สมัยนี้ยังมีใคร กอยปลาแดก หรือ เอาตะกร้ากดลงไปในไหหมักปลาร้า เพื่อช้อนเอาน้ำปลา กันบ้างคะ

เป็นวิธีที่ยายทวดเดี๊ยนทำค่ะ อาหารภาคเหนีย แต่ไปเห็นในทีวี ของเมืองเลย ก็ยังทำอยู่ แต่เดี๊ยนฟังไม่ทัน ว่าเขาเรียกว่า "กอย" หรือทำอะไรกับปลาร้า ที่จะเอาปลาใส่กระชอน แล้วเอาทัพพีบี้ ๆ แล้วตักน้ำแกงมาราดเอาเฉพาะเนื้อปลาลง เอาก้างออกน่ะค่ะ

แล้วมานึกได้อีกอย่าง ไม่เคยทำ แต่เคยผ่านหูผ่านตามา คือไห หรือโอ่ง หมักปลาร้า เอาตะกร้าโยนลงไป กด เอาได้แต่น้ำหมักปลาขึ้นมา แล้วเอาทัพพีช้อนเอาแต่น้ำ มาทำเครื่องปรุงน่ะค่ะ

เลยสงสัยว่าสมัยนี้ยังมีบ้านไหนปรุงอาหารกันแบบนี้อยู่บ้างคะ

(อาจเขียนงง ๆ หน่อย ต้องขออภัยค่ะ)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่