นักศึกษาปริญญาเอก สาขาวิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ค้นพบเชื่อราชนิดใหม่ โดยมีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Trichoderma thailandense sp. nov. โดยการระบุชนิดของเชื้อราชนิดใหม่นี้ อาศัยลักษณะทางสัณฐานวิทยาและลักษณะทางชีวโมเลกุล เชื้อราชนิดนี้ ได้แยกมาจากข้าวดำไร่ในอำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ เพื่อนำมาศึกษาประสิทธิภาพของเชื้อราในการส่งเสริมการเจริญเติบโต และการเพิ่มการสะสมปริมาณสารฟังก์ชันคือแอนโธไซยานิน และสารประกอบฟีนอลิกในข้าวดำสายพันธุ์เมล็ดฝ้าย
ผลการศึกษาการใช้ประโยชน์ของเชื้อราชนิดนี้ในระดับกระถาง พบว่าเชื้อรามีความสามารถในการส่งเสริมการเจริญเติบโตและการเพิ่มปริมาณสารแอนโธไซยานิน และสารประกอบฟีนอลิกตลอดจนฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ในเมล็ดข้าวดำเมล็ดฝ้ายได้สูงกว่าชุดควบคุม โดยผลงานดังกล่าวได้ตีพิมพ์ในวารสารระดับนานาชาติ Phytotaxa (Q2) และ Journal of Fungi
ข้อมูลจากเว็บไซต์มหาวิทยาลัยขอนแก่น :
https://th.kku.ac.th/202200/?fbclid=IwY2xjawF2sZ9leHRuA2FlbQIxMQABHf-3sJvfNPnv4UbENFPbzDOEWE267Im2-ggOeP-7RjFLNo0vb24paz4Kgg_aem_sfDrKVl9w8XHRUSUc9mxPA
นักศึกษา มข. ค้นพบเชื้อราชนิดใหม่
ผลการศึกษาการใช้ประโยชน์ของเชื้อราชนิดนี้ในระดับกระถาง พบว่าเชื้อรามีความสามารถในการส่งเสริมการเจริญเติบโตและการเพิ่มปริมาณสารแอนโธไซยานิน และสารประกอบฟีนอลิกตลอดจนฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant) ในเมล็ดข้าวดำเมล็ดฝ้ายได้สูงกว่าชุดควบคุม โดยผลงานดังกล่าวได้ตีพิมพ์ในวารสารระดับนานาชาติ Phytotaxa (Q2) และ Journal of Fungi
ข้อมูลจากเว็บไซต์มหาวิทยาลัยขอนแก่น : https://th.kku.ac.th/202200/?fbclid=IwY2xjawF2sZ9leHRuA2FlbQIxMQABHf-3sJvfNPnv4UbENFPbzDOEWE267Im2-ggOeP-7RjFLNo0vb24paz4Kgg_aem_sfDrKVl9w8XHRUSUc9mxPA