🗾 🍷👱‍♀️😊🤗💑 Su Buta (酢 豚) (Sweet and Sour Pork) หมูเปรี้ยวหวานแบบจีนในญี่ปุ่น 😸❤️



ปกติไม่ชอบอาหารจีนในญี่ปุ่นเลย รสไม่ถูกปาก 
แต่หมูเปรี้ยวหวานเป็นจานเดียวที่ชอบ 
หัดทำเองที่บ้าน เลี่ยงของที่ไม่กินจะได้ไม่เสียของ

ถ้ากินที่ร้านหน้าตาประมาณนี้นะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

วัตถุดิบ
1. เนื้อหมู หั่นชิ้นพอคำ คลุกเกลือ พริกไทยนิดหน่อย



2. ผักต่างๆที่ชอบ ปกติตามร้านจะใส่ หอมหัวใหญ่ แครอท พริกหยวกญี่ปุ่น
แต่สามารถใส่ผักอื่นตามชอบได้ เราชอบรากบัว หน่อไม้ (เสียดายที่ลืมใส่)
รากบัวค่อนข้างแข็งและสุกยากเลยเอาไปต้มให้นิ่มก่อน
มีใบหัวไชเท้าหั่นท่อน ปลูกเองไม่ต้องกังวลเรื่องยาฆ่าแมลง แค่ล้างฝุ่น ดินออกให้หมด

*****มาเพิ่มเติมวิธีทำจากผู้รู้แนะนำมานะคะ
ใบหัวไชเท้าควรต้มก่อนน้ำมาผัดนะคะ





แครอทหั่นเฉียงไม่หนามาก
ピーマン Piman พริกหยวกญี่ปุ่น หรือใส่พริกหวาน หั่นชิ้นพอคำ



3. สำหรับซอส น้ำดื่ม, น้ำส้มสายชูดำ Black Vinegar น้ำส้มสายชูของจีน, Ketchup, โชยุ มิริน สาเก น้ำตาล
ผสมให้ได้รสเปรี้ยวหวานตามชอบ
4. แป้งมัน

วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูมาคลุกแป้งมันทอดจนสุก ตักพักไว้ ซับน้ำมันออกบ้าง




2. ผัดผักให้สุก 
****ผัดที่แข็งลงก่อน หยอดน้ำลงไปด้วยเพื่อให้ผักนิ่ม


3. ผสมซอสตั้งไฟให้เดือด ชิมรสอีกที 


ละลายแป้งมัน 1 ชช ในน้ำดื่มนิดหน่อย


ใส่ในซอสเพื่อให้ข้นขึ้น
** คนตลอดเวลาตอนใส่แป้งมันเพื่อไม่ให้ติดเป็นก้อน


ลดไฟลง 
ใส่เนื้อหมูและผักลงคลุกในซอสให้เข้ากันดี เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ





แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่