เนื่องจากผมเป็นคนอาเจะห์ เมนูนี้จึงเป็นสิ่งที่ต้องทำทุกครั้งที่ทำ 😁
วัตถุดิบ
ซังปลา
1 มะนาว + เกลือ
พริกเขียว 2 เม็ด (หัก)
เพื่อลิ้มรสผงขมิ้น
เครื่องเทศบด
2 ต้นหอม
กระเทียม 1 กลีบ
พริกป่น 15 เม็ด (เพิ่มได้ตามชอบ)
พริกแดง 1 ชิ้น (สามารถข้ามได้)
ผักชี 1 ช้อนชา
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
มะขามสุนตีชิ้นใหญ่ 5 ชิ้น (ตามชอบ)
ทำอย่างไร
ขั้นตอนที่ 1
ขั้นแรก ให้ล้างปลา จากนั้นเคลือบด้วยเกลือเล็กน้อย เติมน้ำส้มคั้นไว้ จากนั้นพักไว้สักครู่
ขั้นตอนที่ 2
ผสมเครื่องเทศบดทั้งหมด
ขั้นตอนที่ 3
หลังจากนั้นให้ใส่เครื่องเทศบดลงในตัวปลาที่เคลือบแล้ว คนให้เข้ากัน และพักไว้สักครู่
ขั้นตอนที่ 4
เทลงในกระทะโดยตรง อย่าลืมใส่พริกเขียว ใบแกง (พอดีไม่มีใบแกงเลยข้ามไป 😢) แล้วก็ขมิ้นด้วย ต้มจนเดือดจึงเติมเกลือแล้วทดสอบรสชาติ
ขั้นตอนที่ 5
ขอให้โชคดีในการพยายาม🙏
กรดอะเจห์เนือง
เนื่องจากผมเป็นคนอาเจะห์ เมนูนี้จึงเป็นสิ่งที่ต้องทำทุกครั้งที่ทำ 😁
วัตถุดิบ
ซังปลา
1 มะนาว + เกลือ
พริกเขียว 2 เม็ด (หัก)
เพื่อลิ้มรสผงขมิ้น
เครื่องเทศบด
2 ต้นหอม
กระเทียม 1 กลีบ
พริกป่น 15 เม็ด (เพิ่มได้ตามชอบ)
พริกแดง 1 ชิ้น (สามารถข้ามได้)
ผักชี 1 ช้อนชา
พริกไทย 1/2 ช้อนชา
มะขามสุนตีชิ้นใหญ่ 5 ชิ้น (ตามชอบ)
ทำอย่างไร
ขั้นตอนที่ 1
ขั้นแรก ให้ล้างปลา จากนั้นเคลือบด้วยเกลือเล็กน้อย เติมน้ำส้มคั้นไว้ จากนั้นพักไว้สักครู่
ขั้นตอนที่ 2
ผสมเครื่องเทศบดทั้งหมด
ขั้นตอนที่ 3
หลังจากนั้นให้ใส่เครื่องเทศบดลงในตัวปลาที่เคลือบแล้ว คนให้เข้ากัน และพักไว้สักครู่
ขั้นตอนที่ 4
เทลงในกระทะโดยตรง อย่าลืมใส่พริกเขียว ใบแกง (พอดีไม่มีใบแกงเลยข้ามไป 😢) แล้วก็ขมิ้นด้วย ต้มจนเดือดจึงเติมเกลือแล้วทดสอบรสชาติ
ขั้นตอนที่ 5
ขอให้โชคดีในการพยายาม🙏