🎀 "ขนมจีน" 🍝 เป็นอาหารพื้นบ้านพื้นเมืองของทุกภาค ซึ่งก็มีชื่อเรียกที่แตกต่างกัน 👉🏻 ภาคเหนือ เรียกว่า "ขนมเส้น" , ภาคใต้ เรียกว่า "หนมจีน" และภาคอีสาน เรียกว่า "ข้าวปุ้น" 👉🏻 วันนี้เลยจะมาขอทำเส้นขนมจีนแบบง่ายๆ ให้เพื่อนๆได้ชมกันค่ะ 👇🏻
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. แป้งข้าวจ้าว 4 ถ้วย
2. แป้งมันสำปะหลัง 4 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเย็น (สำหรับปั้น) เล็กน้อย
4. น้ำร้อน (สำหรับปั้น) เล็กน้อย
5. น้ำเปล่า (สำหรับปั้น) เล็กน้อย
6. น้ำเย็น (สำหรับแช่เส้นขนมจีน) ครึ่งหม้อ
7. ที่หยอดขนมจีน
วิธีทำ
1. นำแป้งใส่ชามผสม เติมน้ำร้อนเล็กน้อย โรยแป้งแล้วนวดอีกรอบ พอแป้งเริ่มเป็นก้อนใส่น้ำเย็น กะพอให้แป้งเหลว เอาไปกรองด้วยตะแกรงจนเนียน
เคล็ดลับ: สังเกตเนื้อแป้งขณะนวด หากแป้งแห้งมาก ให้ผสมน้ำร้อน หากแป้งเหนียวติดกันมาก ให้ผสมแป้งดิบ หากต้องการเพิ่มสีขนมจีน อาจจะเทสีผสมอาหารผสมลงนวดพร้อมก้อนแป้งให้มีสีเนื้อเข้ากัน
2. ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด เทแป้งลงในที่หยอดขนมจีน โรยเส้นลงในน้ำเดือด
3. รอจนเส้นสุก สักพักเส้นจะลอยขึ้นมา
ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที
4. ตักเส้นขนมจีน ใส่ในน้ำเย็น แล้วนำขึ้นมา
5. นำมาลงในน้ำอุณหภูมิปกติอีกหนึ่งครั้ง
6. จับเส้นให้สวยงามตามชอบ
เคล็ดลับ :: รองเส้นขนมจีนด้วยใบมะยม เส้นจะไม่ติดหรือจะใช้ใบตองก็ได้
ว่าแล้ว!!! ไปเด็ดถั่วฝักยาวในสวนหน้าบ้านกันก่อนสักเส้นสองเส้น
⭐ ราดด้วยน้ำยาขนมจีนโบราณสูตรทำเองอีกเหมือนกัน โรยด้วยถั่วฝักยาวบ้านเฮาหน่อย ฮุๆๆ กรอบมากคะ ขนมจีนเส้นนุ่มมาก น้ำยาโบราณก็อร่อย โอ๊ย!!! โดนใจสิ้นปีนี้เสียเหลือเกินคะเพื่อนๆ นี่ถ้าใส่ลูกชิ้นหน่อยนะ 555+ เลย 😬😬😬🤣🤣
⭐⭐⭐ เอาล่ะ!!! โบว์ขอเชิญชวนทุกคนมากินเส้น มาทำเส้นขนมจีนกินเอง รับรองว่า สะอาด ปลอดภัย ไม่ใส่สารกันบูด หากใส่สีเพิ่มลงไป จะได้เส้นที่มีสีสวยน่าทานขึ้นไปอีกคะ
สุดท้ายนี้ก็ขอ "ส่งท้ายปีเก่า 2566" และ "ต้อนรับปีใหม่ 2567" นะคะเพื่อนๆทุกคน 💛🧡💚
[CR] วิธีทำ "เส้นขนมจีน" 🍝 ส่งท้ายปีเก่า 2566 และต้อนรับปีใหม่ 2567 👨🏻🍳🫕💋💛⭐👍😬
วัตถุดิบและส่วนผสม
1. แป้งข้าวจ้าว 4 ถ้วย
2. แป้งมันสำปะหลัง 4 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเย็น (สำหรับปั้น) เล็กน้อย
4. น้ำร้อน (สำหรับปั้น) เล็กน้อย
5. น้ำเปล่า (สำหรับปั้น) เล็กน้อย
6. น้ำเย็น (สำหรับแช่เส้นขนมจีน) ครึ่งหม้อ
7. ที่หยอดขนมจีน
วิธีทำ
1. นำแป้งใส่ชามผสม เติมน้ำร้อนเล็กน้อย โรยแป้งแล้วนวดอีกรอบ พอแป้งเริ่มเป็นก้อนใส่น้ำเย็น กะพอให้แป้งเหลว เอาไปกรองด้วยตะแกรงจนเนียน
เคล็ดลับ: สังเกตเนื้อแป้งขณะนวด หากแป้งแห้งมาก ให้ผสมน้ำร้อน หากแป้งเหนียวติดกันมาก ให้ผสมแป้งดิบ หากต้องการเพิ่มสีขนมจีน อาจจะเทสีผสมอาหารผสมลงนวดพร้อมก้อนแป้งให้มีสีเนื้อเข้ากัน
2. ตั้งหม้อต้มน้ำจนเดือด เทแป้งลงในที่หยอดขนมจีน โรยเส้นลงในน้ำเดือด
3. รอจนเส้นสุก สักพักเส้นจะลอยขึ้นมา
ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที
4. ตักเส้นขนมจีน ใส่ในน้ำเย็น แล้วนำขึ้นมา
5. นำมาลงในน้ำอุณหภูมิปกติอีกหนึ่งครั้ง
6. จับเส้นให้สวยงามตามชอบ
เคล็ดลับ :: รองเส้นขนมจีนด้วยใบมะยม เส้นจะไม่ติดหรือจะใช้ใบตองก็ได้
ว่าแล้ว!!! ไปเด็ดถั่วฝักยาวในสวนหน้าบ้านกันก่อนสักเส้นสองเส้น
⭐ ราดด้วยน้ำยาขนมจีนโบราณสูตรทำเองอีกเหมือนกัน โรยด้วยถั่วฝักยาวบ้านเฮาหน่อย ฮุๆๆ กรอบมากคะ ขนมจีนเส้นนุ่มมาก น้ำยาโบราณก็อร่อย โอ๊ย!!! โดนใจสิ้นปีนี้เสียเหลือเกินคะเพื่อนๆ นี่ถ้าใส่ลูกชิ้นหน่อยนะ 555+ เลย 😬😬😬🤣🤣
⭐⭐⭐ เอาล่ะ!!! โบว์ขอเชิญชวนทุกคนมากินเส้น มาทำเส้นขนมจีนกินเอง รับรองว่า สะอาด ปลอดภัย ไม่ใส่สารกันบูด หากใส่สีเพิ่มลงไป จะได้เส้นที่มีสีสวยน่าทานขึ้นไปอีกคะ
สุดท้ายนี้ก็ขอ "ส่งท้ายปีเก่า 2566" และ "ต้อนรับปีใหม่ 2567" นะคะเพื่อนๆทุกคน 💛🧡💚
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้