ?
เห็ดเข็มทอง อย่ามองแค่ความอร่อย
https://www.pobpad.com/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%82%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B9%87%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B9%87%E0%B8%A1%E0%B8%97%E0%B8%AD%E0%B8%87
เพราะสรรพคุณก็มีไม่น้อยเช่นกัน
เห็ดเข็มทอง 100 กรัม ให้พลังงาน 37 แคลลอรี่ และยังให้คาร์โบไฮเดรต 7.8 กรัม ใยอาหาร 2.7 กรัม และโปรตีนอีก 2.66 กรัมด้วย เห็ดเข็มทองอุดมไปด้วยวิตามินบีหลายชนิด ทั้งวิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 และวิตามินบี 5 อีกทั้งยังมีวิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค โพแทสเซียม และกรดอะมิโน ยิ่งไปกว่านั้น เห็ดเข็มทองยังมีปริมาณโซเดียมต่ำและไม่มีคอเลสเตอรอลด้วย
เห็ดเข็มทองมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ ดังนี้
มีสรรพคุณบำรุงหัวใจ
เห็ดเข็มทองมีใยอาหารและโพแทสเซียมซึ่งอาจส่งผลดีต่อการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด โดยเฉพาะโพแทสเซียมที่มีสรรพคุณในการควบคุมความดันโลหิต และอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจและหลอดเลือด (Cardiovascular Disease) ด้วย
งานวิจัยในหนูทดลองชิ้นหนึ่งพบว่าหนูที่ได้รับอาหารที่มีไขมันสูงร่วมกับการได้รับสารสกัดจากเห็ดเข็มทอง มีระดับไขมันไตรกลีเซอไรด์และระดับคอเลสเตอรอลสะสมที่ดีขึ้น จึงคาดว่าเห็ดเข็มทองอาจมีประสิทธิภาพในการช่วยลดปริมาณไขมันสะสมในร่างกาย และส่งผลดีต่อการทำงานของหัวใจ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลนี้เป็นเพียงการวิจัยในสัตว์ทดลองเท่านั้น ยังต้องการการศึกษาในคนเพิ่มเติมเพื่อยืนยันข้อเท็จจริง
มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
เห็ดเข็มทองอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์หลายชนิด เช่น เควอซิทิน (Quercetin) กรดแกลลิก (Gallic Acid) กรดเฟอรูลิก (Ferulic Acid) และกรดคาเฟอิค (Caffeic Acid) ซึ่งสารเหล่านี้มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ ที่อาจช่วยปกป้องเซลล์ไม่ให้เกิดการอักเสบและเสียหายจากปฏิกิริยาของอนุมูลอิสระ รวมถึงอาจช่วยลดความเสี่ยงในเกิดโรคเรื้อรังอย่างโรคมะเร็ง โรคหัวใจ และโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้
ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
เห็ดเข็มทองมีสารโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharides) และโปรตีนบางชนิดที่มีประสิทธิภาพในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน จึงอาจช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อหรือการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย รวมถึงอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเจริญเติบโตของเนื้องอกด้วย
อาจช่วยลดหรือควบคุมน้ำหนัก
เห็ดเข็มทองมีใยอาหารในปริมาณมาก ซึ่งมีส่วนช่วยในกระบวนการย่อยอาหาร ช่วยลดอาการท้องผูกหรืออาหารไม่ย่อย นอกจากนี้ใยอาหารยังช่วยให้อิ่มเร็ว จึงถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่กำลังมองหาอาหารเพื่อสุขภาพในการควบคุมน้ำหนัก รวมทั้งเห็ดเข็มทองยังมีปริมาณโซเดียมต่ำ ไม่มีคอเลสเตอรอล และมีรสชาติที่อร่อยรับประทานง่ายอีกด้วย
รับประทานเห็ดเข็มทองอย่างไรให้ปลอดภัยต่อสุขภาพ
อ่านเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งค์ข้างต้น
คุณชอบทานแบบไหนมากกว่ากัน ระหว่าง ผัด กับ ทอดกรอบ ?