ราชกิจจานุเบกษา ประกาศมาตรฐานปลาร้า !!




ต่อไปใครจะหมักปลาร้า จะหมักไก่กา ตามมีตามเกิดไม่ได้อีกแล้ว ยิ่งหมักปลาร้าสำหรับขาย เพราะเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2561 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เรื่องกำหนดมาตรฐานสินค้า : ปลาร้าตามพระราชบัญญัติมาตรฐานสินค้าเกษตร พ.ศ.2551 เพื่อส่งเสริมสินค้าเกษตรให้ได้คุณภาพ มาตรฐาน และปลอดภัย

เนื้อหาในประกาศเกี่ยวกับปลาร้า ระบุไว้ตั้งแต่คำอธิบาย / กระบวนการผลิต / ส่วนประกอบและเกณฑ์คุณภาพ ซึ่งประกอบด้วยคุณลักษณะทางกายภาพที่ต้องคลุกเคล้ากันพอดี ไม่แห้งหรือเละเกินไป เนื้อปลานุ่ม หนังไม่ฉีกขาด มีสีตามลักษณะเฉพาะของเนื้อปลา กลิ่นหอมตามลักษณะเฉพาะของปลาร้า ไม่มีกลิ่นคาว เหม็นอับ เหม็นเปรี้ยว

ประกาศยังลงลึกรายละเอียดสูตรใส่เกลือหมักปลาร้า ที่ต้องไม่น้อยกว่าร้อยละ 18 โดยน้ำหนัก !!

ต้องไม่พบพยาธิตัวจี๊ดและตัวอ่อนพยาธิใบไม้ในตับ ต้องไม่มีสิ่งแปลกปลอม แมลง ชิ้นส่วนสัตว์ที่ไม่ใช่ปลา และชนิดปลาที่ใช้หมักต้องเป็นไปตามที่ระบุในฉลาก ห้ามใช้สีและวัตถุกันเสีย สารปนเปื้อนต้องไม่เกินเกณฑ์ที่กำหนดอีกด้วย

นับเป็นครั้งแรกก็ว่าได้ สำหรับการกำหนดเกณฑ์มาตรฐานปลาร้า เป็นประกาศกฎหมาย ถึงขั้นต้องลงในราชกิจจานุเบกษาแบบนี้ !!!

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่