.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุง
- สะโพกไก่
(เลาะเนื้อ หั่นเป็นชิ้น)
- ผงเครื่องเทศพะโล้
- สามเกลอ
(รากผักชี กระเทียมและพริกไทยเม็ด)
- ซอสหอยนางรม
- ผงปรุงรส
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ผสมแป้งข้าวเจ้า
- ผงปรุงน้ำราดหมูแดงสำเร็จรูป
.
.
.
.
วิธีทำข้าวไก่กรอบ
หมักสะโพกไก่ด้วยสามเกลอ
ผงพะโล้ ผงปรุงรสและซอสหอยนางรม
และพักทิ้งไว้อย่างน้อย 10-15นาที
⭐ ไม่จำเป็นต้องหมักนานก็ได้ค่ะ เพราะเนื้อไก่ถูกหั่นเป็นชิ้นเล็ก พักแป๊บเดียวเครื่องปรุงก็เข้าเนื้อแล้วค่ะ 😊
.
.
.
.
ในช่วงที่ผักไก่อยู่นั้น มาทำซอสกันค่ะ
ใช้ผงปรุงน้ำแดงสำเร็จรูปมาผสมกับน้ำเปล่า
คนให้ส่วนผสมละลายและเข้ากันดี
จากนั้นนำไปตั้งไฟกลางค่อนอ่อน
เคี่ยวจนซอสเดือดและมีความข้นค่ะ
.
.
.
.
นำไก่ที่เราหมักไว้นั้น มาผสมแป้ง
เราใช้ผงแป้งแห้งเลยนะคะ
คลุกเคล้าจนเกาะเนื้อไก่ดี
จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน
พอน้ำมันร้อนก็ใส่ไก่ลงไปทอดให้สุกเลยค่ะ
.
.
.
.
🧡💛 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡💛
.
.
.
.
เมนูมื้อเย็นง่ายๆ จริงๆมีต้มจืดน้ำเต้าด้วยนะคะ
แม่ได้ฝากลูกน้ำเต้ามากับพ่อ ลูกใหญ่ๆเลย
ก็ได้เมนูซดน้ำร้อนๆคล่องคอ กินคู่กันอร่อยๆ
ผ่านพ้นไปอีกมื้อ กับมื้อเย็นค่ะ 😊
.
.
[CR] ... ข้าวไก่กรอบ อาหารจานเดียวอร่อยๆ ทำง่ายแบบมีตัวช่วยค่ะ 🧡💛❤️
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้