เป็นต้มจืดแบบซดน้ำ และต้องเป็นหมึกสดๆนะคะถึงจะอร่อย เป็นเมนูที่แม่สามีชอบทำให้กินบ่อยๆในสมัยที่แกยังมีชีวิตอยู่ เราเข้าครัวกับแกทุกสัปดาห์เวลาไปเที่ยวหาในวันหยุด (บ้านอยู่ห่างกันประมาณ 20km.) แกเป็นคนชอบทำกับข้าวให้ลูกชายกินค่ะ เราก็เลยได้เห็นผ่านตาอยู่หลายเมนู ซึ่งมันอาจจะมีสูตรที่แตกต่างกับบ้านอื่นบ้างนะคะ เพราะนี่ถือเป็นสูตรที่บ้านเราทำกินกันแบบนี้ค่ะ 😊
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- หมึก
- น้ำปลา
- ผงปรุงรส
- ข่า ตะไคร้บุบ หอมแดงบุบและพริกไทยบุบ
- ขึ้นฉ่าย
⭐ สำหรับผัก จริงๆเวลาแม่ของสามีทำ แกจะไม่ใส่นะคะ แต่เวลาเราทำเอง เราจะใส่ขึ้นฉ่าย เพราะอยากให้มีกลิ่นหอม และเมนูนี้ จะต้มหมึกแบบไม่ต้องทำหรือเอาอะไรออกเลยค่ะ แค่ล้างทำความสะอาดด้านนอกให้สะอาดให้สะอาดก็พอแล้ว
.
.
.
.
วิธีทำหมึกต้มน้ำดำ
ตั้งหม้อต้มน้ำเปล่า ใส่ข่า ตะไคร้บุบ
หอมแดงบุบและพริกไทยบุบลงไป
ต้มสักพักจนเนื้อหอมแดงมีความใสนิดๆ
ปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาและผงปรุงรส
.
.
.
.
ใส่หมึกและขึ้นฉ่ายลงไป
เร่งไฟแรงขึ้น ต้มต่อประมาณ 1นาที
จากนั้นปิดไฟเตาแก๊สได้เลยค่ะ
.
.
.
.
🧡💛เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ🧡💛
.
.
.
.
... หมึกต้มน้ำดำ เมนูอร่อยของบ้าน ประจำวันหยุดนี้ค่ะ ❤️🧡💛