เริ่มจากไปทานอาหารในร้านที่จ.สตูล แล้วคุณสามีนางติดใจ น้ำพริกโจร ของที่ร้าน วันนี้ได้กุ้งตัวสวยๆ มา เลยแบ่งมาทำให้ทาน เคยทำแต่น้ำพริกกะปิ ซึ่งรสชาติก็จะคล้ายๆกัน เลยคิดว่าไม่น่ายากที่จะลองทำค่ะ เริ่มด้วยการเสิร์ชหาวิธีทำ ทั้งจากยูทูป พันทิป แล้วเอามาประยุกต์ตามความถนัดของตัวเอง
น้ำพริกโจร น้ำชุบหยำ น้ำพริกหยำ คือเมนูเดียวกัน แล้วแต่จะเรียกเลยค่ะ น้ำพริกนี้จะใช้วิธีขยำ หรือคลุก แทนการตำ มีเรื่องเล่าว่า เป็นวิธีทำน้ำพริกจากโจร ที่ต้องหลบซ่อนตัว ต้องรีบทำ และต้องทำอย่างเบามือ ไม่ให้มีเสียง จึงใช้มือขยำเพื่อไม่ให้เกิดเสียง จึงเป็นที่มาของชื่อน้ำพริกค่ะ
ส่วนผสม
1.กุ้ง 5 -10 ตัว ล้างให้สะอาด นำไปต้มทั้งเปลือก พอสุกให้นำมาผ่าหลัง เอาเส้นดำออก หั่นพอหยาบๆ
2 กะปิ นำไปห่อใบตอง แล้วย่างไฟให้หอม แต่ด้วยความขี้เกียจก่อไฟย่าง ก็เอานาบในกระทะแทน ใช้ได้เหมือนกันค่ะ
3.พริกขี้หนูซอย
4.หอมแดงซอย
5.มะนาว ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เอาผสมไปกับกะปิที่ย่างไว้แล้ว
6.ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เติมน้ำต้มกุ้ง น้ำตาลปิ๊บ ถ้าไม่เค็ม ค่อยๆ เติมน้ำปลาดีลงไป ชิมให้ได้ 3 รส เปรี้ยว หวาน ตามด้วยเค็ม ค่ะ ทานคู่กับผักต้ม ผักสด ตามใจชอบเลย
กุ้งยังเหลือ ขอแถมด้วยเมนู กุ้งคั่วเกลือ อีกนิด เพลินพุงกันไปค่ะ 555+
น้ำพริกโจร ลองทำครั้งแรกในชีวิต
น้ำพริกโจร น้ำชุบหยำ น้ำพริกหยำ คือเมนูเดียวกัน แล้วแต่จะเรียกเลยค่ะ น้ำพริกนี้จะใช้วิธีขยำ หรือคลุก แทนการตำ มีเรื่องเล่าว่า เป็นวิธีทำน้ำพริกจากโจร ที่ต้องหลบซ่อนตัว ต้องรีบทำ และต้องทำอย่างเบามือ ไม่ให้มีเสียง จึงใช้มือขยำเพื่อไม่ให้เกิดเสียง จึงเป็นที่มาของชื่อน้ำพริกค่ะ
ส่วนผสม
1.กุ้ง 5 -10 ตัว ล้างให้สะอาด นำไปต้มทั้งเปลือก พอสุกให้นำมาผ่าหลัง เอาเส้นดำออก หั่นพอหยาบๆ
2 กะปิ นำไปห่อใบตอง แล้วย่างไฟให้หอม แต่ด้วยความขี้เกียจก่อไฟย่าง ก็เอานาบในกระทะแทน ใช้ได้เหมือนกันค่ะ
3.พริกขี้หนูซอย
4.หอมแดงซอย
5.มะนาว ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เอาผสมไปกับกะปิที่ย่างไว้แล้ว
6.ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เติมน้ำต้มกุ้ง น้ำตาลปิ๊บ ถ้าไม่เค็ม ค่อยๆ เติมน้ำปลาดีลงไป ชิมให้ได้ 3 รส เปรี้ยว หวาน ตามด้วยเค็ม ค่ะ ทานคู่กับผักต้ม ผักสด ตามใจชอบเลย
กุ้งยังเหลือ ขอแถมด้วยเมนู กุ้งคั่วเกลือ อีกนิด เพลินพุงกันไปค่ะ 555+