เมนูนี้เป็นสูตรของหมี่คลุกจากบล็อกพี่โอ "เนินน้ำ" ใน bloggang ที่เราดัดแปลงมาจากของที่มีในตู้เย็นมาทำ ซื้อเพิ่มแค่ถั่วงอก และผักชี อย่างละ 5 บาท... ที่จริงเราอยากใช้หมี่ขาว แต่เส้นใหญ่ในตู้เย็นเหลือเสียดายเลยเอามาใช้เป็นเส้นค่ะ
เครื่องปรุง
หมูสับ หมูยอ ลูกชิ้นหมู ถั่วงอก เห็นชุดเครืองปรุงก๋วยเตี๋ยวไหมคะ.. บนซ้าย... เราภูมิในนำเสนอมาก เพราะสูตรใช้น้ำส้มสายชูเราไม่มีเลยใช้ชุดนี้ไปเลยสะดวกมาก
ผักชี
วิธีทำ
หมูที่เราใช้ทำหมูสับเป็นหมูติดมัน เอามันมาทำน้ำมันหมูก่อน ไฟแรงไปหน่อยเหมือนไหม้ อันนี้แนะนำให้ระวังนิดนึง เจียวเสร็จพักไว้ค่ะ
จากนั้นมาลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นไม่ค่อยสวยเลยเละไปหน่อย
จากนั้นนำน้ำมันหมูที่ได้ไปคลุกเส้นที่ลวกเสร็จแล้วพักไว้
จากนั้นลวกถั่วงอก หมูยอ ลูกชิ้น หมูสับ
พักไว้สักครู่
ทีนี้มาเตรียมน้ำคลุก..มีชุดน้ำจิ้ม (ที่แถมมากับก๋วยเตี๋ยวน้ำ) มีพริกน้ำส้ม พริกแห้ง น้ำตาล เพิ่มด้วยน้ำปลา น้ำมันงา ซีอิ้วดำผสมตามชอบ
ผสมให้เข้ากัน
นำไปคลุกในเส้นก๋วยเตี๋ยว หมูยอ ลูกชิ้น หมูสับ และถั่วงอกที่เตรียมไว้
ตกแต่งให้สวยงาม แปะหน้าด้วยผักชี
ส่วนอีกวันมีลูกชิ้น ไส้กรอก ถั่วงอกเหลืออีก เราเลยทำกับเส้นมาม่า เริ่มจากลวกทุกอย่างก่อน
ลวกเส้นมาม่าตั้งไว้ด้วย
จากนั้นแกะเครื่องปรุงมาม่า เพิ่มซีอิ้วดำ พริกน้ำส้มนิดนึง คนให้เข้ากัน
ใส่ลงไปในเส้นมาม่าที่ลวกไว้ แล้วคลุกพร้อมกับถั่วงอก
ตกแต่งด้วยลูกชิ้นหมู ไส้กรอก จ้อปูที่เหลือในตู้กับข้าว.. ชุดนี้ใส่กล่องไปทำงานค่ะ
ปิดท้ายด้วยแกงจืดจากขอรื้อตู้เย็น ได้อีกหนึ่งเมนู
หวังว่าจะเป็นไอเดียในการทำอาหารง่าย ๆ จากของที่มีในตู้เย็นนะคะ ขอบคุณที่แวะมาค่ะ
ก๋วยเตี๋ยว และมาม่าคลุก สูตรล้างตู้เย็น..ง่าย สะดวก ประหยัด แถมได้ใช้ของเหลือก้นครัวให้เป็นประโยชน์ด้วย