... หมึกต้มน้ำดำ เมนูอร่อยของบ้าน ประจำวันหยุดนี้ค่ะ ❤️🧡💛

เป็นต้มจืดแบบซดน้ำ และต้องเป็นหมึกสดๆนะคะถึงจะอร่อย เป็นเมนูที่แม่สามีชอบทำให้กินบ่อยๆในสมัยที่แกยังมีชีวิตอยู่ เราเข้าครัวกับแกทุกสัปดาห์เวลาไปเที่ยวหาในวันหยุด (บ้านอยู่ห่างกันประมาณ 20km.) แกเป็นคนชอบทำกับข้าวให้ลูกชายกินค่ะ เราก็เลยได้เห็นผ่านตาอยู่หลายเมนู ซึ่งมันอาจจะมีสูตรที่แตกต่างกับบ้านอื่นบ้างนะคะ เพราะนี่ถือเป็นสูตรที่บ้านเราทำกินกันแบบนี้ค่ะ 😊

.
.


.
.
flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงflower

- หมึก
- น้ำปลา
- ผงปรุงรส

- ข่า ตะไคร้บุบ หอมแดงบุบและพริกไทยบุบ
- ขึ้นฉ่าย

⭐ สำหรับผัก จริงๆเวลาแม่ของสามีทำ แกจะไม่ใส่นะคะ แต่เวลาเราทำเอง เราจะใส่ขึ้นฉ่าย เพราะอยากให้มีกลิ่นหอม และเมนูนี้ จะต้มหมึกแบบไม่ต้องทำหรือเอาอะไรออกเลยค่ะ แค่ล้างทำความสะอาดด้านนอกให้สะอาดให้สะอาดก็พอแล้ว

.
.


.
.
flowerวิธีทำหมึกต้มน้ำดำflower

ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้บุบ 
หอมแดงบุบและพริกไทยบุบลงไป

ต้มสักพักจนเนื้อหอมแดงมีความใสนิดๆ
ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาและผงปรุงรส

.
.


.
.

ใส่หมึกและขึ้นฉ่ายลงไป
เร่งไฟแรงขึ้น ต้มต่อประมาณ 1นาที
จากนั้นปิดไฟเตาแก๊สได้เลยค่ะ

.
.


.
.

🧡💛เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ🧡💛

.
.


.
.

พาพันรักสัตว์พาพันรดน้ำต้นไม้
flowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่