"ไข่เจียวลาบวุ้นเส้น" เมนูไข่ง่ายๆ แต่อร่อยไม่จำเจ

วันนี้มาแนะนำเมนูไข่ง่ายๆ แต่อร่อยครับ
คือเมนู "ไข่เจียวลาบวุ้นเส้น"



จริงๆจะเป็นหมูก็ได้ครับ โดยการเอาหมูไปคลุกเครื่องลาบแล้วเอาไปคั่วให้สุก แล้วมาผสมกับไข่เจียวแล้วทอดครับ
แต่ด้วยที่บ้านพอดีไม่มีหมูแต่มีวุ้นเส้นเหลืออยู่ครับ ผมนึกถึงไข่เจียวลาบ แต่ในเมือหมูไม่มีมีวุ้นเส้น
เลยนึกขึ้นได้ว่า ลาบวุ้นเส้นก็อร่อยนะ หมูไม่มี ก็เอาวุ้นเส้นนี้แหละมาแทนหมู แถมวุ้นเส้นยังจะให้ความนุ่มด้วยครับ

วัตถุดิบ สำหรับ 1 จาน
- วุ้นเส้น 100 กรัม ผมใช้วุ้นเส้นสด แต่จะใช้วุ้นเส้นแห้งแช่น้ำก็ได้ไม่ผิดครับ
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ต้มหอม 3 ต้น หั่นไม่ต้องใหญ่มาก
- ใบสาระแหน่ ประมาณ 8 - 10 ใบ สับหยาบๆ
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ ไม่ชอบเผ็ดก็ลดได้ครับ ถ้าคั่วเองตำเองจะหอมกว่า
- ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- ผมซุปหมู ครึ่ง ช้อนชา



วิธีทำแสนง่าย
- ขั้นแรกลาบวุ้นเส้นก่อนครับ นำวุ้นเส้นลงถ้วยหรืออ่างผสม ใส่เครื่องลาบ ต้นหอม, สาระแหน่, พริกป่น, ข้าวคั่ว, น้ำปลา, น้ำมะนาว, น้ำตาล และ ผงซุป ลงไปคลุกกับวุ้นเส้น ชิมรสน้ำ และปรุงเพิ่มตามชอบได้เลยครับ
- คลุกเค้าในส่วนของวุ้นเส้นเรียบร้อย ก็ตอกไข่สามฟองใส่ถ้วยตีให้เป้นไช่เจียวแล้วเทใส่กับลาบวุ้นเส้นที่ปรุงรสได้แล้วก็นำลงทอด



- ทอดแนะนำให้ใช้ไฟแรงๆ และน้ำมันท่วมๆ ให้ได้ผิวนอกกรอบ แต่ข้างในจะนุ่มอยู่ แล้วก็ตักขึ้นมาพักสะเด็ดน้ำมัน ก็จัดจานเสิร์ฟได้เลยคัรบ



แต่งจานด้วย ใบสาระแหน่ ต้นหอม พริกทอดครับ



ลองทำกันดูครับ อมยิ้ม36

สวัสดีครับ อมยิ้ม17
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่