หอยลายผัดน้ำพริกเผา ที่ลูกเราชอบกินมาก

สวัสดีค่ะ วันนี้มาทำอาหารอร่อยๆให้ลูกชายได้กิน
และได้มาอวดโฉม มาชวนหิว สำหรับคนชอบ หอย
หอยลายผัดน้ำพริกเผา
เป็นเมนูที่ลูกชายเราชอบกินอีก 1 เมนู ถ้าวันไหน
แม่ได้หอยลายมาผัด ก็มีกับข้าวแค่อย่างเดียวให้
ลูกได้กิน และเขาก็กินคนเดียวหมดจาน ตักข้าวซ้ำ
ที่ตลาดนครปฐม ของทะเล มีขายเยอะพอสมควร
มีให้เลือกในระดับความสด ความใหม่ ราคาก็ขึ้นอยู่
กับคุณภาพของ วันนี้ จขกท.ไปเดินตลาดเจอหอยลาย
คละไซส์ เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง แต่ส่วนมากจะเล็กนะ อิอิ
โลละ 50 บาทค่ะ ความสดก็มีปะปน หอยที่ตายนานแล้ว
ปากอ้าแหงแก๋ เพิ่งตายเปลือกยังแข็งต้องออกแรงแกะ
และยังไม่ตาย เปลือกปิดสนิท ต้องแงะ แกะถึงจะออก

เมื่อก่อน แม่เคยบอกว่าให้เอาหอย ใส่กระป๋อง ใส่น้ำให้
ท่วมตัวหอย ทุบพริกขี้หนูลงไปซัก 3-4 เม็ด แล้วแช่น้ำไว้
สักครึ่ง ชม.หอยจะอ้า คายขี้โคลนออกมา ตัวที่ตายมันจะ
ลอยตุ๊บป่องๆ ตัวที่เป็น จะจม เพราะยังมีน้ำหนักจึงจมอยู่
ก้นกระป๋อง เราก็ทำแบบนั้นนะ แต่มันเชื่อไม่ได้เสมอไป เพราะ
ไอ้ตัวที่ตายและ อมขี้โคลนไว้ข้างใน มันก็จมดิ่ง นอนนิ่งอยู่
ก้นกระป๋อง ไม่ยอมเผยโฉม ไม่คายขี้โคลนออกมาซะด้วยสิ
เพี้ยนขำหนักมากเพี้ยนขำหนักมาก
จขกท.จะใส่ใจการผัดหอยลายมาก เพราะอย่างที่บอกว่า
มันเป็นเมนูโปรดของลูก เคยเอาหอยมาล้างแบบ แงะๆล้างๆ
ตัวไหนปากปิดสนิทก็คิดว่ามันยงไม่ตาย ก็ปล่อยผ่าน พอนำมา
ผัดเท่านั้นแหล่ะ ลูกแงะหอยออกมา เจอขี้โคลนอัดแน่นเต็มฝา
แม่ และ ลูก ได้แต่นั่งมองหน้ากัน
เพี้ยนแหวะเพี้ยนแหวะ
เอาใหม่ วันนี้ เราคิดทำแบบใหม่ เพื่อความชัวร์ ก็แกะมันทุกตัวไปสิ
ผ่าหอยทั้งเป็นและตาย เปิดฝาออก ใช้มีดเขี่ยๆให้เนื้อหอย
มารวมกันอยู่ในเปลือกฝั่งเดียวกัน แล้วเด็ดเปลือกอีกฝั่งทิ้ง
นี่คือสิ่งที่คิด และสิ่งที่ได้
อมยิ้ม37อมยิ้ม37
ไม่พลาดแล้วค่ะ ใส่ตะกร้าล้างน้ำกันไปเลยสิ 55555
หอยลาย 1 กิโล วันนี้ได้หอยที่พร้อมปรุง 82 ตัว
ถึงกับนับตอนเรียงใส่จานกันเลยทีเดียว
จากนั้นเรามาเตรียมน้ำซอส สำหรับผัดกันเลย
น้ำพริกเผาในน้ำมัน ซื้อมาจากตลาดนัดนะคะ ไม่ได้ทำเอง
น้ำมันหอย ผงปรุงรส ปริมาณก็กะๆเอา ใส่น้อยๆก่อน เดี๋ยว
ค่อยมาเพิ่มเอาได้ตอนปรุงรส และกะทิ....ไม่รู้ว่ามีบ้านไหน
ใส่กะทิ กันบ้างมั้ยคะ ทำไมเราถึงใส่กะทิ ?? เหตุผลมีค่ะ
--เพราะ ในตู้เย็นมีกะทิที่เปิดกล่องแล้ว ยังเหลืออีกครึ่งกล่อง
--กะทิ เราใส่แทนน้ำ เพื่อเพิ่มความข้น ความมัน ความนัวและ
เพิ่มความหวานโดยไม่ต้องใส่น้ำตาล (กับข้าวเราไม่ใส่น้ำตาล)
--กะทิ ช่วยลดความเข้มของสี ในจานอาหาร  เวลาผัดหอยลาย
บางครั้งน้ำพริกเผามีความดำ มากกว่าแดง หอยลายเลยคล้ำ
ทำให้ไม่น่ากินตามไปด้วยค่ะ
คนส่วนผสมให้เข้ากัน แอบชิม ว่าเค็มหรือยังก็ได้นะคะ จากนั้น
มาลงมือผัดด้วยการ เจียวกระเทียมให้หอม แล้วค่อยๆตักหอย
วางเรียงลงในกระทะ หงายหอยขึ้นนะคะ

ราดน้ำซอสลงไป ถ้าคิดว่าน้ำน้อยไป ก็เติมน้ำเปล่าลงไป
อีกนิดหน่อย ปิดฝาประมาณ 2-3 นาที หอยก็สุกแล้วค่ะ
เพราะหอยตัวเล็ก และเนื้อหอยสัมผัสไอความร้อนโดยตรง
ค่อยๆกลับ คนหอยแบบเบามือ เพราะกลัวเนื้อจะหลุดออกมา
ใส่ใบโหระพา ที่ปลูกเอง ไม่ใส่เยอะ เพราะลูกไม่กิน ลูกเขี่ยออก
ใส่แค่ให้มีกลิ่นหอมก็พอค่ะ คนไปมาซัก ครั้ง 2 ครั้ง ก็ปิดไฟเลยค่ะ
เนื้อหอย ไม่หลุดออกจากเปลือก น้ำแกงขลุกขลิก ตักมาคลุกข้าวได้
และที่สำคัญ สะอาดชัวร์ ลูกกินได้แบบสบายใจ เอร็ดอร่อย ต้องตักข้าว
ซ้ำเป็นจานที่ 2 แม่เห็นแล้วก็ชื่นใจ แม้ต้องยืนแกะหอยนานนับครึ่ง ชม.
แม่ก็จะไม่เหนื่อย ไม่เมื่อย แม่ยอม อมยิ้ม38

ปล.หอยในจานนี้ แบ่งมาผัด 2 ใน 3 ส่วน เก็บไว้ผัดตอนเช้าให้ลูกกิน
ได้อีกมื้อก่อนไปเรียน เพราะลูกชะแง้ มอง หอยสดที่เหลือในจานแล้ว
ถามว่า หอยยังเหลือใช่มั้ยแม่.......จ๊ะ แม่ไม่แอบเอาไปต้มให้ เหมียวศักดิ์ กินหรอกน่า
เหมียวศักดิ์   ลูกชายคนเล็กของบ้านค่ะ
ปล.อีกรอบ แม่แอบชิมหอยลายในจานไป 2 ตัว ก็อร่อยดีนี่นา
เพี้ยนลาเวนเดอร์เพี้ยนลาเวนเดอร์
ขอบคุณที่เข้ามาอ่านะคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่