ปกติไม่ชอบอาหารจีนในญี่ปุ่นเลย รสไม่ถูกปาก
แต่หมูเปรี้ยวหวานเป็นจานเดียวที่ชอบ
หัดทำเองที่บ้าน เลี่ยงของที่ไม่กินจะได้ไม่เสียของ
ถ้ากินที่ร้านหน้าตาประมาณนี้นะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
วัตถุดิบ
1. เนื้อหมู หั่นชิ้นพอคำ คลุกเกลือ พริกไทยนิดหน่อย
2. ผักต่างๆที่ชอบ ปกติตามร้านจะใส่ หอมหัวใหญ่ แครอท พริกหยวกญี่ปุ่น
แต่สามารถใส่ผักอื่นตามชอบได้ เราชอบรากบัว หน่อไม้ (เสียดายที่ลืมใส่)
รากบัวค่อนข้างแข็งและสุกยากเลยเอาไปต้มให้นิ่มก่อน
มีใบหัวไชเท้าหั่นท่อน ปลูกเองไม่ต้องกังวลเรื่องยาฆ่าแมลง แค่ล้างฝุ่น ดินออกให้หมด
*****มาเพิ่มเติมวิธีทำจากผู้รู้แนะนำมานะคะ
ใบหัวไชเท้าควรต้มก่อนน้ำมาผัดนะคะ
แครอทหั่นเฉียงไม่หนามาก
ピーマン Piman พริกหยวกญี่ปุ่น หรือใส่พริกหวาน หั่นชิ้นพอคำ
3. สำหรับซอส น้ำดื่ม, น้ำส้มสายชูดำ Black Vinegar น้ำส้มสายชูของจีน, Ketchup, โชยุ มิริน สาเก น้ำตาล
ผสมให้ได้รสเปรี้ยวหวานตามชอบ
4. แป้งมัน
วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูมาคลุกแป้งมันทอดจนสุก ตักพักไว้ ซับน้ำมันออกบ้าง
2. ผัดผักให้สุก
****ผัดที่แข็งลงก่อน หยอดน้ำลงไปด้วยเพื่อให้ผักนิ่ม
3. ผสมซอสตั้งไฟให้เดือด ชิมรสอีกที
ละลายแป้งมัน 1 ชช ในน้ำดื่มนิดหน่อย
ใส่ในซอสเพื่อให้ข้นขึ้น
** คนตลอดเวลาตอนใส่แป้งมันเพื่อไม่ให้ติดเป็นก้อน
ลดไฟลง
ใส่เนื้อหมูและผักลงคลุกในซอสให้เข้ากันดี เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ
🗾 🍷👱♀️😊🤗💑 Su Buta (酢 豚) (Sweet and Sour Pork) หมูเปรี้ยวหวานแบบจีนในญี่ปุ่น 😸❤️
ปกติไม่ชอบอาหารจีนในญี่ปุ่นเลย รสไม่ถูกปาก
แต่หมูเปรี้ยวหวานเป็นจานเดียวที่ชอบ
หัดทำเองที่บ้าน เลี่ยงของที่ไม่กินจะได้ไม่เสียของ
ถ้ากินที่ร้านหน้าตาประมาณนี้นะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
วัตถุดิบ
1. เนื้อหมู หั่นชิ้นพอคำ คลุกเกลือ พริกไทยนิดหน่อย
2. ผักต่างๆที่ชอบ ปกติตามร้านจะใส่ หอมหัวใหญ่ แครอท พริกหยวกญี่ปุ่น
แต่สามารถใส่ผักอื่นตามชอบได้ เราชอบรากบัว หน่อไม้ (เสียดายที่ลืมใส่)
รากบัวค่อนข้างแข็งและสุกยากเลยเอาไปต้มให้นิ่มก่อน
มีใบหัวไชเท้าหั่นท่อน ปลูกเองไม่ต้องกังวลเรื่องยาฆ่าแมลง แค่ล้างฝุ่น ดินออกให้หมด
*****มาเพิ่มเติมวิธีทำจากผู้รู้แนะนำมานะคะ
ใบหัวไชเท้าควรต้มก่อนน้ำมาผัดนะคะ
แครอทหั่นเฉียงไม่หนามาก
ピーマン Piman พริกหยวกญี่ปุ่น หรือใส่พริกหวาน หั่นชิ้นพอคำ
3. สำหรับซอส น้ำดื่ม, น้ำส้มสายชูดำ Black Vinegar น้ำส้มสายชูของจีน, Ketchup, โชยุ มิริน สาเก น้ำตาล
ผสมให้ได้รสเปรี้ยวหวานตามชอบ
4. แป้งมัน
วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูมาคลุกแป้งมันทอดจนสุก ตักพักไว้ ซับน้ำมันออกบ้าง
2. ผัดผักให้สุก
****ผัดที่แข็งลงก่อน หยอดน้ำลงไปด้วยเพื่อให้ผักนิ่ม
3. ผสมซอสตั้งไฟให้เดือด ชิมรสอีกที
ละลายแป้งมัน 1 ชช ในน้ำดื่มนิดหน่อย
ใส่ในซอสเพื่อให้ข้นขึ้น
** คนตลอดเวลาตอนใส่แป้งมันเพื่อไม่ให้ติดเป็นก้อน
ลดไฟลง
ใส่เนื้อหมูและผักลงคลุกในซอสให้เข้ากันดี เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ