5 ผักยอดฮิต ถ้ากินมากไป ระวังนิ่วในไตถามหา

เครดิตแหล่งข่าว/เจ้าของบทความโดย เพจ “หมอเจด” 
https://www.facebook.com/palangjaikorat/?locale=th_TH
https://www.naewna.com/likesara/857222#

เราคงเคยเรียนมาตั้งแต่เด็ก ผักมีประโยชน์กับสุขภาพ กับร่างกายเรา แต่ก็มีผักบางชนิดที่มีสารออกซาเลตสูงปรี๊ด ถ้ากินเยอะไปออกซาเลตจะไปรวมตัวกับแคลเซียมในร่างกาย กลายเป็นก้อนนิ่ว เชื่อว่าใครไม่เคยเป็นนิ่ว ก็คงไม่รู้ว่าทรมาณขนาดไหน
มาดูกันว่า 5 ผักสุดฮิตที่ต้องระวังมีอะไรบ้าง

1. ผักโขม: ราชาแห่งออกซาเลต โดยมีออกซาเลต 900-1,000 มก. /100กรัม กินเยอะไปนิ่วถามหาแน่นอน ระวังกันนะ
2. ผักคะน้า: ออกซาเลตก็สูงไม่แพ้กัน โดยมีออกซาเลต 400-500 มก. / 100 กรัม เพราะฉะนั้นกินแต่พอดีนะจ๊ะ
3. ชะอม: ออกซาเลตสูงนะ ประมาณ 600-700 มก./100 กรัม ใครชอบกินเยอะๆ ระวังนิ่วมาเยือน
4. ผักกระเฉด: ออกซาเลตไม่น้อยหน้า มีออกซาเลต 200-300 มก. /100 กรัม ต้องระวังไว้บ้างนะ
5. ผักสะเดา: ออกซาเลตสูงไม่เบา อยู่ทึ่ประมาณ 800-900 มก./100กรัม กินพอหอมปากหอมคอนะ

โดยถ้าเราบริโภคออกซาเลตมากกว่า 40-50 มิลลิกรัมต่อวัน ถือว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดนิ่วในไตประเภทแคลเซียมออกซาเลตได้นะ 
เราสามารถลดความเสี่ยงได้ด้วยวิธีนี้

•ดื่มน้ำเยอะๆ: น้ำเปล่าจะช่วยขับออกซาเลตออกจากร่างกาย
• กินผักออกซาเลตสูงแต่พอดี: ไม่มีอะไรที่มากไปแล้วดีหรอกครับ สลับกินผักอื่นๆ บ้างก็ได้นะ
•ปรุงผักให้สุก:กสรปรุงไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด แกง ทอด ช่วยลดออกซาเลตได้นิดหน่อยนะ
•กินอาหารที่มีแคลเซียม: แคลเซียมจะช่วยจับออกซาเลต เพื่อไม่ใหัมีอะไรส่งผมกับร่างกาย
•อย่ากินผักออกซาเลตสูงคู่กับอาหารออกซาเลตสูงอื่นๆ: ชา กาแฟ ช็อกโกแลต ก็มีออกซาเลตสูงนะ ยิ่งเสี่ยงเข้าไปกันใหญ่

อันนี้ก็เป็น 5 ผักที่กินมากไปก็เสี่ยงเกิดนิ่วนะ เพราะฉะนั้นระวังกันด้วยนะครับ เราควรกินกินแต่พอดีเหมาะดีสุด และต้องกินแบบหลากหลาย ไม่งั้นจะอันตรายเอานะ
 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่