เปิดผลสำรวจ ก๋วยเตี๋ยวแฟรนไชส์ 19 ร้าน พบ มีปริมาณโซเดียม ไม่ผ่านเกณฑ์ทุกตัวอย่าง
เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ สภาองค์กรของผู้บริโภค ร่วมกับนิตยสารฉลาดซื้อ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค จัดงานแถลงข่าว “ผลการทดสอบสินค้าประเภทก๋วยเตี๋ยวที่จำหน่ายในลักษณะแฟรนไชส์ร้านก๋วยเตี๋ยว ด้านข้อมูลโภชนาการ” ซึ่งดำเนินงานตามโครงการเฝ้าระวังสินค้าด้วยการทดสอบเพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยของสินค้าประเภทอาหารจานเดียว ที่อาจมีความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้บริโภค อาทิ พลังงาน โปรตีน ไขมัน น้ำตาล โซเดียม
พิจารณาจากความนิยมของผู้บริโภคที่มีต่ออาหารจานเดียวประเภทก๋วยเตี๋ยวที่ขายในแบบแฟรนไชส์ โดยเลือกเก็บตัวอย่างจากก๋วยเตี๋ยวสองประเภท คือ บะหมี่หมูแดงและเส้นหมี่หมูน้ำตก จำนวนทั้งสิ้น 19 ตัวอย่าง จาก 10 ร้านก๋วยเตี๋ยวแฟรนไชส์
แยกเป็นบะหมี่หมูแดง 9 ตัวอย่าง และเส้นหมี่หมูน้ำตก 10 ตัวอย่าง วิธีการซื้อ คือซื้อโดยตรงจากหน้าร้าน 14 ตัวอย่าง และซื้อผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ 5 ตัวอย่าง ช่วงเวลาที่เก็บตัวอย่าง ตั้งแต่เวลา 11.25-19.14 น. ระหว่างวันที่ 5-8 มกราคม 2568 ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล
โดยพบว่าปริมาณพลังงานจาก 19 ตัวอย่าง หมี่หมูน้ำตก ก๋วยเตี๋ยวเรือโกฮับ มีค่าพลังงานมากที่สุด คือ 500 กิโลแคลอรีต่อถ้วย โดยบะหมี่หมูแดงจากร้านราชาบะหมี่เกี๊ยว มีค่าพลังงานน้อยที่สุด คือ 190 กิโลแคลอรีต่อถ้วย
ภาพรวม 19 ตัวอย่าง มีค่าพลังงานเฉลี่ยที่ 348 กิโลแคลอรีต่อถ้วย (ต่ำสุด 190 กิโลแคลอรี- สูงสุด 500 กิโลแคลอรี) มี 8 ตัวอย่างที่มีพลังงานมากกว่าค่าเฉลี่ย และมี 11 ตัวอย่าง มีพลังงานน้อยกว่าค่าเฉลี่ย
หากนำมาเทียบกับเกณฑ์รับรองเมนูชูสุขภาพของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งกำหนดปริมาณพลังงานและสารอาหารต่อ 1 คนกิน สำหรับประเภทอาหารจานเดียว คือ มีปริมาณพลังงานไม่เกิน 600 กิโลแคลอรี พบว่าทุกตัวอย่างผ่านเกณฑ์
เมื่อแยกประเภทก๋วยเตี๋ยว พบว่า บะหมี่หมูแดง (9 ตย.) มีค่าพลังงานเฉลี่ยที่ 336 กิโลแคลอรีต่อถ้วย (190-463 กิโลแคลอรี) ส่วนเส้นหมี่หมูน้ำตก ที่ค่าเฉลี่ยพลังงานสูงกว่า คือมีค่าเฉลี่ยที่ 360 กิโลแคลอรีต่อถ้วย (220-500 กิโลแคลอรี)
ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด พบว่าจาก 19 ตัวอย่าง หมี่หมูน้ำตก ก๋วยเตี๋ยวเรือโกฮับ มีน้ำตาลมากที่สุดคือ 24 กรัมต่อถ้วย (500 กรัม) ส่วนหมี่หมูน้ำตกจากร้านโกเด้ง โฮเด้ง มีน้ำตาลน้อยที่สุดคือ < 1 กรัมต่อถ้วย (500 กรัม)
ภาพรวม 19 ตัวอย่าง ค่าเฉลี่ยปริมาณน้ำตาลทั้งหมด คือ 8.4 กรัมต่อถ้วย (500 กรัม) (ต่ำสุด 3 กรัม และสูงสุด 24 กรัม) มี 6 ตัวอย่าง มากกว่าค่าเฉลี่ย และมี 13 ตัวอย่าง มีน้ำตาลน้อยกว่าค่าเฉลี่ย
หากนำมาเทียบกับเกณฑ์รับรองเมนูชูสุขภาพของกรมอนามัย ปริมาณสารอาหารต่อ 1 คนกิน สำหรับประเภทอาหารจานเดียวซึ่งระบุว่า ควรมีปริมาณน้ำตาลไม่เกิน 2 กรัม พบว่า มี 3 ตัวอย่าง (ร้อยละ 16) ผ่านเกณฑ์ อีก 16 ตัวอย่าง (ร้อยละ 84) ไม่ผ่านเกณฑ์ มีปริมาณน้ำตาลมากกว่า 2 กรัม
เมื่อแยกประเภทก๋วยเตี๋ยว พบว่าบะหมี่หมูแดง (9 ตย.) มีปริมาณน้ำตาลทั้งหมดเฉลี่ยที่ 5 กรัมต่อหน่วยบริโภค 500 กรัม (2-9 กรัม) ส่วนเส้นหมี่หมูน้ำตกมีค่าเฉลี่ยที่ 11 กรัมต่อหน่วยบริโภค 500 กรัม (0-24 กรัม)
ผลทดสอบโภชนาการก๋วยเตี๋ยว
ปริมาณไขมันทั้งหมด พบว่า จาก 19 ตัวอย่าง เส้นหมี่หมูน้ำตกจากร้านก๋วยเตี๋ยวเรือโกฮับ มีไขมันทั้งหมดมากที่สุดคือ 20 กรัมต่อถ้วย ส่วนบะหมี่หมูแดง จากร้านราชา บะหมี่เกี๊ยว มีไขมันทั้งหมดน้อยที่สุดคือ 4.5 กรัมต่อถ้วย ภาพรวม 19 ตัวอย่าง ค่าเฉลี่ยปริมาณไขมันทั้งหมด ที่ 11 กรัมต่อถ้วย (ต่ำสุด 11 กรัม และสูงสุด 20 กรัม) โดยมี 1 ตัวอย่างมีปริมาณไขมันทั้งหมดเท่ากับค่าเฉลี่ย มี 7 ตัวอย่างมีปริมาณไขมันทั้งหมดมากกว่าค่าเฉลี่ย และ 8 ตัวอย่างมีปริมาณไขมันน้อยกว่าค่าเฉลี่ย
หากนำมาเทียบกับเกณฑ์รับรองเมนูชูสุขภาพของกรมอนามัย ปริมาณสารอาหารต่อ 1 คนกิน สำหรับประเภทอาหารจานเดียวซึ่งระบุว่า ควรมีปริมาณไขมันไม่เกิน 10 กรัม พบว่า 11 ตัวอย่างผ่านเกณฑ์ (ร้อยละ 58) และมี 8 ตัวอย่างไม่ผ่านเกณฑ์ (ร้อยละ 42) มีปริมาณไขมันทั้งหมดมากกว่า 10 กรัม
เมื่อแยกประเภทก๋วยเตี๋ยว พบว่า บะหมี่หมูแดง มีปริมาณไขมันทั้งหมดเฉลี่ยที่ 11 กรัมต่อหน่วยบริโภค 500 กรัม (4.5-18 กรัม) ส่วนเส้นหมี่หมูน้ำตกมีค่าเฉลี่ยที่ 12 กรัมต่อหน่วยบริโภค 500 กรัม (5-20 กรัม)
ปริมาณโซเดียม พบว่า จาก 19 ตัวอย่าง หมี่หมูน้ำตกจากร้านปัญจะรส มีปริมาณโซเดียมมากที่สุดคือ 3,820 มิลลิกรัมต่อถ้วย ส่วนบะหมี่หมูแดง จากร้านสหชัย บะหมี่เกี๊ยว หมูแดงตัวอย่างที่ 19 มีปริมาณโซเดียมน้อยที่สุดคือ 1,340 มิลลิกรัมต่อถ้วย จากภาพรวม 19 ตัวอย่าง ปริมาณโซเดียมเฉลี่ยอยู่ที่ 2,512 มิลลิกรัมต่อถ้วย (ต่ำสุด 1,340 กรัม และสูงสุด 3,820 กรัม) มี 10 ตัวอย่างที่มีปริมาณโซเดียมมากกว่าค่าเฉลี่ย และ 9 ตัวอย่างมีปริมาณโซเดียมน้อยกว่าค่าเฉลี่ย
หากนำมาเทียบกับเกณฑ์รับรองเมนูชูสุขภาพของกรมอนามัย ปริมาณสารอาหารต่อ 1 คนกิน สำหรับประเภทอาหารจานเดียวซึ่งระบุว่า ควรมีปริมาณโซเดียมไม่เกิน 700 มิลลิกรัมมาพิจารณาพบว่า ไม่ผ่านเกณฑ์ทุกตัวอย่าง
เมื่อแยกประเภทก๋วยเตี๋ยว พบว่า บะหมี่หมูแดงมีปริมาณโซเดียมทั้งหมดเฉลี่ยที่ 1,919 มิลลิกรัมต่อหน่วยบริโภค 500 กรัม (1,340-3,713 มก.) ส่วนเส้นหมี่หมูน้ำตกมีค่าเฉลี่ยที่ 3,046 มิลลิกรัมต่อหน่วยบริโภค 500 กรัม (2,080-3,820 มก.)...
อ่านข่าวต้นฉบับได้ที่ :
https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_5039880
เปิดผลสำรวจ ก๋วยเตี๋ยวแฟรนไชส์ 19 ร้าน พบ มีปริมาณโซเดียม ไม่ผ่านเกณฑ์ทุกตัวอย่าง
เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ สภาองค์กรของผู้บริโภค ร่วมกับนิตยสารฉลาดซื้อ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค จัดงานแถลงข่าว “ผลการทดสอบสินค้าประเภทก๋วยเตี๋ยวที่จำหน่ายในลักษณะแฟรนไชส์ร้านก๋วยเตี๋ยว ด้านข้อมูลโภชนาการ” ซึ่งดำเนินงานตามโครงการเฝ้าระวังสินค้าด้วยการทดสอบเพื่อยกระดับมาตรฐานความปลอดภัยของสินค้าประเภทอาหารจานเดียว ที่อาจมีความเสี่ยงต่อสุขภาพของผู้บริโภค อาทิ พลังงาน โปรตีน ไขมัน น้ำตาล โซเดียม
พิจารณาจากความนิยมของผู้บริโภคที่มีต่ออาหารจานเดียวประเภทก๋วยเตี๋ยวที่ขายในแบบแฟรนไชส์ โดยเลือกเก็บตัวอย่างจากก๋วยเตี๋ยวสองประเภท คือ บะหมี่หมูแดงและเส้นหมี่หมูน้ำตก จำนวนทั้งสิ้น 19 ตัวอย่าง จาก 10 ร้านก๋วยเตี๋ยวแฟรนไชส์
แยกเป็นบะหมี่หมูแดง 9 ตัวอย่าง และเส้นหมี่หมูน้ำตก 10 ตัวอย่าง วิธีการซื้อ คือซื้อโดยตรงจากหน้าร้าน 14 ตัวอย่าง และซื้อผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ 5 ตัวอย่าง ช่วงเวลาที่เก็บตัวอย่าง ตั้งแต่เวลา 11.25-19.14 น. ระหว่างวันที่ 5-8 มกราคม 2568 ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล
โดยพบว่าปริมาณพลังงานจาก 19 ตัวอย่าง หมี่หมูน้ำตก ก๋วยเตี๋ยวเรือโกฮับ มีค่าพลังงานมากที่สุด คือ 500 กิโลแคลอรีต่อถ้วย โดยบะหมี่หมูแดงจากร้านราชาบะหมี่เกี๊ยว มีค่าพลังงานน้อยที่สุด คือ 190 กิโลแคลอรีต่อถ้วย
ภาพรวม 19 ตัวอย่าง มีค่าพลังงานเฉลี่ยที่ 348 กิโลแคลอรีต่อถ้วย (ต่ำสุด 190 กิโลแคลอรี- สูงสุด 500 กิโลแคลอรี) มี 8 ตัวอย่างที่มีพลังงานมากกว่าค่าเฉลี่ย และมี 11 ตัวอย่าง มีพลังงานน้อยกว่าค่าเฉลี่ย
หากนำมาเทียบกับเกณฑ์รับรองเมนูชูสุขภาพของกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งกำหนดปริมาณพลังงานและสารอาหารต่อ 1 คนกิน สำหรับประเภทอาหารจานเดียว คือ มีปริมาณพลังงานไม่เกิน 600 กิโลแคลอรี พบว่าทุกตัวอย่างผ่านเกณฑ์
เมื่อแยกประเภทก๋วยเตี๋ยว พบว่า บะหมี่หมูแดง (9 ตย.) มีค่าพลังงานเฉลี่ยที่ 336 กิโลแคลอรีต่อถ้วย (190-463 กิโลแคลอรี) ส่วนเส้นหมี่หมูน้ำตก ที่ค่าเฉลี่ยพลังงานสูงกว่า คือมีค่าเฉลี่ยที่ 360 กิโลแคลอรีต่อถ้วย (220-500 กิโลแคลอรี)
ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด พบว่าจาก 19 ตัวอย่าง หมี่หมูน้ำตก ก๋วยเตี๋ยวเรือโกฮับ มีน้ำตาลมากที่สุดคือ 24 กรัมต่อถ้วย (500 กรัม) ส่วนหมี่หมูน้ำตกจากร้านโกเด้ง โฮเด้ง มีน้ำตาลน้อยที่สุดคือ < 1 กรัมต่อถ้วย (500 กรัม)
ภาพรวม 19 ตัวอย่าง ค่าเฉลี่ยปริมาณน้ำตาลทั้งหมด คือ 8.4 กรัมต่อถ้วย (500 กรัม) (ต่ำสุด 3 กรัม และสูงสุด 24 กรัม) มี 6 ตัวอย่าง มากกว่าค่าเฉลี่ย และมี 13 ตัวอย่าง มีน้ำตาลน้อยกว่าค่าเฉลี่ย
หากนำมาเทียบกับเกณฑ์รับรองเมนูชูสุขภาพของกรมอนามัย ปริมาณสารอาหารต่อ 1 คนกิน สำหรับประเภทอาหารจานเดียวซึ่งระบุว่า ควรมีปริมาณน้ำตาลไม่เกิน 2 กรัม พบว่า มี 3 ตัวอย่าง (ร้อยละ 16) ผ่านเกณฑ์ อีก 16 ตัวอย่าง (ร้อยละ 84) ไม่ผ่านเกณฑ์ มีปริมาณน้ำตาลมากกว่า 2 กรัม
เมื่อแยกประเภทก๋วยเตี๋ยว พบว่าบะหมี่หมูแดง (9 ตย.) มีปริมาณน้ำตาลทั้งหมดเฉลี่ยที่ 5 กรัมต่อหน่วยบริโภค 500 กรัม (2-9 กรัม) ส่วนเส้นหมี่หมูน้ำตกมีค่าเฉลี่ยที่ 11 กรัมต่อหน่วยบริโภค 500 กรัม (0-24 กรัม)
ผลทดสอบโภชนาการก๋วยเตี๋ยว
ปริมาณไขมันทั้งหมด พบว่า จาก 19 ตัวอย่าง เส้นหมี่หมูน้ำตกจากร้านก๋วยเตี๋ยวเรือโกฮับ มีไขมันทั้งหมดมากที่สุดคือ 20 กรัมต่อถ้วย ส่วนบะหมี่หมูแดง จากร้านราชา บะหมี่เกี๊ยว มีไขมันทั้งหมดน้อยที่สุดคือ 4.5 กรัมต่อถ้วย ภาพรวม 19 ตัวอย่าง ค่าเฉลี่ยปริมาณไขมันทั้งหมด ที่ 11 กรัมต่อถ้วย (ต่ำสุด 11 กรัม และสูงสุด 20 กรัม) โดยมี 1 ตัวอย่างมีปริมาณไขมันทั้งหมดเท่ากับค่าเฉลี่ย มี 7 ตัวอย่างมีปริมาณไขมันทั้งหมดมากกว่าค่าเฉลี่ย และ 8 ตัวอย่างมีปริมาณไขมันน้อยกว่าค่าเฉลี่ย
หากนำมาเทียบกับเกณฑ์รับรองเมนูชูสุขภาพของกรมอนามัย ปริมาณสารอาหารต่อ 1 คนกิน สำหรับประเภทอาหารจานเดียวซึ่งระบุว่า ควรมีปริมาณไขมันไม่เกิน 10 กรัม พบว่า 11 ตัวอย่างผ่านเกณฑ์ (ร้อยละ 58) และมี 8 ตัวอย่างไม่ผ่านเกณฑ์ (ร้อยละ 42) มีปริมาณไขมันทั้งหมดมากกว่า 10 กรัม
เมื่อแยกประเภทก๋วยเตี๋ยว พบว่า บะหมี่หมูแดง มีปริมาณไขมันทั้งหมดเฉลี่ยที่ 11 กรัมต่อหน่วยบริโภค 500 กรัม (4.5-18 กรัม) ส่วนเส้นหมี่หมูน้ำตกมีค่าเฉลี่ยที่ 12 กรัมต่อหน่วยบริโภค 500 กรัม (5-20 กรัม)
ปริมาณโซเดียม พบว่า จาก 19 ตัวอย่าง หมี่หมูน้ำตกจากร้านปัญจะรส มีปริมาณโซเดียมมากที่สุดคือ 3,820 มิลลิกรัมต่อถ้วย ส่วนบะหมี่หมูแดง จากร้านสหชัย บะหมี่เกี๊ยว หมูแดงตัวอย่างที่ 19 มีปริมาณโซเดียมน้อยที่สุดคือ 1,340 มิลลิกรัมต่อถ้วย จากภาพรวม 19 ตัวอย่าง ปริมาณโซเดียมเฉลี่ยอยู่ที่ 2,512 มิลลิกรัมต่อถ้วย (ต่ำสุด 1,340 กรัม และสูงสุด 3,820 กรัม) มี 10 ตัวอย่างที่มีปริมาณโซเดียมมากกว่าค่าเฉลี่ย และ 9 ตัวอย่างมีปริมาณโซเดียมน้อยกว่าค่าเฉลี่ย
หากนำมาเทียบกับเกณฑ์รับรองเมนูชูสุขภาพของกรมอนามัย ปริมาณสารอาหารต่อ 1 คนกิน สำหรับประเภทอาหารจานเดียวซึ่งระบุว่า ควรมีปริมาณโซเดียมไม่เกิน 700 มิลลิกรัมมาพิจารณาพบว่า ไม่ผ่านเกณฑ์ทุกตัวอย่าง
เมื่อแยกประเภทก๋วยเตี๋ยว พบว่า บะหมี่หมูแดงมีปริมาณโซเดียมทั้งหมดเฉลี่ยที่ 1,919 มิลลิกรัมต่อหน่วยบริโภค 500 กรัม (1,340-3,713 มก.) ส่วนเส้นหมี่หมูน้ำตกมีค่าเฉลี่ยที่ 3,046 มิลลิกรัมต่อหน่วยบริโภค 500 กรัม (2,080-3,820 มก.)...
อ่านข่าวต้นฉบับได้ที่ : https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_5039880