มีดทำครัวและกรรไกร เหล็กกระดาษเงิน 銀三鋼 จินซานโกะ

เหล็กกระดาษเงิน

Gingami3 ,silver paper steel , 銀三鋼 จินกาเนะ หรือจินซานโกะ จะเขียนหรือประทับยังไงก็ยังหมายถึงเหล็กหรือสแตนเลสกระดาษเงินหมายเลขสาม จินซานโกะผู้อ้างว้าง

จินซานโกะเป็นเหล็กหรือจริงๆแล้วเป็นสแตนเลสเพราะมีโครเมียมผสมอยู่เกิน 12% เป็นสแตนเลสจากค่ายยักษ์ใหญ่ฮิตาชิเมทัลหรือหน่วยงานยาสึกิที่ผลิตเหล็กเพื่อป้อนตลาดมีดครัวญี่ปุ่นโดยเฉพาะ ยาสึกิแทบครอบครองตลาดเหล็กกล้าไฮคาร์บอนทั้งหมด เหมือนครอบครองจิตวิญญาณแห่งเหล็กของญี่ปุ่น ในเหล็กกล้าแบบดั้งเดิมที่มีพื้นฐานมาจากเหล็กกล้าซิลิกอนที่เรียกกันว่านิฮองโกะ คำว่านิฮองโกะหรือนิฮองกาเนะนอกจากจะหมายถึงเหล็กกล้าของบริษัทนิปปอนสตีลแล้วยังหมายถึงเหล็กกล้าแบบเก่าของญี่ปุ่นสูตรโบราณที่มีพื้นฐานมาจากเหล็กที่ถลุงและหลอมด้วยเตาทาทาระ

ในฝ่ายของเหล็กไฮคาร์บอนผู้คนหรือช่างตีเหล็กต่างร่ำร้องหาเหล็กยาสึกิ นับจากเหล็กพิเศษของเตานิโตะโฮ ที่เรียกกันว่าทามะฮากาเนะที่ผลิตและสงวนไว้สำหรับสมาคมช่างตีดาบ และเหล็กกล้าอุตสาหกรรมในยุคใหม่นี้จริงๆไล่ตั้งแต่ซุปเปอร์บลูลงมา , บลูสตีล , ไวท์สตีล , เยลโลสตีล สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ของยาสึกิในประเภทนี้แทบจะเรียกว่าไร้คู่แข่ง คือยังไงซะก็ต้องขายได้แน่ๆ

แต่ในฝ่ายของเหล็กกล้าต้านสนิม ステンレス鋼 หรือสแตนเลสกลับไม่เป็นเช่นนั้น

ยาสึกิผลิตสแตนเลสก็หลายเบอร์อยู่ แต่ที่ผ่านการทดลองหรือได้รับส่วนแบ่งทางการตลาดจริงๆมีแค่เหล็กซิลเวอร์สตีลเท่านั้น จริงๆแล้วเหล็กกล้าของฮิตาชิเมทัลไม่ได้มีแค่ที่เราๆรู้จักกันสิบกว่าเบอร์นะครับ แต่มีเป็นร้อยๆ ส่งขายทั่วโลก ช่างทำมีดหรือบริษัทผลิตมีดในแบบโรงงานทั้งฝั่งเอเชีย อเมริกาและยุโรป ล้วนแล้วแต่ใช้เหล็กจากฮิตาชิทั้งนั้น ในตลาดมีดครัวญี่ปุ่นซึ่งเป็นตลาดเหล็กที่ใหญ่โตและมีมูลค่าทางการตลาดมหาศาล สแตนเลสของฮิตาชิต้องต่อสู้ฝ่าฟันกับสแตนเลสจากค่ายอื่นๆอีกเหลือคณานับ ที่ใหญ่จริงๆหรือเป็นคู่แข่งขันหลักก็คือเหล็กในตระกูล VG ของทาเคฟุ

จินซานโกะจึงเหมือนทหารราบกองทัพเรือ หน่วยนาวิกโยธินผู้บุกตะลุยยึดหัวหาด แต่ลืมเอาวิทยุไปซะยังงั้น คู่ต่อสู้หรือฝ่ายตรงข้ามมาจากทุกทิศทุกทาง แต่การสนับสนุนจากหน่วยเหนือนับว่าน้อยยิ่งกว่าน้อย จินซานโกะต้องต่อสู้กับสแตนเลสชนิดอื่นไล่ขึ้นมาตั้งแต่พื้นๆอย่างโมลิบดีนัมวานาเดียม ไล่มาถึงสแตนเลสต่างประเทศอย่างสวีดิชสตีลหรืออุลเดอโฮห์ม เท่านั้นก็แทบตายแล้ว กว่าจะปะทะกับเป้าหมายหลักอย่าง VG-1หรือ VG-10 ยังไม่นับเหล็กกล้าชั้นสูงอย่างเหล็กผงอัดต่างๆนาๆ

วันนี้มีตัวอย่างเหล็กจินซานโกะมาให้ดูสามอย่างครับผม คือมีดนาคิริแบบตะวันตก , มีดยานากิบะ และกรรไกรราชา ทั้งสามเล่มนี้ล้วนแต่ทำมาจากเหล็กหรือสแตนเลสซิลเวอร์สาม

มีดนาคิริของนาสุ หรือมีดมะเขือเผา
มีดยานากิบะของซาไกทาคายูกิ
และกรรไกรโตเกียวโชซาบูโร่ ในรุ่น Smooser ซึ่งเป็นคนละรุ่นกับ Smoother นะครับ รุ่นนี้ใช้ซิลเวอร์ทรี หรือจินซานโกะนี่แหละ

มีดนาคิริเล่มนี้คือของจริง ใช้จริงผมใช้มาตลอด จริงๆแล้วก็คือเมียผมนั่นแหละเป็นคนใช้ ภรรยาแสนรักของผมค่อนข้างโชคดีเพราะได้ใช้มีดครัวดีๆหลากหลายยี่ห้อ และเธอจะพึงใจเฉพาะมีดคมใหม่ๆหรือคมเอเท่านั้น ลับด้วยหินคิง 1000 ยังไม่สาแก่ใจต้องเก็บงานด้วยคิง 6000 หรือหินอาคันซอส์ถึงจะรู้สึกว่าดี เมียผมไม่มีความรู้ทางโลหะวิทยาอะไรซักอย่าง แต่สามารถบอกได้ว่ามีดเล่มไหนมันคมกว่าเล่มไหนหรือมีดเล่มไหนรักษาคมได้ดีกว่ากัน

และเล่มนี้เป็นเล่มนึงที่อยู่ในครัววนเวียนมาตลอดไม่เคยถูกเปลี่ยนออก

ส่วนกรรไกรโชซาบูโร่สแตนเลสเล่มนี้รู้สึกว่ามันคล่องแคล่วและทำงานได้ราบรื่นดี เนื้อตัวสวยงามวาววับและไม่มีสนิมให้ชื่นชม
หมุดหรือน็อตยึดกรรไกรยังตีตราโตเกียวโชซาบูโร่และหมายเลขสิทธิบัตร 508330 เหมือนเล่มอื่นๆ ต่างกันที่ว่าของเล่มนี้เป็นสแตนเลส

มีดค่อนข้างลับยากนะครับ เป็นแบบสแตนเลสเต็มขั้น มันจะรักษาคมตัดระหว่างการลับได้น้อยหรือยากกว่ามีดที่เป็นไฮคาร์บอน องศาของการลับต้องเปรี๊ยะจริงๆถึงจะลับได้คม พอลับคมแล้ว คมแข็งแกร่งและรักษาคมได้นานมาก จะคมนานกว่าพวกโมลิบดีนัมวานาเดียม และไม่เสียคมง่ายคือไม่มีการชิพหรือหน้าคมหลุดเหมือนกับสแตนเลสของคิยะ ถ้าถามถึงค่าความแข็งมันไม่สูงมากนะครับ แต่คมทนมากและต้านสนิมได้ดี เหมาะที่สุดที่จะใช้ทำมีดครัวใบขาวแบบมีดหั่นผักหรือมีดขนม

ส่วนผสมของเหล็กกระดาษเงินหมายเลขสาม เอามาจากเว็บของฮิตาชิเมทัล
GIN 3
( ORIGINAL STEEL )
CHEMICAL COMPOSITION (%) ( TYPICAL )
C----0.95-1.10
Si----<= 0.35
Mn----0.60-1.00
Cr----13.00-14.50
others----P:<=0.030, S:<=0.020
STANDARD HEAT TREATMENT TEMPERATURE ( CENTIGRADE )
Annealing800-870 Slow cooling
Quenching1,000- 1,050 Air-cooling (Oil cooling)
Tempering100-150 Air-coolingDelivery
hardness ( HBW )272 or
underHardening hardness ( HRC )59 over

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่