เคยรู้สึกมั๊ยครับ
ว่าไอ้บรรดาอาหารพื้นๆ ที่แม่ ทำให้พวกเรากินตอนเด็กๆน่ะ
ทำไมมันอร่อยอย่างนี้วะ
ทำไมหลังๆมานี้ ใครๆก็ทำไม่อร่อยเหมือนแม่ทำ
กะอีแค่ ผัดกะหล่ำปลีใส่หมู ฟักทอดผัดไข่ ใส่ใบโหระพา หนังหมูผัดต้นหอม
หอยกะพงผัดพริก โหระพา ต้มกระทิสายบัวใส่ปลาทู ผัดถั่วงอกใส่เลือดไก่ ฯลฯ
ทำไมมีแม่ทำอร่อยอยู่คนเดียว
ผมก็เป็นลูกมือของแม่มาตั้งกะเด็ก ทำไมพอโตมา เอามาทำแล้ว มันไม่อร่อยเหมือนแม่ทำหว่า ?
คิดอยู่หลายปี เพิ่งมานึกออกไม่กี่ปีมานี้เองครับ
ผมเลยทำการปฏิวัติทันที
เลิกครับ... เลิก !
เลิกใช้ ซ๊อสหอยนางรม หรือ น้ำมันหอย ทันที !
ทันที แบบ ทันที จริงๆ
คือเพิ่งมานึกได้ครับ ว่าเครื่องปรุงสมัยโบราณ
เอ่อ... คือ ผมอายุจะ เลขหกแล้วครับ ตอนนี้แม่อายุ 96 แล้ว
คือเครื่องปรุงรสในครัวไทยสมัยโบราณ มันไม่มี ซ๊อสหอยนางรมนะครับ
จะปรุงอะไรก็มีแค่ น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป อย่างมากก็มีซีอิ๊วขาวตราแมงปอ ซ๊อสปรุงรสก็มีแต่ยี่ห้อ แม๊กกี้ (แพงด้วย)
ซ๊อสหอยนางรม ยังไม่เกิดครับ เมื่อ 50 ปีที่แล้ว
ดังนั้น ความอร่อยทั้งหลายแหล่ที่ผมประทับใจมาตลอดนั้น
มันไม่มีซ๊อสหอยนางรม อยู่ในสมการเลยทั้งสิ้น
ไอ้ผมเอง - มนุษย์สมัยใหม่ ก็ไปหาซื้อของพวกนี้มาคู่ครัวอยู่หลายปี
ก็แล้วในเมื่อ ทุกวันนี้ ผมใส่ซ๊อสหอยนางรมลงไปในทุก "ผัด" ที่ผมผัด
ก็คงชาติหน้าตอนบ่ายๆ นั่นแหละครับ กว่าจะอร่อยเหมือนที่แม่ผัดให้เรากินตอนเด็กๆ
เพราะแม่ ไม่เคยใส่ซ๊อสหอยบ้านี่เลย ! ไม่รู้จักด้วยซ้ำ
สำหรับผม ซ๊อสหอยนางรม จะช่วยในเรื่องเดียว เรื่องเดียวเท่านั้น
คือเป็นเครื่องปรุงที่เพิ่ม "ความหนืด" ให้กับอาหารผัด
แค่นั้นเองจริงๆ ที่เหลือ ก็คือแป้งมัน แต่งสี แต่กลิ่น และใส่ผงชูรส และ umami agentแบบสังเคราะห์ แค่นั้นเอง
ดังนั้น หากเพื่อนสมาชิกท่านใด อยากทำอาหารให้อร่อย ได้รสชาติแบบที่เรากินตอนเด็กๆ
ผมแนะนำ ให้ ลอง เลิก ใช้ซ๊อสหอยนางรม ครับ
ลองเลิก ดูสักสัปดาห์นึงก็ได้
แต่ผล จะออกมาเป็นอย่างไร ก็ตัวใคร ตัวมันนะครับ
อย่าไปเชื่อผมมาก ผมมันคนสติสตังไม่ค่อยเหมือนชาวบ้านครับ
ฝากไว้แค่นี้
สวัสดีทุกท่าน
ขอให้ทำอาหารอย่างมีความสุขครับ
มิติใหม่ในการปรุงอาหารให้อร่อย (ในแบบของผม)
ว่าไอ้บรรดาอาหารพื้นๆ ที่แม่ ทำให้พวกเรากินตอนเด็กๆน่ะ
ทำไมมันอร่อยอย่างนี้วะ
ทำไมหลังๆมานี้ ใครๆก็ทำไม่อร่อยเหมือนแม่ทำ
กะอีแค่ ผัดกะหล่ำปลีใส่หมู ฟักทอดผัดไข่ ใส่ใบโหระพา หนังหมูผัดต้นหอม
หอยกะพงผัดพริก โหระพา ต้มกระทิสายบัวใส่ปลาทู ผัดถั่วงอกใส่เลือดไก่ ฯลฯ
ทำไมมีแม่ทำอร่อยอยู่คนเดียว
ผมก็เป็นลูกมือของแม่มาตั้งกะเด็ก ทำไมพอโตมา เอามาทำแล้ว มันไม่อร่อยเหมือนแม่ทำหว่า ?
คิดอยู่หลายปี เพิ่งมานึกออกไม่กี่ปีมานี้เองครับ
ผมเลยทำการปฏิวัติทันที
เลิกครับ... เลิก !
เลิกใช้ ซ๊อสหอยนางรม หรือ น้ำมันหอย ทันที !
ทันที แบบ ทันที จริงๆ
คือเพิ่งมานึกได้ครับ ว่าเครื่องปรุงสมัยโบราณ
เอ่อ... คือ ผมอายุจะ เลขหกแล้วครับ ตอนนี้แม่อายุ 96 แล้ว
คือเครื่องปรุงรสในครัวไทยสมัยโบราณ มันไม่มี ซ๊อสหอยนางรมนะครับ
จะปรุงอะไรก็มีแค่ น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป อย่างมากก็มีซีอิ๊วขาวตราแมงปอ ซ๊อสปรุงรสก็มีแต่ยี่ห้อ แม๊กกี้ (แพงด้วย)
ซ๊อสหอยนางรม ยังไม่เกิดครับ เมื่อ 50 ปีที่แล้ว
ดังนั้น ความอร่อยทั้งหลายแหล่ที่ผมประทับใจมาตลอดนั้น
มันไม่มีซ๊อสหอยนางรม อยู่ในสมการเลยทั้งสิ้น
ไอ้ผมเอง - มนุษย์สมัยใหม่ ก็ไปหาซื้อของพวกนี้มาคู่ครัวอยู่หลายปี
ก็แล้วในเมื่อ ทุกวันนี้ ผมใส่ซ๊อสหอยนางรมลงไปในทุก "ผัด" ที่ผมผัด
ก็คงชาติหน้าตอนบ่ายๆ นั่นแหละครับ กว่าจะอร่อยเหมือนที่แม่ผัดให้เรากินตอนเด็กๆ
เพราะแม่ ไม่เคยใส่ซ๊อสหอยบ้านี่เลย ! ไม่รู้จักด้วยซ้ำ
สำหรับผม ซ๊อสหอยนางรม จะช่วยในเรื่องเดียว เรื่องเดียวเท่านั้น
คือเป็นเครื่องปรุงที่เพิ่ม "ความหนืด" ให้กับอาหารผัด
แค่นั้นเองจริงๆ ที่เหลือ ก็คือแป้งมัน แต่งสี แต่กลิ่น และใส่ผงชูรส และ umami agentแบบสังเคราะห์ แค่นั้นเอง
ดังนั้น หากเพื่อนสมาชิกท่านใด อยากทำอาหารให้อร่อย ได้รสชาติแบบที่เรากินตอนเด็กๆ
ผมแนะนำ ให้ ลอง เลิก ใช้ซ๊อสหอยนางรม ครับ
ลองเลิก ดูสักสัปดาห์นึงก็ได้
แต่ผล จะออกมาเป็นอย่างไร ก็ตัวใคร ตัวมันนะครับ
อย่าไปเชื่อผมมาก ผมมันคนสติสตังไม่ค่อยเหมือนชาวบ้านครับ
ฝากไว้แค่นี้
สวัสดีทุกท่าน
ขอให้ทำอาหารอย่างมีความสุขครับ