[CR] แชร์ประสบการณ์ ! การเรียนทำขนมครั้งแรกในชีวิต 👩‍🍳 In Box Snack Box

เพี้ยนชนะเลิศ

‘ทุกคนก็ต้องเคยมีครั้งแรกทั้งนั้นแหละ ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม’
.
วันนี้เราขอมาเปิดประสบการณ์การ ‘เรียนทำขนมครั้งแรก !’ ของคนที่ไม่เคยทำขนมมาก่อนเลยในชีวิตกับคุณดาว – เจ้าของแบรนด์ขนมจัดเบรค / Snackbox ที่ชื่อ ‘In Box Snackbox’ ในคอร์สสอนทำขนมแบบจับมือทำเมนูเค้กโรลครีมสด . . ในคลาสเลือกทำได้ 2 รสชาติ แต่ได้สูตรกลับบ้านครบ 4 รสชาติ ทั้งวานิลลาราสป์เบอร์รี  ช็อกมิ้นท์ ชาเขียว และชาไทย


ต้องเกริ่นก่อนว่าเรามีโอกาสได้ลองกินขนมจัดเบรค / Snackbox มาหลากหลายเจ้า เพราะตอนที่ยังทำงานประจำมีออกกองบ่อย และสั่งเซ็ตขนมมาไว้ที่กองสำหรับอาหารเช้าบ่อยมากๆ รวมถึงเวลาเราไปงานขาวดำของคนรู้จักต่างๆ ก็ด้วย
.
จนมาเจอร้าน In Box Snackbox แล้วประทับใจมาก มีทั้งเบเกอรีคาว-หวาน น้ำส้มคั้นสด เครื่องดื่มอื่นๆ ขนมไทย ข้าวเหนียว ข้าวปั้น แล้วยังมี Food Box อาหารญี่ปุ่นอีก แต่ที่ประทับใจสุดคือตัวโรลของที่นี่ รสชาติหวานน้อย กลิ่นหอมมากๆ ค่ะ


พอได้ลาออกจากงานประจำ มีเวลามากขึ้น และอยากหาอะไรทำเพิ่ม เราเลยติดต่อทางร้านไปว่ามีจัดสอนคอร์สเรียนทำขนมมั้ย
.
จนในที่สุดวันนี้ก็มาถึงแล้วค่ะทุกโค้นนนนน~ ตื่นเต้นมาก . . ทางร้านจะจัดสอนที่คาเฟ่และจุดแพ็คขนมจัดเบรคของร้านเลย แถวโชคชัย 4 สตรีวิทยา 2 ซอย 5 ค่ะ
.
ตอนไปถึงเราจะได้รับ Welcome Drink ซึ่งเลือกได้ 1 แก้ว เราเลือกเป็นกาแฟส้มคั้นสด แต่เมนูมีทั้ง Coffee / Non-Coffee / น้ำผลไม้สกัด และต่อด้วย Welcome Snack Box ชุดขายดีของทางร้าน (ตามรูปด้านบน) มีทั้งปังนุ่มผักสลัดแฮมชีส  โรลครีมสด และน้ำส้มคั้นสด


โซนด้านหน้าร้านจะเป็นคาเฟ่เล็กๆ ส่วนใหญ่เน้นขายเครื่องดื่มและเค้กโรล มีโต๊ะให้นั่งประมาณ 3 โต๊ะ วันไหนที่มีจัดสอนทำขนมแบบคอร์สจับมือทำก็จะใช้โซนด้านหน้าตรงนี้เลยค่ะ
.
ก่อนเข้ามาเรียนเราก็มีการพูดคุยกับคุณดาว และขออนุญาตถ่ายรูปไว้เพื่อมาแชร์ประสบการณ์เรียบร้อยแล้วค่ะ แต่อาจจะแชร์ในมุมความรู้สึกมากกว่าแชร์เรื่องสูตรนะคะ เพราะเป็นความลับของทางแบรนด์ ใครอยากเรียนทำขนมลองติดต่อกันเองได้เลยนะ


วันที่เราไปได้แอบเข้าไปดูหลังครัวด้วย เห็นพี่พนักงานกำลังแพ็กของกันอยู่พอดี ออเดอร์คือเยอะมากๆ



พาพันชอบ

หลังจากพร้อมแล้ว ทางคุณดาวและพี่ผู้สอนจะให้ผ้ากันเปื้อนของร้านพร้อมกับถุงมือ และแนะนำวัตถุดิบต่างๆ ที่ใช้สำหรับการทำตัวเค้กโรลก่อนเป็นอันดับแรก
.
เค้กโรลของทางร้านเป็นเนื้อเค้กแบบชิฟฟอนครีมสด เนื้อจะเบา ฟู และนุ่มค่ะ


ขั้นตอนแรกคือการแยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน . . บอกตรงๆ ว่าขั้นตอนนี้เคยเห็นในวิดีโอมาเยอะแหละ ไม่ได้คิดว่ายากเท่าไหร่ แต่ลองทำเองจริงๆ ก็บอกเลยว่าเละเทะประมาณนึงเหมือนกัน 55555555
.
แต่ข้อดีของการเรียนคอร์สแบบจับมือทำของที่นี่คือพี่คนสอนจะทำให้ดูก่อนพร้อมอธิบาย ส่วนเราจะถ่ายคลิป ถ่ายรูปไว้ก็ได้ เพื่อเก็บไว้กลับไปฝึกทำต่อที่บ้าน


ส่วนของการใส่วัตถุดิบอื่นๆ เราจะฟัง ถ่ายคลิป และถ่ายรูปตอนพี่คนสอนทำให้ดูและอธิบายก่อนเป็นหลักว่าควรใส่อะไรก่อนและหลัง ปริมาณเท่าไหร่ รวมถึงควรตีส่วนผสมยังไง สังเกตยังไงว่าโอเคแล้ว


ขั้นตอนการผสมแป้งเป็นขั้นตอนที่ใช้แรงเยอะที่สุด ควรแบ่งแป้งใส่ทีละนิดและค่อยๆ ตีให้เข้ากัน คุณดาวและพี่คนสอนจะคอยประกบและอธิบายวิธีทำอย่างละเอียดเพื่อให้ตัวแป้งสมบูรณ์ที่สุด


ส่วนขั้นตอนนี้คือการตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูจนตั้งยอดได้ สามารถทุ่นแรงได้เยอะถ้าใช้เครื่องตีแบบนี้ค่ะ


หลังจากนั้นเราจะนำไข่ขาวที่เราตีจนขึ้นฟู มาผสมกับตัวแป้งที่เราทำไว้ก่อนหน้านี้ เทคนิคของขั้นตอนนี้คือต้องกวนให้ส่วนผสมทั้ง 2 เข้ากันเป็นเนื้อเดียว แต่ห้ามตีแรงไปเพื่อให้เนื้อเค้กนุ่มฟู


ได้แป้งเนื้อเนียนกันแล้วเราจะมาชั่งน้ำหนัก และเทใส่ถาดอบ
.
ไม่เคยรู้มาก่อนว่าการแค่เกลี่ยแป้งลงถาดมันต้องละเอียดขนาดนี้ 55555555 แล้วไม่รู้ว่าทำออกมาได้ดีหรือเนียนสวยมากพอมั้ย แต่พี่คนสอนบอกว่าโอเคแล้วค่อยโล่งใจหน่อย


พอเอาเค้กเข้าเตาอบแล้วเราก็มาเตรียมครีมสดสำหรับทำเป็นไส้กันต่อค่ะ ขั้นตอนนี้แม้ว่าจะใช้เครื่องช่วยตี แต่เราก็ต้องรู้วิธีการสังเกตเนื้อครีมให้ดีด้วยเช่นกัน ไม่ควรตีนานไป แต่ก็ไม่น้อยไป เพื่อให้ครีมไม่เหลวมาก ตอนเอาไปทากับเนื้อเค้กจะได้ไม่เยิ้มค่ะ


นี่คือฝีมือของเรา (และพี่คนสอน) เนื้อเค้กออกมาสีสวยมากกกกกกกก~ ฟูพอดีสำหรับเอามาทำเค้กโรล ตอนออกจากเตาต้องรอให้หายร้อนก่อนและวางบนตะแกรงเพื่อไม่ให้เนื้อเค้กชื้น หลังจากนั้นค่อยแกะออกจากกระดาษไข


ต่อด้วยการเอาครีมสดที่เตรียมไว้เมื่อสักครู่มาทาบนเค้กในบริมาณที่พอดี


สูตรแรกเราจะทำเป็นตัววานิลลาราสเบอร์รี รสชาติจะเป็นเปรี้ยวอมหวาน กลิ่นหอมวานิลลา โรยไปแบบจุกๆ แล้วค่อยม้วน ซึ่งจะบอกว่าขั้นตอนเนี้ยะ ! ยากที่สุดในบรรดาทุกขั้นตอนที่ทำมาเลย
.
ถ้าไม่มาเรียนก็ไม่รู้จะทำรอดมั้ย เพราะขนาดมาเรียนยังทำไม่ค่อยรอดเลย 5555555555 น้องเกือบบี้แล้ว


พอม้วนได้แล้วเราก็ทำการปาดครีมสดปิดหัวท้ายของน้องเพื่อความสวยงามอีกที


ขั้นตอนสุดท้ายเป็นขั้นตอนที่สนุกที่สุด เราจะสามารถครีเอทหน้าตาของน้องได้เอง


และนี่คือหน้าตาของน้อนชิ้นแรกที่เราทำค่ะ จะชื่นชมตัวเองว่าทำออกมาสวยได้มั้ย หน้าตาออกมาแนวเกาหลีญี่ปุ่นเลย ส่วนรสชาติอร่อยมากเหมือนเดิม เพราะเป็นสูตรเดียวกับในกล่องขนมจัดเบรค / Snackbox ของทางร้านค่ะ



เพี้ยนหลงรัก

ใครอยากเริ่มเรียนทำขนมแล้วไม่รู้จะต้องเริ่มจากตรงไหน จากเมนูไหนดี เราว่าลองมาเรียนที่นี่ก็ดีมากๆ เลยนะ เพราะสำหรับคนไม่เคยทำขนมแบบเรามันไม่ได้ยากอย่างที่คิด อาจจะมีบางขั้นตอนที่ดูต้องใช้ทักษะฝึกฝนหน่อย แต่มาเรียนแล้วได้เทคนิคและไอเดียไปต่อยอดเองได้เยอะเลยค่ะ
.
จะเรียนเพื่อไปทำธุรกิจของตัวเอง เรียนเพื่อเอาไปทำขนมให้คนที่บ้านกิน ให้แฟนกินก็ได้ทั้งนั้น
.
แปะช่องทางติดต่อให้ตามด้านล่างนะคะ สามารถสอบถามได้ทั้งคอร์สเรียน และสั่งซื้อขนมจัดเบรค / Snackbox เลย
Line : @inboxsnackbox
ชื่อสินค้า:   In Box Snack Box
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่