อยากรู้จักเมนูประหยัดสุดๆ ของแต่ละท่าน รวมถึงเมนูประหยัดในคำบอกเล่าของคนเฒ่าคนแก่ค่ะ

ช่วงนี้สนใจการทำอาหารเมนูอร่อย  และประหยัด  อิ่มท้องของคนทั้งในยุคนี้  และยุคก่อนเลยค่ะ  (แม้ว่ากระทู้นี้จะตั้งตอนรอคิวกินบุฟเฟ่ต์ชาบูอยู่ก็ตาม"

เพราะวันก่อนอยากรู้ที่มาของประโยคที่ว่า  "ก๋งโล้สำเภามาจากซัวเถา  กินข้าวกับผัดกรวด" ก็เลยนั่งเซิร์ทหาข้อมูลไปเรื่อยๆ  + คุยกับแชท GPT  แล้วก็สนุกดี  บางอย่างก็อยากลองทานดู


อยากทราบเมนูประหยัดของแต่ละท่าน  หรือจะที่เคยได้ยินบอกเล่ามา  คืออะไรบ้างคะ


ที่จขกท.เคยลองทำดู

- ข้าวต้มมันเทศ
ถึงยุคเรามันเทศจะแพงกว่าข้าวไปแล้ว  แต่มีคนบอกว่าสมัยก่อนเค้าเอามันเทศที่หาขุดง่ายไปหุงกินผสมข้าว  เพื่อเพิ่มเนื้อข้าว  ซึ่งพอลองทำดู  มันอร่อยมาก

- ข้าวต้มถั่วลิสงทอด
มาจากเรื่องเล่าลูกหลานคนจีนเหมือนกัน  ว่าเมื่อก่อนเขาเอาถั่วลิสงทอดกินกับข้าวต้มน้ำใสๆ  เพื่อให้อิ่มท้อง  ซึ่ง จขกท.ก็ทอดถั่วไม่เป็นหรอก  แต่ก็ซื้อสำเร็จทั้งข้าวต้มทั้งถั่วมาลองทาน  ก็แปลกๆดี (ไม่สามารถให้คำนิยามว่าอร่อยได้ไหม)

- กะหล่ำปลีต้ม
อันนี้  CHAT GPT  มันแนะนำ  มันบอกว่าคนสมัยก่อนที่ไม่มีเงิน  เขาจะเอากะหล่ำหัวมาต้มกับน้ำตาล  น้ำปลา  ซึ่งอันนี้  จขกท.ต้มตามมันเลย  แต่ไม่อร่อย  ก็เลยลองใส่แครอทลงไป  อร่อยและประหยัดจริง

- ข้าวคลุกน้ำมันพืชผสมเกลือ
ลองดูแล้ว  มันเค็มจนขม ไม่อร่อย

- ข้าวคลุกน้ำมันพืชผสมพริกป่น  เกลือ + ผงมะนาว
ลองดูแล้ว  อร่อยดี

- ข้าวคลุกน้ำมันหมูโรยกากหมู
อร่อยทุกเวอร์ชั่นเลย

- ผักกาดต้มของเป็ด
อันนี้ไม่เก็ท  ว่าผักกาดเป็ดเป็นยังไง  เข้าใจว่าเขาให้หาซื้อผักเป็ดที่เละๆมา  แต่แม่น่าจะบ่น  ก็เลยซื้อแบบเกรดห้างปกติมา  ต้มเละ  กินกับกระเทียมเจียวผัดข้าว  อร่อยแต่ไม่อิ่ม

- ข้าวผัดเปล่าๆ กับกระเทียม
อันนี้ PENDING ไว้  กินชาบูเสร็จจะแวะไปซื้อ


แล้วท่านอื่นๆ มีเมนูไหนที่กินช่วงประหยัด  หรือเมนูที่คนเฒ่าคนแก่บอกเล่ากันมาบ้างไหมคะ


ปล. ไอ้พวกดินโป่ง คุ้กกี้โคลน  ไม่เอานะคะ  แม่จะด่าเอา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่