เมื่อปลายเดือนที่แล้ว ราคาฝรั่งโลละ 60 - 70 บาท แล้วแต่ความสวยของผลฝรั่ง มาช่วงเดือนนี้โลละ 20 บาทเอง บางร้านฝรั่งสีชมพู
ก็ราคาเท่ากันคือโลละ 20 บาท บางร้านไม่ชั่งให้ค่ะ แต่จับฝรั่งใส่ถุง แล้วเลือกหยิบในถุงไปเลย เรียกได้ว่า 1 ถุง 20 บาท
ฝรั่งราคาถูกก็ทำให้ คนซื้อง่ายขึ้น แต่รู้สึกเห็นใจคนปลูกมากๆเมื่อราคาผัก ผลไม้ถูกมากๆ
ถุงใหญ่และหนัก จากที่หิ้วน้ำหนักน่าจะเกิน 2 กิโลค่ะ 20 บาท หิ้วกลับบ้านช้าอยู่ทำไม หลังจากกินหมดไปแล้ว ใช้เวลาในการกิน
ไป 3 วัน แล้วเมื่อผ่านไปตลาดนั่นอีก เดินหาฝรั่งต่อ รอบนี้เจอถูกสุดคือโลละ 20 บาท จะสีขาวหรือไส้ชมพู ก็คือฝรั่งขี้นก
ราคาเท่ากันค่ะ บางร้านก็อาจจะ 30 - 40 บาท แล้วแต่ความงามของผิวฝรั่ง
บางร้านแถมผงบ๊วยให้ด้วยค่ะ บางร้านกล่องเล็กๆ 10 บาท ร้านหนุ่มทอมให้ฟรีมาหลายถุงเลย หลังจากแค่ล้างให้สะอาด แล้วหั่นกิน
ปกติ เห็นเขาทำฝรั่งแช่บ๊วย แอปเปิ้ลขียวแช่บ๊วย แล้วก็เห็นคุณเซเว่นฯ ทำฝรั่งแช่บ๊วย อะ อยากลองทำมั่งค่ะ
แถวที่ทำงานก็มีขาย มีทั้งสีเขียว สีแดงลูกละ 70 บาท แอบกลัวสีที่คนขายแช่ฝรั่ง
หลังจากที่คิดจะลองทำฝรั่งแช่บ๊วยเอง เพราะเห็นว่าฝรั่งสดมีราคาถูกมาก เริ่มเก็บข้อมูลว่าฝรั่งแช่บ๊วยทำยังไง สรุปว่ามีหลายสูตรมากๆ
เออ กัมบอลจะได้เรื่องไม่หนอ กับการทำครั้งแรก จะเสียของหรือเปล่า หลังจากเก็บข้อมูลมาสักพัก
มีคนขายฝรั่งให้คำแนะนำว่า ใช้บ๊วยรสชาติไหนก็ได้ที่เราชอบไม่จำเป็นต้องใช้ หลายรสชาติ เพราะบางสูตรใส่บ๊วยมีทั้งแบบเค็ม แบบดอง
แบบหวาน แค่ตอนปอกเปลือกฝรั่งแล้ว หั่นฝรั่งขนาดตามชอบ ให้นำฝรั่งไปแช่น้ำปูนใสไว้สักพัก การแช่น้ำปูนใส
จะช่วยให้ฝรั่งไม่เละ และกรอบฟู หลังจากแช่น้ำปูนใสแล้วให้ล้างน้ำให้เนื้อฝรั่งสะอาด
ส่วนน้ำแช่ฝรั่งกัมบอล นำบ๊วยเค็มยี่ห้อที่ตัวเองชอบ กัมบอลจะมีติดไว้ที่โต๊ะทำงาน เอาไว้กินแก้ง่วงค่ะ ถุงละ 30 - 35 บาท
เอามาครึ่งถุง นำมายีๆ ให้เนื้อบ๊วยกระจาย แล้วต้มกับน้ำตาลทรายแดงที่กินกับเฉาก๊วย สีของน้ำบ๊วยสำหรับแช่ฝรั่ง อาจดูไม่สวย
แต่หลังจากแช่ไว้ในตู้เย็มข้ามคืน ขอบอกว่าอร่อย แฮะ รอดแล้วไม่เสียของ ถ้ารีบอยากกินเร็ว 5 ชั่วโมงก็กินได้แล้วค่ะ
น้ำบ๊วยที่ต้มสำหรับแช่ ต้องรอให้เย็นก่อนค่อยแช่ลงในฝรั่งนะคะ กัมบอลไม่ได้แช่ทั้งหมด ที่เหลือเก็บใส่ขวดแก้วฆ่าเชื้อแล้ว
ได้ทำฝรั่งแช่บ๊วยไป 2 ครั้ง ยังเหลือให้ทำได้อีกครั้งค่ะ จ่ายค่าเสียหายไปไม่ถึง 60 บาท รวมน้ำตาลทรายแดง แก๊ส ฝรั่ง บ๊วย
ทำได้ 3 ครั้งกับฝรั่งลูกใหญ่ๆ 2 ลูก น้ำหนักเกือบ 1 กิโล คุ้มมากเลยค่ะ ถ้ามีแอปเปิ้ลเขียวว่าจะลองทำค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ หวังว่าคงมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย สุขสันต์ วันลอยกระทงค่ะ
ส่วนกัมบอลคงลอยหน้าบ้าน เพราะตอนนี้แถวบ้านฝนตกหนัก น้ำท่วมแล้วค่ะ อีกอย่างแถวบ้านจะปิดถนนให้คนมาลอยกระทงด้วย
ต้องรีบกลับบ้านแบบให้เร็วที่สุด จะได้กลับเร็วมั๊ย ฝนมาอีกแล้ว
เมื่อฝรั่ง ราคาถูกแสนถูก เหมือนได้ฟรี งานนี้ต้องลองทำฝรั่งแช่บ๊วย เห็นเขาฮิตกัน
ก็ราคาเท่ากันคือโลละ 20 บาท บางร้านไม่ชั่งให้ค่ะ แต่จับฝรั่งใส่ถุง แล้วเลือกหยิบในถุงไปเลย เรียกได้ว่า 1 ถุง 20 บาท
ฝรั่งราคาถูกก็ทำให้ คนซื้อง่ายขึ้น แต่รู้สึกเห็นใจคนปลูกมากๆเมื่อราคาผัก ผลไม้ถูกมากๆ
ถุงใหญ่และหนัก จากที่หิ้วน้ำหนักน่าจะเกิน 2 กิโลค่ะ 20 บาท หิ้วกลับบ้านช้าอยู่ทำไม หลังจากกินหมดไปแล้ว ใช้เวลาในการกิน
ไป 3 วัน แล้วเมื่อผ่านไปตลาดนั่นอีก เดินหาฝรั่งต่อ รอบนี้เจอถูกสุดคือโลละ 20 บาท จะสีขาวหรือไส้ชมพู ก็คือฝรั่งขี้นก
ราคาเท่ากันค่ะ บางร้านก็อาจจะ 30 - 40 บาท แล้วแต่ความงามของผิวฝรั่ง
บางร้านแถมผงบ๊วยให้ด้วยค่ะ บางร้านกล่องเล็กๆ 10 บาท ร้านหนุ่มทอมให้ฟรีมาหลายถุงเลย หลังจากแค่ล้างให้สะอาด แล้วหั่นกิน
ปกติ เห็นเขาทำฝรั่งแช่บ๊วย แอปเปิ้ลขียวแช่บ๊วย แล้วก็เห็นคุณเซเว่นฯ ทำฝรั่งแช่บ๊วย อะ อยากลองทำมั่งค่ะ
แถวที่ทำงานก็มีขาย มีทั้งสีเขียว สีแดงลูกละ 70 บาท แอบกลัวสีที่คนขายแช่ฝรั่ง
หลังจากที่คิดจะลองทำฝรั่งแช่บ๊วยเอง เพราะเห็นว่าฝรั่งสดมีราคาถูกมาก เริ่มเก็บข้อมูลว่าฝรั่งแช่บ๊วยทำยังไง สรุปว่ามีหลายสูตรมากๆ
เออ กัมบอลจะได้เรื่องไม่หนอ กับการทำครั้งแรก จะเสียของหรือเปล่า หลังจากเก็บข้อมูลมาสักพัก
มีคนขายฝรั่งให้คำแนะนำว่า ใช้บ๊วยรสชาติไหนก็ได้ที่เราชอบไม่จำเป็นต้องใช้ หลายรสชาติ เพราะบางสูตรใส่บ๊วยมีทั้งแบบเค็ม แบบดอง
แบบหวาน แค่ตอนปอกเปลือกฝรั่งแล้ว หั่นฝรั่งขนาดตามชอบ ให้นำฝรั่งไปแช่น้ำปูนใสไว้สักพัก การแช่น้ำปูนใส
จะช่วยให้ฝรั่งไม่เละ และกรอบฟู หลังจากแช่น้ำปูนใสแล้วให้ล้างน้ำให้เนื้อฝรั่งสะอาด
ส่วนน้ำแช่ฝรั่งกัมบอล นำบ๊วยเค็มยี่ห้อที่ตัวเองชอบ กัมบอลจะมีติดไว้ที่โต๊ะทำงาน เอาไว้กินแก้ง่วงค่ะ ถุงละ 30 - 35 บาท
เอามาครึ่งถุง นำมายีๆ ให้เนื้อบ๊วยกระจาย แล้วต้มกับน้ำตาลทรายแดงที่กินกับเฉาก๊วย สีของน้ำบ๊วยสำหรับแช่ฝรั่ง อาจดูไม่สวย
แต่หลังจากแช่ไว้ในตู้เย็มข้ามคืน ขอบอกว่าอร่อย แฮะ รอดแล้วไม่เสียของ ถ้ารีบอยากกินเร็ว 5 ชั่วโมงก็กินได้แล้วค่ะ
น้ำบ๊วยที่ต้มสำหรับแช่ ต้องรอให้เย็นก่อนค่อยแช่ลงในฝรั่งนะคะ กัมบอลไม่ได้แช่ทั้งหมด ที่เหลือเก็บใส่ขวดแก้วฆ่าเชื้อแล้ว
ได้ทำฝรั่งแช่บ๊วยไป 2 ครั้ง ยังเหลือให้ทำได้อีกครั้งค่ะ จ่ายค่าเสียหายไปไม่ถึง 60 บาท รวมน้ำตาลทรายแดง แก๊ส ฝรั่ง บ๊วย
ทำได้ 3 ครั้งกับฝรั่งลูกใหญ่ๆ 2 ลูก น้ำหนักเกือบ 1 กิโล คุ้มมากเลยค่ะ ถ้ามีแอปเปิ้ลเขียวว่าจะลองทำค่ะ
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมชมกระทู้ หวังว่าคงมีประโยชน์ไม่มากก็น้อย สุขสันต์ วันลอยกระทงค่ะ
ส่วนกัมบอลคงลอยหน้าบ้าน เพราะตอนนี้แถวบ้านฝนตกหนัก น้ำท่วมแล้วค่ะ อีกอย่างแถวบ้านจะปิดถนนให้คนมาลอยกระทงด้วย
ต้องรีบกลับบ้านแบบให้เร็วที่สุด จะได้กลับเร็วมั๊ย ฝนมาอีกแล้ว