ทำไมการปอกหัวหอม จึงทำให้เราแสบตา แล้วเราจะแก้ไขปัญหานี้กันยังไงน๊า

การปอกหัวหอมทำให้เราแสบตา เพราะว่าในหัวหอมมีสารประกอบที่ชื่อว่า "Lachrymator factor" อยู่ เมื่อเราหั่นหัวหอม เซลล์ของหัวหอมจะแตกตัวและปล่อยเอนไซม์ที่ชื่อว่า "Allinase" ออกมา เอนไซม์นี้จะทำปฏิกิริยากับ Lachrymator factor กลายเป็น "ก๊าซ syn-Propanethial-S-oxide" ก๊าซนี้จะระเหยออกมาในอากาศ และเมื่อลอยเข้าสู่ตาของเรา จะทำปฏิกิริยากับน้ำตา เกิดเป็น "กรดซัลฟิวริก" ซึ่งเป็นกรดที่ทำให้ดวงตาของเราแสบระคายเคือง

วิธีแก้ไขปัญหา

หั่นหัวหอมใต้น้ำ: วิธีนี้จะช่วยดักจับก๊าซ syn-Propanethial-S-oxide ไว้ในน้ำ ไม่ให้ลอยขึ้นมาสู่ตาของเรา

แช่หัวหอมในตู้เย็น: ความเย็นจะช่วยชะลอการทำงานของเอนไซม์ Allinase ทำให้ก๊าซ syn-Propanethial-S-oxide เกิดขึ้นน้อยลง

ใส่แว่นตา: แว่นตาจะช่วยป้องกันไม่ให้ก๊าซ syn-Propanethial-S-oxide เข้าตา

ใช้มีดที่คม: มีดที่คมจะช่วยให้เราหั่นหัวหอมได้อย่างรวดเร็ว ลดการฉีกขาดของเซลล์ และลดการปล่อยก๊าซ syn-Propanethial-S-oxide

จุดเทียนไข: เชื่อกันว่าควันเทียนไขจะช่วยดูดซับก๊าซ syn-Propanethial-S-oxide

ใช้หัวหอมพันธุ์เผ็ดน้อย: หัวหอมพันธุ์เผ็ดน้อยจะมี Lachrymator factor น้อยกว่าหัวหอมพันธุ์เผ็ดมาก ทำให้แสบตาน้อยลง
เทคนิคการหั่นหัวหอม

หั่นจากหัวลงมา: วิธีนี้จะช่วยลดการสัมผัสกับรากของหัวหอม ซึ่งมี Lachrymator factor สูง

แช่หัวหอมในน้ำก่อนหั่น: วิธีนี้จะช่วยชะลอการทำงานของเอนไซม์ Allinase

หั่นหัวหอมในที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก: อากาศถ่ายเทสะดวกจะช่วยพัดพาก๊าซ syn-Propanethial-S-oxide ออกไป
ลองใช้วิธีเหล่านี้ดูนะครับ รับรองว่าจะช่วยให้คุณหั่นหัวหอมได้โดยไม่ต้องเสียน้ำตา แต่เมื่อคิดถึงเธอนั้นหนา...ทำไมไม่รับรักเรา แล้วทำไมน้ำตามันรื้นๆ ถ้าเป็นเรื่องนี้ จะใช้วิธีไหนจากด้านบน ก็ช่วยไม่ได้จริงๆ เลยหนา....
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่