มันขี้หนู...พืชประจำท้องถิ่น นิยมรับประทานกันมากทางภาคใต้ โดยนำมาใส่ในแกงส้ม แกงไตปลา แกงกะทิ หรือนำมาต้ม จิ้มน้ำตาล ก็อร่อยดี
...หลายคนคงไม่รู้จัก และไม่เคยเห็น ฉันเองก็เหมือนกัน ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในชีวิต ที่ได้ลองทานมันขี้หนู รสชาติจะคล้ายๆมันฝรั่ง คือเหนียวๆ มีรสมันและหวานเล็กน้อย
...วันนี้เลยทดลองทำ"แกงกะทิไก่ใส่มันขี้หนู" ผลออกมาก็โอเคนะคะ น้ำแกงเข้มข้น หอมหวานมันด้วยกะทิคั้นสดๆ เผ็ดปานกลาง (เพราะที่บ้านไม่ค่อยทานเผ็ดมาก) เนื้อไก่ที่ถูกเคี่ยวจนนุ่ม ส่วนมันขี้หนูก็จะเหนียวๆหนึบๆเข้ากันได้ดีกับน้ำแกง ทานคู่กับไข่เจียว และข้าวสวยร้อนๆ เริ่ดไปเลยค่ะ
ในส่วนของน้ำพริกแกง ใช้พริกแกงใต้ที่ซื้อสำเร็จมา แล้ว เอามาใส่กะปิดี และพริกขี้หนูสด ตำเพิ่มเข้าไป เพื่อความหอมค่ะ
วิธีทำ
ขั้นตอนแรก ล้างทำความสะอาดมันขี้หนู แล้วนำไปต้มสัก 15-20 นาที ค่ะ ให้มันสุก นำมาปอกเปลือก ขั้นตอนนี้ใช้เวลานิดนึง เพราะมันหัวเล็ก กว่าจะปอกกันเสร็จ ก็เมื่อยมือพอสมควร 555+
ไก่นำมาล้างให้สะอาด สับเป็นชิ้นเล็กพอประมาณ แต่อย่าให้เล็กเกินไป เพราะเราต้องเคี่ยว ถ้าชิ้นเล็กเนื้อจะเละไปก่อน หรือถ้าให้ดี แนะนำให้ใช้ไก่บ้านค่ะ อร่อยกว่าใช้ไก่เนื้อ
เด็กใบโหระพา ฉีกใบมะกรูด หรือถ้าเน้น ความสวยงามใช้ใบมะกรูดซอยก็ได้ค่ะ พร้อมทั้งหั่นพริกชี้ฟ้าแดง ไว้โรยหน้า เพิ่มสีสันสักนิด
ตั้งกะทะใส่หัวหัวกะทิ เคี่ยวให้แตกมัน จากนั้นใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอมค่ะ เอาให้หอมฟุ้ง จามกันไปทั้งบ้านเลย
เมื่อน้ำพริกแกงเราหอมแล้ว ค่อยๆ ใส่ไก่ลงไปผัด คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วค่อยๆเติมหางกะทิ ให้ท่วมไก่ จากนั้นก็ใส่มันขี้หนูลงไปค่ะ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนไก่นุ่มได้ที่ ก็ค่อยปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำปลาดี ให้ได้รสเค็มนำ หวานตามนิดหน่อยให้พอกลมกล่อม หรือใครชอบหวานมาก ก็เอาตามใจชอบเลยค่ะ จากนั้น ใส่ใบมะกรูด โหระพา และพริกชี้ฟ้า ลงไป เป็นอันเสร็จ
จะแนมด้วยไข่เจียว หรือไข่ต้ม เพิ่มอีกนิด ก็เริ่ดค่ะ
แกงกะทิไก่บ้านใส่มันขี้หนู ครั้งแรกที่เคยทำ และเคยทาน
มันขี้หนู...พืชประจำท้องถิ่น นิยมรับประทานกันมากทางภาคใต้ โดยนำมาใส่ในแกงส้ม แกงไตปลา แกงกะทิ หรือนำมาต้ม จิ้มน้ำตาล ก็อร่อยดี
...หลายคนคงไม่รู้จัก และไม่เคยเห็น ฉันเองก็เหมือนกัน ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในชีวิต ที่ได้ลองทานมันขี้หนู รสชาติจะคล้ายๆมันฝรั่ง คือเหนียวๆ มีรสมันและหวานเล็กน้อย
...วันนี้เลยทดลองทำ"แกงกะทิไก่ใส่มันขี้หนู" ผลออกมาก็โอเคนะคะ น้ำแกงเข้มข้น หอมหวานมันด้วยกะทิคั้นสดๆ เผ็ดปานกลาง (เพราะที่บ้านไม่ค่อยทานเผ็ดมาก) เนื้อไก่ที่ถูกเคี่ยวจนนุ่ม ส่วนมันขี้หนูก็จะเหนียวๆหนึบๆเข้ากันได้ดีกับน้ำแกง ทานคู่กับไข่เจียว และข้าวสวยร้อนๆ เริ่ดไปเลยค่ะ
ในส่วนของน้ำพริกแกง ใช้พริกแกงใต้ที่ซื้อสำเร็จมา แล้ว เอามาใส่กะปิดี และพริกขี้หนูสด ตำเพิ่มเข้าไป เพื่อความหอมค่ะ
วิธีทำ
ขั้นตอนแรก ล้างทำความสะอาดมันขี้หนู แล้วนำไปต้มสัก 15-20 นาที ค่ะ ให้มันสุก นำมาปอกเปลือก ขั้นตอนนี้ใช้เวลานิดนึง เพราะมันหัวเล็ก กว่าจะปอกกันเสร็จ ก็เมื่อยมือพอสมควร 555+
ไก่นำมาล้างให้สะอาด สับเป็นชิ้นเล็กพอประมาณ แต่อย่าให้เล็กเกินไป เพราะเราต้องเคี่ยว ถ้าชิ้นเล็กเนื้อจะเละไปก่อน หรือถ้าให้ดี แนะนำให้ใช้ไก่บ้านค่ะ อร่อยกว่าใช้ไก่เนื้อ
เด็กใบโหระพา ฉีกใบมะกรูด หรือถ้าเน้น ความสวยงามใช้ใบมะกรูดซอยก็ได้ค่ะ พร้อมทั้งหั่นพริกชี้ฟ้าแดง ไว้โรยหน้า เพิ่มสีสันสักนิด
ตั้งกะทะใส่หัวหัวกะทิ เคี่ยวให้แตกมัน จากนั้นใส่น้ำพริกแกงลงไปผัดให้หอมค่ะ เอาให้หอมฟุ้ง จามกันไปทั้งบ้านเลย
เมื่อน้ำพริกแกงเราหอมแล้ว ค่อยๆ ใส่ไก่ลงไปผัด คลุกเคล้าให้ทั่ว แล้วค่อยๆเติมหางกะทิ ให้ท่วมไก่ จากนั้นก็ใส่มันขี้หนูลงไปค่ะ เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนไก่นุ่มได้ที่ ก็ค่อยปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ป น้ำปลาดี ให้ได้รสเค็มนำ หวานตามนิดหน่อยให้พอกลมกล่อม หรือใครชอบหวานมาก ก็เอาตามใจชอบเลยค่ะ จากนั้น ใส่ใบมะกรูด โหระพา และพริกชี้ฟ้า ลงไป เป็นอันเสร็จ
จะแนมด้วยไข่เจียว หรือไข่ต้ม เพิ่มอีกนิด ก็เริ่ดค่ะ