ซุปน้ำดำสะโพกไก่


    คนใจรักสุขภาพรวมถึงคนที่กำลังควบคุมนํ้าหนักอยู่ หลายคนอาจจะเคยมีโอกาสได้ทานเมนู ซุปน้ำดำสะโพกไก่ (Chicken soup) กันมาบ้างแล้ว ด้วยความที่มีปริมาณแคลอรี่น้อย ย่อยง่าย หากได้ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยแถมอยู่ท้อง ทำให้หลายๆ คนที่ทานอาหารคลีนอยู่เลือกเมนูนี้เป็นเมนูโปรดในดวงใจไปเลยก็ว่าได้ค่ะ

ส่วนผสม ซุปนํ้าดำสะโพกไก่

– สะโพกไก่ 1 ชิ้น
– หัวไชเท้า ครึ่งหัว
– แครอท ครึ่งหัว
– ต้นหอม 1 ต้น
– หัวเชื้อชาบูน้ำดำ 5 ช้อนโต๊ะ
– น้ำเปล่า 1 ขวด (600 มล.)

วิธีทำ ซุปนํ้าดำสะโพกไก่
1. เริ่มแรกให้ปอกเปลือกหัวไชเท้าและแครอทค่ะ


2. นำหัวไชเท้า แครอท ต้นหอม และสะโพกไก่ไปล้างนํ้าให้สะอาดค่ะ


3. ต่อมาหั่นแครอท หัวไชเท้า และต้นหอมค่ะ


4. ตั้งหม้อทำนํ้าซุป ใส่หัวเชื้อชาบูนํ้าดำลงไป 5 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยนํ้าเปล่า 3 ถ้วยน้ำซุป แล้วต้มต่อจนเดือดค่ะ


5. พอนํ้าเริ่มเดือดแล้ว นำสะโพกไก่ที่เตรียมไว้ใส่ลงไปในหม้อ แล้วทิ้งไว้ 15 นาทีค่ะ (ระหว่างที่ต้มให้เพื่อนๆ คอยตักฟอง หรือไขออกด้วยนะคะ นํ้าซุปของเราจะได้ใสขึ้นค่ะ)


6. พอเนื้อไก่เริ่มสุกแล้ว ให้นำหัวไชเท้าลงไปต้มประมาณ 10 นาทีค่ะ


7. เมื่อครบ 10 นาทีแล้วให้นำแครอทลงไปต้มอีก 5 นาทีค่ะ


8. จากนั้นนำต้นหอมลงไปต้มอีก 1 นาทีค่ะ


9. เพียงเท่านี้ก็ได้ เมนูซุปนํ้าดำสะโพกไก่ออกมาแล้วค่ะ
 

ดูวิธีทำฉบับเต็มได้ที่นี่ครับ
🍴 https://mrk.co.th/blog/chicken-black-soup/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่