คั่วโหระพาไก่- ไข่ดาว ชอบไข่แดงเป็นตานีอร่อยมาก 🤤😋✌️😃😄
ผมใช้คำว่า คั่ว หมายถึงว่า ผมทำแบบแห้งๆ นะครับ ไม่มีน้ำผัดขลุกขลิก
ในหลายๆ โอกาส ผมชอบกลิ่นของโหระพา ผมว่ามีความหอมใช่ได้เลย กินตั่งแต่สมัยวัยรุ่น เวลาวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็จะหมุนเวียนไปตามบ้านเพื่อน ที่มีสวนผลไม้บ้าง เตาตาลบ้าง (เตาเคี่ยวน้ำตาลลมะพร้าว)
ก็มักจะทำอาหารกินกัน บางทีไปช่วงโหระพางามๆ ก็เอามาผัดโหระพาไก่แทน เมนูกระเพราไก่ ก็อร่อยอีกแบบ จะว่าไป ในตัวเมนูโหรพาไก่ ก็อร่อยทั้งแบบแห้งๆ และแบบมีน้ำขลุกขลิก
ทำได้หมด อร่อยทั้ง 2 แบบ ทำได้ตามชอบครับ เมนูนี้ทำง่ายสุดๆ เหมือนคั่วกระเพราเลยครับ
1. ผมใช้ไก่ 2 แบบ คือ เนื้อไก่หั่นชิ้นกับปีกกลาง เอามาพอจาน เนื้อไก่หั่นชิ้น เอามาแยกหนังกับเนื้อไก่ ออกจากกัน
2. ตำกระเทียม - พริกไทย -พริกสด
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป (ผมใช้น้ำมันเจียวหอม) ลงไป 2-3 ช้อนโต๊ะ
4. เอาหนังไก่ มาเจียวกับน้ำมันเจียวหอม ให้หนังเหลืองๆ ผมเอาไก่ ปีกกลาง (สับครึ่งไว้) ลงไปผัดก่อน ใส่พริก-กระเทียมตำ ลงไปคั่วสักพักใหญ่
ให้เนื้อไก่เริ่มสุก 60-70% แล้วก็ตามด้วยเนื้อไก่ คั่วให้เข้ากันครับ
5. เอาพริกแห้ง 4-5 เม็ด ลงไปคั่วให้ทั่ว ใส่เครื่องปรุงรสตามชอบครับ เช่น น้ำมันหอย, ซีอิ๊วขาว คั่วให้ทั่วๆ จนไก่สุก ตามด้วยใบโหระพา
ในช่วงนี้ต้องพยายามคั่วให้ใบโหระพา โดนเนื้อไก่-น้ำมันที่ผัดให้มากสุด ไม่เช่นนั้น ใบโหระพาจะเป็นสีดำ
6. ตักใส่จาน โรยด้วยพริกไทย เพิ่มตามชอบครับ
7. จากนั้นก็ ทอดไข่ดาว 2 ฟอง
จบแบบจุกๆ ครับ
ทอดไข่เจียว
บางทีก็เยาะซีอิ๊วดำเค็ม ตราเสือ ง่ายๆ เลยครับ ไข่ขาวกรอบๆ
คั่วโหระพาไก่ 🐔🌿🌶️🌶️- ไข่ดาว🥚🐣🍳 เมนูง่ายๆ อีกอารมณ์หนึ่ง 🤤😋✌️😃😄
ผมใช้คำว่า คั่ว หมายถึงว่า ผมทำแบบแห้งๆ นะครับ ไม่มีน้ำผัดขลุกขลิก
ในหลายๆ โอกาส ผมชอบกลิ่นของโหระพา ผมว่ามีความหอมใช่ได้เลย กินตั่งแต่สมัยวัยรุ่น เวลาวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็จะหมุนเวียนไปตามบ้านเพื่อน ที่มีสวนผลไม้บ้าง เตาตาลบ้าง (เตาเคี่ยวน้ำตาลลมะพร้าว)
ก็มักจะทำอาหารกินกัน บางทีไปช่วงโหระพางามๆ ก็เอามาผัดโหระพาไก่แทน เมนูกระเพราไก่ ก็อร่อยอีกแบบ จะว่าไป ในตัวเมนูโหรพาไก่ ก็อร่อยทั้งแบบแห้งๆ และแบบมีน้ำขลุกขลิก
ทำได้หมด อร่อยทั้ง 2 แบบ ทำได้ตามชอบครับ เมนูนี้ทำง่ายสุดๆ เหมือนคั่วกระเพราเลยครับ
1. ผมใช้ไก่ 2 แบบ คือ เนื้อไก่หั่นชิ้นกับปีกกลาง เอามาพอจาน เนื้อไก่หั่นชิ้น เอามาแยกหนังกับเนื้อไก่ ออกจากกัน
2. ตำกระเทียม - พริกไทย -พริกสด
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป (ผมใช้น้ำมันเจียวหอม) ลงไป 2-3 ช้อนโต๊ะ
4. เอาหนังไก่ มาเจียวกับน้ำมันเจียวหอม ให้หนังเหลืองๆ ผมเอาไก่ ปีกกลาง (สับครึ่งไว้) ลงไปผัดก่อน ใส่พริก-กระเทียมตำ ลงไปคั่วสักพักใหญ่
ให้เนื้อไก่เริ่มสุก 60-70% แล้วก็ตามด้วยเนื้อไก่ คั่วให้เข้ากันครับ
5. เอาพริกแห้ง 4-5 เม็ด ลงไปคั่วให้ทั่ว ใส่เครื่องปรุงรสตามชอบครับ เช่น น้ำมันหอย, ซีอิ๊วขาว คั่วให้ทั่วๆ จนไก่สุก ตามด้วยใบโหระพา
ในช่วงนี้ต้องพยายามคั่วให้ใบโหระพา โดนเนื้อไก่-น้ำมันที่ผัดให้มากสุด ไม่เช่นนั้น ใบโหระพาจะเป็นสีดำ
6. ตักใส่จาน โรยด้วยพริกไทย เพิ่มตามชอบครับ
7. จากนั้นก็ ทอดไข่ดาว 2 ฟอง
จบแบบจุกๆ ครับ
ทอดไข่เจียว
บางทีก็เยาะซีอิ๊วดำเค็ม ตราเสือ ง่ายๆ เลยครับ ไข่ขาวกรอบๆ