สวัสดีค่ะ เงินเดือนเพิ่งออก กุ้งที่ซื้อไว้
วันก่อน ครึ่งกิโล 140 บาท ยังอยู่
ไปตลาดนัด ถั่วฝักยาววางขายราคา
ถูกมาก กำละ 10 บาท ก็อยากกิน
ถั่วฝักยาวผัดเผ็ด
ส่วนใหญ่ที่ผัด จะใส่หมูสามชั้น นุ่มๆ
แต่วันนี้ ไม่มี กังยังอยู่ ก็จับมามัดรวม
ด้วยกันซะเลย ผัดแบบง่ายๆค่ะ
ปกติ เราเป็นคนไม่กินกับข้าวรสหวาน
แต่ผัดพริกแกงถั่วแบบนี้ ต้องใส่ให้
มีรสหวานตาม พอกรุบกริบ แม่สอนไว้
อาหารบางอย่างที่ใส่น้ำตาล ต้องดูทรง
ก่อนว่า ส่วนประกอบในอาหาร เช่นผัก
บางชนิด จะมีปฏิกิริยาอย่างไร กับการ
ใส่น้ำตาลของเรา
น้ำตาล จะช่วยไปรัด เคลือบผิวด้านนอก
ของผักที่ใส่ อันนี้เป็นข้อสังเกตุของเรา
ลองทำตามที่แม่สอนไว้ เช่น
ผัดเผ็ดใส่มะเขือ ถ้าเราใส่น้ำตาลก่อน
มะเขือจะไม่ค่อยสุก เปลือกจะมีความ
เหนียว เคี้ยวลำบาก ต้องใช้เวลาในการ
ผัดนานขึ้น ซึ่งถ้าเรา ยังไม่ใส่น้ำตาล
ใส่มะเขือลงผัด แป๊บเดียวมะเขือก็สุก
ถั่วฝักยาว เราต้องการความกรอบ
ไม่อยากให้เหี่ยว เปลี่ยนสี เราก็จะ
ใส่น้ำตาลทรายลงไปก่อน ค่อยใส่ถั่ว
ลงไปผัดตาม ถั่วจะคงรูป มีความ กรุบกรอบ
ในหลักวิทยาศาตร์ เราไม่ได้มีความรู้อะไร
ที่เป็นข้อเท็จจริงนะคะ อันนี้ เป็นความเชื่อ
ส่วนบุคคล พร้อมให้ลอกเลียนแบบ
เสร็จแล้วคร่าาาาาาาาาาาา
วันนี้ แสงแดด ไม่ค่อยมี ภาพที่ถ่ายออกมา
จึงดู มัวๆ เร่งสี ก็ไม่สวย อาหารในจาน
เลยมีแต่โทนสีส้มๆ
ดอกไม้ประกอบฉาก ไม่มี ขี้เกียจเดินไปเก็บ
สายแล้ว เดี๋ยวเพื่อนบ้าน ตื่นมาเห็น
จะจับได้ว่า มือขโมย คือ คนนี้ นี่เองงงง
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
ถั่วฝักยาวผัดเผ็ด อร่อยเด็ด ตรงใส่กุ้ง.....เงินเดือนยังอยู่อีกเยอะแหล่ะ