พอได้เห็น หรือได้ทำเมนูนี้ทีไร จะทำให้นึกถึงความทรงจำในอดีตทุกทีเลยค่ะ
เพราะเมนูนี้ เป็นเมนูที่เราได้กิน ตอนที่เจอกับคุณชายเป็นครั้งแรก ถือว่าเป็นเมนูแห่งความหลังเลยค่ะ
แต่ตอนนั้นเรายังไม่ได้ปิ๊งปั๊งเขานะคะ แต่ก็แอบปลื้มเขาในใจเฉยๆ 555
เขาสารภาพทีหลังในตอนคบกันแล้ว ว่า...
เขาแอบมองเราจากห้องกระจกทุกวันเลย เวลาที่เราเดินผ่าน เฝ้ารอว่าเมื่อไหร่นะ เราจะถูกส่งตัวมาฝึกที่แผนกของเขา
แล้ววันนึงเหมือนโชคเข้าข้าง เราและเพื่อนที่เป็นนักศึกษาฝึกงาน ได้ถูกเปลี่ยนให้มาฝึกที่แผนกของเขา นั่นแหละค่ะเลยเป็นจุดเริ่มต้นให้ได้รู้จักกัน และยาวมาจนถึงปัจจุบันนี้เลย 🥰
เมนูนี้ได้กินด้วยกันครั้งแรก ตอนไปออกหน้างานด้วยกัน เราเป็นคนกินยากค่ะ และเขาเองก็ออกตัวว่าจะเป็นเจ้ามือเลี้ยงทุกคน เราเลยสั่งเมนูที่ปลอดภัยสุดแล้ว ก็คือ...
เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วหมู ไม่ใส่กระเทียมและไข่
ป้าคนทำ ทำถูกเป๊ะค่ะ แต่คุณลุงผู้ที่เอามาเสริฟ ดันโรยกระเทียมเจียวมาให้ซะพูนจาน ตอนนั้นเราก็ยังเป็นผู้หญิงขี้อายด้วย เลยได้แต่เล็มกินตรงที่ไม่มีกระเทียม เพราะกระเทียมเจียวละเอียดและเยอะมาก ไม่รู้จะเขี่ยยังไง สรุปเหลือเต็มจาน เลยขอห่อกลับ เอากลับมาทิ้งที่หอค่ะ (ตอนนั้นยังไม่สนิทกับคุณชาย และเขาอุตส่าห์เสียเงินเลี้ยง เลยไม่กล้ากินทิ้งกินขว้างต่อหน้าเขาค่ะ) 😆
วันนี้คุณชายเขาอยากกิน ก็เลยทำให้เขา แต่ทำแบบง่ายๆนะคะ ใช้เป็นหมูสับธรรมดาๆ เพราะเมื่อคืนไม่ได้เอาหมูชิ้นลงมาละลายแล้วหมักไว้เลยค่ะ 😅
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- เส้นใหญ่คลุกซีอิ๊วดำ
- หมูสับ
- ไข่ไก่
- เห็ดหอม
- คะน้า
- กระเทียมสับผสมเต้าเจี้ยว
- ซอสหอยนางรม
- ซีอิ๊วขาว
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
- พริกไทยเม็ดป่น
⭐ เราไม่รู้ว่าคนอื่นมีทริคในการเลือกเส้นใหญ่มาทำเมนูผัดอย่างไรนะคะ แต่เคยมีคนสอนเราว่า ถ้าอยากให้ผัดออกมาแล้วเส้นไม่เละ ไม่ติดกันเป็นก้อน ต้องเลือกเส้นที่มีส่วนผสมของแป้งข้าวเจ้าเยอะๆหน่อย
ถ้าซื้อจากร้านที่มีพ่อค้าแม่ค้าคอยบริการ ก็บอกเขาได้เลยว่าจะเอาไปผัด แต่ถ้าซื้อจากห้างที่เขาวางขายแบบให้เราหยิบเอง ก็ให้สังเกตุส่วนผสมเทียบดูด้วยตัวเองค่ะ 😊
.
.
.
.
วิธีทำผัดซีอิ๊ว
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย
ผัดกระเทียมสับผสมเต้าเจี้ยวให้มีกลิ่นหอม
ตามด้วยหมูสับ ไข่ไก่ และเห็ดหอม
ผัดจนทุกอย่างสุก
ก็ใส่คะน้า และเส้นใหญ่
ปรุงรสชาติด้วยซอสหอยนางรม
ซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายไม่ขัดสี
เร่งไฟให้แรงขึ้น ผัดจนทุกอย่างเข้ากันดี
สุดท้ายโรยพริกไทยป่นลงไป
ก็เป็นอันเสร็จค่ะ
หากใครจะโรยผักชี
หรือกระเทียมเจียว ก็แล้วแต่ชอบนะคะ 😊
.
.
.
.
🧡💛เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ🧡💛
.
.
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ส่วนของเรา
ไม่ใส่ไข่ ไม่ใส่กระเทียมค่ะ 🥰
.
.
.
.
... ผัดซีอิ๊วหมูสับ ฉบับตามใจฉัน เมนูทำง่ายวันหยุด สวมบทแม่ค้าร้านตามสั่งหนึ่งวันค่ะ ❤️🧡💛
เพราะเมนูนี้ เป็นเมนูที่เราได้กิน ตอนที่เจอกับคุณชายเป็นครั้งแรก ถือว่าเป็นเมนูแห่งความหลังเลยค่ะ
แต่ตอนนั้นเรายังไม่ได้ปิ๊งปั๊งเขานะคะ แต่ก็แอบปลื้มเขาในใจเฉยๆ 555
เขาสารภาพทีหลังในตอนคบกันแล้ว ว่า...
เขาแอบมองเราจากห้องกระจกทุกวันเลย เวลาที่เราเดินผ่าน เฝ้ารอว่าเมื่อไหร่นะ เราจะถูกส่งตัวมาฝึกที่แผนกของเขา
แล้ววันนึงเหมือนโชคเข้าข้าง เราและเพื่อนที่เป็นนักศึกษาฝึกงาน ได้ถูกเปลี่ยนให้มาฝึกที่แผนกของเขา นั่นแหละค่ะเลยเป็นจุดเริ่มต้นให้ได้รู้จักกัน และยาวมาจนถึงปัจจุบันนี้เลย 🥰
เมนูนี้ได้กินด้วยกันครั้งแรก ตอนไปออกหน้างานด้วยกัน เราเป็นคนกินยากค่ะ และเขาเองก็ออกตัวว่าจะเป็นเจ้ามือเลี้ยงทุกคน เราเลยสั่งเมนูที่ปลอดภัยสุดแล้ว ก็คือ... เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊วหมู ไม่ใส่กระเทียมและไข่
ป้าคนทำ ทำถูกเป๊ะค่ะ แต่คุณลุงผู้ที่เอามาเสริฟ ดันโรยกระเทียมเจียวมาให้ซะพูนจาน ตอนนั้นเราก็ยังเป็นผู้หญิงขี้อายด้วย เลยได้แต่เล็มกินตรงที่ไม่มีกระเทียม เพราะกระเทียมเจียวละเอียดและเยอะมาก ไม่รู้จะเขี่ยยังไง สรุปเหลือเต็มจาน เลยขอห่อกลับ เอากลับมาทิ้งที่หอค่ะ (ตอนนั้นยังไม่สนิทกับคุณชาย และเขาอุตส่าห์เสียเงินเลี้ยง เลยไม่กล้ากินทิ้งกินขว้างต่อหน้าเขาค่ะ) 😆
วันนี้คุณชายเขาอยากกิน ก็เลยทำให้เขา แต่ทำแบบง่ายๆนะคะ ใช้เป็นหมูสับธรรมดาๆ เพราะเมื่อคืนไม่ได้เอาหมูชิ้นลงมาละลายแล้วหมักไว้เลยค่ะ 😅
ถ้าซื้อจากร้านที่มีพ่อค้าแม่ค้าคอยบริการ ก็บอกเขาได้เลยว่าจะเอาไปผัด แต่ถ้าซื้อจากห้างที่เขาวางขายแบบให้เราหยิบเอง ก็ให้สังเกตุส่วนผสมเทียบดูด้วยตัวเองค่ะ 😊