ซี่โครงอ่อนตุ๋นลำไยเครื่องยาจีน มะระ-เห็ดหอม 🥣🤤😋😁😅✌👍 ปลายฝนต้นหนาว ต้องบำรุงสักหน่อย🤤😋✌👍

ซี่โครงอ่อนตุ๋นลำไยเครื่องยาจีน มะระ-เห็ดหอม 🥣🤤😋😁😅✌👍  ชื่อเมนู ยาวจัง 😄😁😅 

                         ช่วงนี้ ปลายฝนต้นหนาว เลยหาทานเมนูบำรุงหน่อย แต่ก็เน้นโปรตีนกับผัก ส่วนลูกชาย หนุ่มๆ ทั้งสองคน ก็จะไม่เอาด้วย เรื่องมะระ
โดยเฉพาะคนโต คนเล็กยังทานได้บ้าง แต่เมนูนี้ บอกเขาว่า ให้ทานซุปกับ ซี่โครงอ่อน กรุบๆ ดี ไม่ขม สรุปทานได้หมด แต่มะระทานได้ไม่เยอะ 
               เขาแปลกใจ เห้ย!! ความขมหาย 

                              พอได้ลองชิมแล้ว ก็ OK ติดหวานอ่อนๆ เค็มน้อย  แต่ขอให้ทำพริกน้ำส้มแบบ ข้าวขาหมู เลยจัดให้ 1 ครกเล็กๆ 
   ซี่โครงอ่อนนี้ผมจะเน้นเอาพวกไขมันออกบ้าง เวลาต้มก็คอยช้อนพวกไขมัน คราบเลือดออก ซุปก็ไม่เลี่ยน 

                            ผมใช้ซี่โครงอ่อน มาตุ๋นในหม้ออบความดัน ใส่ขิงแก่ ฝานเป็นชิ้นๆ  , มะระ , ลำไยอบแห้ง , กระเทียม , เห็ดหอม (แช่น้ำ แล้วสไลด์เป็นชิ้นบาง) ส่วนพริกสด ผมใส่ทีหลัง (ไม่ทุบให้แตก น้ำซุปจะได้ไม่เผ็ด) 

                             ส่วนเครื่องปรุง ผมใช้เหล้าจีน , ซีอิ๋วดำเค็มกับซีอิ๋วขาว ตราเสือ , ซอสหอยนางรม , พริกไทยป่น  ,ซีอิ๋วหวาน และเครื่องยาจีน
                                                    ***  สำหรับเครื่องยาจีน ผมว่า เก๋ากี้ ใส่ทีหลังดีสุดครับ 
                                         น้ำมันงา มาใส่นิดหน่อย ช่วงที่เปิดหม้อตุ๋นแล้ว ถ่ายของมาที่หม้อเคลือบ 

  
ทำน้ำจิ้มเพิ่ม 

         เชิญเลยครับ ✌️🤤😋😃😄😁😅

ปิดท้ายด้วยดอกบัวตอง ที่บานอยู่หน้าบ้าน 😄😁😅 ปีนี้ออกเยอะจัง 2 ดอก 
                                                                                                             เพี้ยนหัวเราะเพี้ยนดีออก
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่