สวัสดีค่ะ (=
มีเมนูแซ่บ และ มีประโยชน์มาฝาก
ทำไม่ยาก
รสชาติเข้าทีเลยค่ะ
ก่อนอื่น
มาดูประโยชน์ของกระเจี๊ยบเขียวกันก่อน
ประโยชน์ของ “กระเจี๊ยบเขียว”
1. ช่วยลดน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน และคนที่กำลังควบคุมน้ำตาล-น้ำหนัก
2 ลดอาการท้องผูก เพราะมีเมือกที่ช่วยให้อุจจาระอ่อนตัวขึ้น และยังมีใยอาหารที่ดีต่อการขับถ่าย
3. ลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย
4 ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคกระเพาะอาหาร เยื่อบุกระเพาะอาหารอักเสบ
และลำอักเสบได้
ใครที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอยู่แล้ว
การทานกระเจี๊ยบเขียวพร้อมเมือกเหนียวๆ ใสๆ จะช่วยเข้าไปเคลือบแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย
5 ฝักกระเจี๊ยบต้มเกลืออ่อน ๆ สามารถแก้อาการกรดไหลย้อนได้
6 มีโฟเลตสูง ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง และเป็นสิ่งจำเป็นต่อพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์
ขออวดผลงานก่อน...
กระเจี๊ยบเขียวผัดซีอิ๊วพริกกระเทียม
วัตถุดิบ
- กระเจี๊ยบเขียว
- ซีอิ๊วขาว
- พริกแดง 9 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- น้ำมัน สำหรับผัด
วิธีทำ[/b]
นำกระเจี๊ยบเขียวล้างน้ำให้สะอาด
หั่นครึ่งนำไปลวก และ น็อกน้ำเย็น
จากนั้นนำมาหั่นค่ะ
ปอกเปลือก และหั่นกระเทียมบาง ๆ ค่ะ
หั่นพริก
พร้อมปรุงแล้วค่ะ!!!
ตั้งกระทะให้ร้อน
เปิดไฟแรง
ใส่น้ำมัน ไม่ต้องมากนะคะ
ใส่พริกและกระเทียม
ผัดให้หอม ฟุ้ง
จามกันเป็นทิวแถว...
ใส่กระเจี๊ยบเขียวที่หั่นไว้
ผัดให้เข้ากัน
เหยาะซีอิ๊ว รอบ ๆ กระทะ
ให้ซีอิ๊วโดนความร้อนตรงขอบกระทะ
และผัดคลุก ๆ ก่อนปิดไฟค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ
หอมกลิ่นคั่วกระทะ
ทานกับข้าวตอนร้อน ๆ อร่อยมาก ๆ ค่ะ
คุณแม่เราบอกว่าเผ็ดไปหน่อย
แต่น้องเราบอกว่าแซ่บดี
เราลวกกระเจี๊ยบก่อน
เพราะต้องการลดความเมือกด้านใน
บางสูตร
จะใช้น้ำมันหอย แทนซีอิ๊วขาว
แบบผัดผักทั่วไป
แต่สำหรับกระเจี๊ยบเขียว
เราว่า ใช้ซีอิ๊วขาว
ก็อร่อย และไม่แฉะดีค่ะ
เป็นเมนูที่เราจะทำ
รับแขกบ้านแขกเมืองแน่ ๆ ค่ะ
ทำไม่ยาก
ใช้เวลาไม่นาน และ ใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่าง
ที่สำคัญ
เป็นสมุนไพรช่วยระบายได้เป็นอย่างดี
ท่านใดมีเมนูกระเจี๊ยบเขียว
มาแชร์กันบ้างนะคะ
สีสวย และ ไม่ขม
เริ่มจะชอบแล้วล่ะค่ะ
กระเจี๊ยบเขียวผัดซีอิ๊วพริกกระเทียม 🥒🌶️🧄
มีเมนูแซ่บ และ มีประโยชน์มาฝาก
ทำไม่ยาก
รสชาติเข้าทีเลยค่ะ
ก่อนอื่น
มาดูประโยชน์ของกระเจี๊ยบเขียวกันก่อน
ประโยชน์ของ “กระเจี๊ยบเขียว”
1. ช่วยลดน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน และคนที่กำลังควบคุมน้ำตาล-น้ำหนัก
2 ลดอาการท้องผูก เพราะมีเมือกที่ช่วยให้อุจจาระอ่อนตัวขึ้น และยังมีใยอาหารที่ดีต่อการขับถ่าย
3. ลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย
4 ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคกระเพาะอาหาร เยื่อบุกระเพาะอาหารอักเสบ
และลำอักเสบได้
ใครที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอยู่แล้ว
การทานกระเจี๊ยบเขียวพร้อมเมือกเหนียวๆ ใสๆ จะช่วยเข้าไปเคลือบแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย
5 ฝักกระเจี๊ยบต้มเกลืออ่อน ๆ สามารถแก้อาการกรดไหลย้อนได้
6 มีโฟเลตสูง ช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดแดง และเป็นสิ่งจำเป็นต่อพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์
ขออวดผลงานก่อน...
กระเจี๊ยบเขียวผัดซีอิ๊วพริกกระเทียม
วัตถุดิบ
- กระเจี๊ยบเขียว
- ซีอิ๊วขาว
- พริกแดง 9 เม็ด
- กระเทียม 5 กลีบ
- น้ำมัน สำหรับผัด
วิธีทำ[/b]
นำกระเจี๊ยบเขียวล้างน้ำให้สะอาด
หั่นครึ่งนำไปลวก และ น็อกน้ำเย็น
จากนั้นนำมาหั่นค่ะ
ปอกเปลือก และหั่นกระเทียมบาง ๆ ค่ะ
หั่นพริก
พร้อมปรุงแล้วค่ะ!!!
ตั้งกระทะให้ร้อน
เปิดไฟแรง
ใส่น้ำมัน ไม่ต้องมากนะคะ
ใส่พริกและกระเทียม
ผัดให้หอม ฟุ้ง
จามกันเป็นทิวแถว...
ใส่กระเจี๊ยบเขียวที่หั่นไว้
ผัดให้เข้ากัน
เหยาะซีอิ๊ว รอบ ๆ กระทะ
ให้ซีอิ๊วโดนความร้อนตรงขอบกระทะ
และผัดคลุก ๆ ก่อนปิดไฟค่ะ
เสร็จแล้วค่ะ
หอมกลิ่นคั่วกระทะ
ทานกับข้าวตอนร้อน ๆ อร่อยมาก ๆ ค่ะ
คุณแม่เราบอกว่าเผ็ดไปหน่อย
แต่น้องเราบอกว่าแซ่บดี
เราลวกกระเจี๊ยบก่อน
เพราะต้องการลดความเมือกด้านใน
บางสูตร
จะใช้น้ำมันหอย แทนซีอิ๊วขาว
แบบผัดผักทั่วไป
แต่สำหรับกระเจี๊ยบเขียว
เราว่า ใช้ซีอิ๊วขาว
ก็อร่อย และไม่แฉะดีค่ะ
เป็นเมนูที่เราจะทำ
รับแขกบ้านแขกเมืองแน่ ๆ ค่ะ
ทำไม่ยาก
ใช้เวลาไม่นาน และ ใช้วัตถุดิบไม่กี่อย่าง
ที่สำคัญ
เป็นสมุนไพรช่วยระบายได้เป็นอย่างดี
ท่านใดมีเมนูกระเจี๊ยบเขียว
มาแชร์กันบ้างนะคะ
สีสวย และ ไม่ขม
เริ่มจะชอบแล้วล่ะค่ะ