สวัสดีครับ
วันนี้มาแชร์แนวคิดในการต้มไข่ ซึ่งคิดว่าวิธีนี้จะช่วยในการประหยัดพลังงานได้ด้วยโดยการต้มแบบนี้ครับ
1. นำใข่ออกจากตู้เย็น ล้างให้สะอาด นำใส่หม้อ เติมน้ำสะอาดให้ท่วมไข่ ใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อให้ปอกเปลือกง่าย
2. นำหม้อตั้งไฟต้มไข่ โดยในช่วงแรกที่น้ำยังไม่เดือดให้เปิดปานกลาง-แรง (เตาแก๊สจะติดไฟ 2 วง ทั้งวงนอก วงใน) แบบการต้มน้ำทั่วไปๆ ตามปกติ
3. พอน้ำเริ่มเดือด และมีไอน้ำลอยขึ้นมา ก็ให้เริ่มเบาไฟ จนเหลือไฟแค่ 1 วงด้านในก็พอ สำหรับไข่ 4-5 ใบ
แต่ถ้ามีใข่จำนวนมากกว่านี้อาจจะต้องปรับไฟให้เหมาะสมแล้วแต่ขนาดเตาของท่าน โดยเอาแลี้ยงน้ำให้เดือด และมีไอน้ำลอยขึ้นมา ก็ถือว่าใช้ได้
( ระหว่างรอจะเห็นว่าน้ำยังคงเดือดอยู่ และมีไอน้ำลอยขึ้นมา แสดงว่าไข่ยังได้รับความร้อนที่เพียงพอในการสุก จนเหลือพลังงานที่จะทำให้น้ำบางส่วนเดือดเกินร้อยองศาไปนิดหน่อยน้ำพวกนั้นจึงกลายเป็นไอ ถ้าเราเปิดไฟแรงตามปกติน้ำจะเดือดพล่าน พลังงานที่ล้นเหลือก็ใช้ไปในการทำน้ำให้กลายเป็นไอแค่นั้น เนื่องจากไม่ว่าจะเปิดไฟแรงแค่ไหนน้ำก็ไม่สามารถเดือดได้เกิน 100 องศา)
จับเวลาการรอให้สุกแบบปกติ ตัวอย่างที่ต้มนี้ จับเวลาหลังน้ำเดือดและเริ่มเบาไฟ ประมาณ 7-8 นาที ไข่ก็สุกดีตามปกติเลยครับ
จากการวิเคราะห์ส่วนตัว ระหว่างการเปิดไฟแรงตลอดการต้ม กับเปิดไฟแรงฉพาะช่วงแรกพอน้ำเดือดแล้วเบาไฟ ใข่น่าจะสุกในเวลาไล่เรี่ยกัน
แต่จะประหยัดพลังงานได้มากกว่า แล้วเพื่อนๆ ล่ะ คิดเห็นอย่างไรครับ ?
ปล. ขอให้ทุกท่านอร่อยกับใข่ต้ม และเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกันประหยัดพลังงานให้โลกครับ
ระหว่างต้มไข่ด้วยไฟแรง กับ ต้มด้วยไฟเบาๆ ไข่จะสุกพร้อมกันไหม ?
วันนี้มาแชร์แนวคิดในการต้มไข่ ซึ่งคิดว่าวิธีนี้จะช่วยในการประหยัดพลังงานได้ด้วยโดยการต้มแบบนี้ครับ
1. นำใข่ออกจากตู้เย็น ล้างให้สะอาด นำใส่หม้อ เติมน้ำสะอาดให้ท่วมไข่ ใส่เกลือเล็กน้อยเพื่อให้ปอกเปลือกง่าย
2. นำหม้อตั้งไฟต้มไข่ โดยในช่วงแรกที่น้ำยังไม่เดือดให้เปิดปานกลาง-แรง (เตาแก๊สจะติดไฟ 2 วง ทั้งวงนอก วงใน) แบบการต้มน้ำทั่วไปๆ ตามปกติ
3. พอน้ำเริ่มเดือด และมีไอน้ำลอยขึ้นมา ก็ให้เริ่มเบาไฟ จนเหลือไฟแค่ 1 วงด้านในก็พอ สำหรับไข่ 4-5 ใบ
แต่ถ้ามีใข่จำนวนมากกว่านี้อาจจะต้องปรับไฟให้เหมาะสมแล้วแต่ขนาดเตาของท่าน โดยเอาแลี้ยงน้ำให้เดือด และมีไอน้ำลอยขึ้นมา ก็ถือว่าใช้ได้
( ระหว่างรอจะเห็นว่าน้ำยังคงเดือดอยู่ และมีไอน้ำลอยขึ้นมา แสดงว่าไข่ยังได้รับความร้อนที่เพียงพอในการสุก จนเหลือพลังงานที่จะทำให้น้ำบางส่วนเดือดเกินร้อยองศาไปนิดหน่อยน้ำพวกนั้นจึงกลายเป็นไอ ถ้าเราเปิดไฟแรงตามปกติน้ำจะเดือดพล่าน พลังงานที่ล้นเหลือก็ใช้ไปในการทำน้ำให้กลายเป็นไอแค่นั้น เนื่องจากไม่ว่าจะเปิดไฟแรงแค่ไหนน้ำก็ไม่สามารถเดือดได้เกิน 100 องศา)
จับเวลาการรอให้สุกแบบปกติ ตัวอย่างที่ต้มนี้ จับเวลาหลังน้ำเดือดและเริ่มเบาไฟ ประมาณ 7-8 นาที ไข่ก็สุกดีตามปกติเลยครับ
จากการวิเคราะห์ส่วนตัว ระหว่างการเปิดไฟแรงตลอดการต้ม กับเปิดไฟแรงฉพาะช่วงแรกพอน้ำเดือดแล้วเบาไฟ ใข่น่าจะสุกในเวลาไล่เรี่ยกัน
แต่จะประหยัดพลังงานได้มากกว่า แล้วเพื่อนๆ ล่ะ คิดเห็นอย่างไรครับ ?
ปล. ขอให้ทุกท่านอร่อยกับใข่ต้ม และเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยกันประหยัดพลังงานให้โลกครับ