ลับใบมีดลามิเนท

ลับเหล็กลามิเน็ทให้แยกชั้นด้วยหินก้อนเดียว

มีคนถามผมอยู่เสมอๆเรื่องหินลับมีด โดยเฉพาะหินที่ใช้ลับมีดครัวญี่ปุ่น หรือมีดที่ทำจากเหล็กลามิเน็ท ส่วนมากแล้วผมก็แนะนำเป็นชุดคร่าวๆครับ คือมีหินที่ไล่ความละเอียดต่างกันไป เรื่อยๆจากหยาบไปหาละเอียด ให้เลือกเอาตามสะดวก คือถ้าได้มากๆมันก็ดีครับ ผมเองก็อยากได้หลายๆก้อน หรืออยากแนะนำหลายๆก้อน ส่วนใหญ่ผมจะแนะนำ 6 ก้อนครับผม คือหินโป่งขาวหรือเหลืองแบบหยาบ สองระดับ , หินโป่งขาวแบบแข็งอีกสองระดับ และหินโคลนเนื้อละเอียด อ่อนๆอีกหนึ่งก้อน รวมถึงหินโป่งเนื้ออ่อนมีสารขัดที่ใช้แต่งหน้าหินในทุกกระบวนการ หรือหินแบบนากูระ

มีบางท่านถามว่ามีก้อนเดียวที่ใช้ได้เลยไหม

คำตอบคือมีครับ ตอบง่ายๆ แต่ที่ยากคือต้องหาให้เจอ

มีดเล่มที่เห็นนี่ลับหรือขัดใบมีดให้แยกชั้นกันด้วยหินเพียงก้อนเดียว ( แต่มีดต้องผ่านการลับให้คม ตั้งแนวคม ตรวจความแบน รวมไปถึงปรับเส้นบีเวลหรือชิโนกิมาแล้ว คมใช้งานแล้ว ค่อยมาลับในขั้นตอนการขัดผิว ด้วยหินเพียงก้อนเดียว )

ผมใช้เพียงก้อนเดียวครับ ลับมีดเดบะให้เป็นแบบนี้ได้ ผมว่าทุกท่านก็น่าจะทำกันได้เหมือนกัน ถึงไม่ง่ายนักแต่ก็พอเป็นไปได้

หินที่ใช้ลับหรือขัดแบบนี้ได้ เท่าที่ผมเคยเจอมามีหินโป่งเนื้ออ่อน แบบหินโป่งโคลนครับผม อาจจะเป็นหินโป่งขาวแบบต่างๆ หรือหินโป่งเหลืองซึ่งมีน้อยกว่า แต่ก็ใช้ได้เหมือนกันครับ เลือกค่าความละเอียดให้เหมาะสม ผมแนะนำให้หาก้อนที่เป็นหินโคลนแต่ละเอียดพันกว่าๆ เพราะจะได้ลับหรือสร้างคมต่อจากหินสังเคราะห์ คิง 1000 ที่ผมใช้ตั้งแนวบีเวลหรือเส้นชิโนกิได้พอดีๆ

หินญี่ปุ่นที่ใช้ได้ผมแนะนำหินโอมูระ 大村砥 แต่โอมูระจริงๆจะเนื้อหยาบ หินทรายคิชูก็เหมือนกัน ส่วนมากค่าความละเอียดหลักร้อยครับ แต่บางก้อนก็ละเอียดถึง 1000 หรือพันเศษๆได้เหมือนกัน

อีกอย่างก็คือหินคุมาโมโต้ ซึ่งมีทั้ง หินอามากูสะ 天草砥石 และ หินบินซุย 備水砥 หินอามากูสะขัดได้ดีแต่ค่าความละเอียดต่ำ ให้ความคมที่ไม่มากนัก และเนื้อหินค่อนข้างอ่อนๆ เหลวๆ ขัดให้สวยได้ยาก คือมักจะกินเส้นชิโนกิ ส่วนหินบินซุย ค่าความละเอียดพอดีครับหลักร้อยปลายๆหลักพันกว่าๆ เหมาะกับการใช้ขัด ถึงจะให้แนวการลับที่ไม่ชัดเจนเท่าอามากูสะ ถ้าจะให้ดีแนะนำให้ใช้บินซุยเป็นหินพื้น และหินอามากูสะเป็นหินแต่งหน้าหรือนากูระ จะขัดได้สวยและให้ความคมที่ดี

ใส่น้ำให้พอประมาณ อย่าให้แห้งมาก แห้งมากขัดยากและเกิดรอยง่ายครับ ใส่น้ำมากก็ลับไม่ค่อยเข้า เวลาลับหรือขัด ให้แบ่งกดน้ำหนักลงทางคมมีดหรือทางแนวเหล็กแข็ง อย่ากดเท่ากัน ถ้ากดเท่ากันแนวบีเวลหรือเส้นชิโนกิจะขยับสูง ถอยไปเรื่อยๆ ทำให้เสียแนวคมและเสียความแบน

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่