อาหารญี่ปุ่นกับสุขภาพ 🍱

กระทู้สนทนา
อาหารญี่ปุ่นกับสุขภาพ 🍱

🍙จากที่ทราบกันว่าคนญี่ปุ่นมักจะมีอายุยืนยาว เพราะมีการดูแลตัวเองที่ดี อากาศดีจิตใจแจ่มใส กินอาหารที่ดี เคล็ดลับสำคัญที่ทำให้ชาวญี่ปุ่นมีค่าเฉลี่ยอายุเกือบร้อยปี คือการกินอาหารต่อไปนี้

🍠มันเทศญี่ปุ่น (Japanese sweet potatoes)
มันเทศสีม่วง “imo” มาจากโอกินาว่า ใช้เป็นของว่างหรือของหวาน มีคาร์โบไฮเดรตที่ดีต่อสุขภาพ และ มีแอนโธไซยานิน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในผักสีแดงและ สีม่วงที่ช่วยให้ความเสื่อมหรือความชราเกิดขึ้นช้าที่สุด ช่วยปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้เหมาะสม และ ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้

🍲ซุปมิโซะ (Miso soup)
ซุปมิโซะเป็นอาหารยอดนิยมในญี่ปุ่น มิโซะทำจากถั่วเหลือง และ ธัญพืชหมัก มีโปรไบโอติกส์ คือแบคทีเรียที่มีชีวิต หรือยีสต์ในอาหารหมักที่ช่วยปรับสมดุลของลำไส้ และ เพิ่มระบบภูมิคุ้มกันได้
คนที่กินถั่วเหลืองหมักมาก(เช่น มิโซะ เต้าหู้ และ เทมีเป้) มีโอกาสตายก่อนถึงวัยอันควรน้อยกว่า คนที่ไม่กิน 10% 
🥗หัวไชเท้า (Daikon radishes)
นิยมใช้ในการปรุงอาหารญี่ปุ่น หัวไชเท้าช่วยป้องกันหวัด และเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน หัวไชเท้าหนึ่งหัวมีวิตามินซี124% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน

🍘สาหร่ายทะเล (Seaweed)
มีแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น เหล็ก แคลเซียม โฟเลต และ แมกนีเซียม ช่วยเพิ่มไฟเบอร์ซึ่งสัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง ความดันโลหิตสูง และ เบาหวานชนิดที่ 2
สาหร่ายทะเลยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น ฟูโคแซนทีนและฟูคอยแดน ต้านการอักเสบ ชะลอวัย และ ต้านมะเร็ง
🐟ปลา
เป็นโปรตีนในอาหารประจำวันโดยเฉพาะปลาที่มีไขมันสูง เช่น ปลาแซลมอน และ ปลาทูน่า โอเมก้า 3 จากปลา ช่วยลดความดันโลหิต ลดไตรกลีเซอไรด์ และ บรรเทาอาการอักเสบได้
คนญี่ปุ่น มักจะพูดว่า “itadakimasu” ที่แปลว่า “ขอบคุณสำหรับอาหารมื้อนี้” ก่อนกินอาหารเพื่อแสดงความขอบคุณการเสียสละของสัตว์ และพืชรวมถึงคนปลูกพืช จับปลา คนปรุงอาหาร ทุกคนที่มีส่วนร่วม
และเชื่อว่าการฝึกรับประทานอาหารอย่างมีสติมีส่วนช่วยให้สุขภาพ และคุณภาพชีวิตดีขึ้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่