สวัสดีค่ะ วันหยุดวันพักผ่อน นอนตื่นสายๆ
ขี่รถออกไปซื้อปาท่องโก๋ ร้านโปรด มานั่ง
กินกับกาแฟร้อนชงเข้มข้น แบบชิว ชิว
แล้วก็คิดถึงเมนูที่จะทำกินในวันหยุดนี้
ว่าจะกินอะไรดีน้อ... ระหว่าง
ยำวุ้นเส้น VS ลาบวุ้นเส้น
ซึ่งมันอร่อยทั้งคู่ และวิธีการทำก็ง่าย
ทั้งสองอย่างเลย
ยำวุ้นเส้นใส่หมูสับ
ใส่วัตถุดิบที่มีในครัว เราจะโรยหน้าด้วย
ปลาหมึกสามรส และเม็ดมะม่วงหิมพานต์
ปกติ ยำวุ้นเส้นส่วนใหญ่เขาจะโรยถั่วลิสง
แต่ด้วยความที่เราไม่ชอบถั่วลิสง เพราะเขา
มีความแข็ง เราเคี้ยวยาก และมักจะเข้าไป
อุดในซอกฟัน ทำให้ปวดฟันหลังการกิน
แทบทุกครั้ง เลยขอเปลี่ยนมาเป็นเม็ดมะม่วง
ที่มีความนิ่ม ขึ้นมาหน่อยละกัน
เราจะใส่น้ำในหมูสับ แล้วคนๆให้หมู
แยกตัวก่อนจะเปิดไฟ เพื่อหมูสับจะ
ไม่เป็นก้อน
สีขาวๆข้างๆจานนั่นคือ หื่อก้วย หรือปลาเส้น
ที่เอาไปลวกน้ำ มากินแกล้มแก้เผ็ด
เสร็จแล้วเมนูแรก ยำวุ้นเส้น
ไปที่เมนูที่สอง
ลาบวุ้นเส้น
ก็ทำแบบง่ายๆ อีกน่ะแหล่ะ
ส่วนผสมน้อยกว่าจานแรกซะอีก
รวนหมูสับ ในน้ำ และวุ้นเส้นให้สุก
เอาขึ้นมาปรุงรสได้เลย
น้ำปลา มะนาว น้ำผึ้ง ข้าวคั่ว พริกป่น
คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมรสดู
ให้รสชาติถูกใจ ก็ใช้ได้ พร้อมเสริฟ
ทำแบบง่ายๆ แต่ได้ความแซ่บมากๆ
อร่อย จนตัดสินใจ เลือกไม่ถูกเลย
ก็ซัดเรียบ ทั้งสองจานเลยละกัน
วุ้นเส้น ที่ใช้ เราไม่ระบุว่าใช้ยี่ห้อไหน
เพราะเราจะไม่แช่น้ำนานเกิน เราก็เอา
มาต้มแล้ว และเราจะใส่น้ำให้ท่วมเสมอ
กับเนื้อหมู และวุ้นเส้น เมื่อหมูสุก วุ้นเส้นใส
ก็ใช้ได้ เอาลงมาปรุงรสได้เลย ไม่ต้องเท
น้ำทิ้ง ตอนปรุงอาจมีความ คล้ายแกงจืด
เพราะน้ำชุ่ม แต่แป๊บเดียว วุ้นเส้นก็ดูดน้ำ
จนแห้ง และมีความพอดี ไม่เป็นกลุ่ม ก้อน
เวลาใช้ส้อมตัก เส้นก็กระจายตัวดี
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ
ยำวุ้นเส้น VS ลาบวุ้นเส้น อร่อยจนเลือกไม่ถูก