คั่วโหระพาไก่ 🐔🌿🌶️🌶️- ไข่ดาว🥚🐣🍳 เมนูง่ายๆ อีกอารมณ์หนึ่ง 🤤😋✌️😃😄

คั่วโหระพาไก่- ไข่ดาว  ชอบไข่แดงเป็นตานีอร่อยมาก 🤤😋✌️😃😄

            ผมใช้คำว่า คั่ว หมายถึงว่า ผมทำแบบแห้งๆ นะครับ ไม่มีน้ำผัดขลุกขลิก 
   ในหลายๆ โอกาส ผมชอบกลิ่นของโหระพา ผมว่ามีความหอมใช่ได้เลย กินตั่งแต่สมัยวัยรุ่น เวลาวันหยุดสุดสัปดาห์ ก็จะหมุนเวียนไปตามบ้านเพื่อน ที่มีสวนผลไม้บ้าง เตาตาลบ้าง (เตาเคี่ยวน้ำตาลลมะพร้าว) 
              ก็มักจะทำอาหารกินกัน บางทีไปช่วงโหระพางามๆ ก็เอามาผัดโหระพาไก่แทน เมนูกระเพราไก่ ก็อร่อยอีกแบบ จะว่าไป ในตัวเมนูโหรพาไก่ ก็อร่อยทั้งแบบแห้งๆ และแบบมีน้ำขลุกขลิก 
              ทำได้หมด อร่อยทั้ง 2  แบบ ทำได้ตามชอบครับ เมนูนี้ทำง่ายสุดๆ เหมือนคั่วกระเพราเลยครับ 

1. ผมใช้ไก่ 2  แบบ คือ เนื้อไก่หั่นชิ้นกับปีกกลาง เอามาพอจาน เนื้อไก่หั่นชิ้น เอามาแยกหนังกับเนื้อไก่ ออกจากกัน  
2. ตำกระเทียม - พริกไทย -พริกสด 
3. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชลงไป (ผมใช้น้ำมันเจียวหอม) ลงไป 2-3 ช้อนโต๊ะ 
4. เอาหนังไก่ มาเจียวกับน้ำมันเจียวหอม ให้หนังเหลืองๆ ผมเอาไก่ ปีกกลาง (สับครึ่งไว้) ลงไปผัดก่อน ใส่พริก-กระเทียมตำ ลงไปคั่วสักพักใหญ่
       ให้เนื้อไก่เริ่มสุก 60-70% แล้วก็ตามด้วยเนื้อไก่ คั่วให้เข้ากันครับ  
5.  เอาพริกแห้ง 4-5 เม็ด ลงไปคั่วให้ทั่ว ใส่เครื่องปรุงรสตามชอบครับ เช่น น้ำมันหอย, ซีอิ๊วขาว คั่วให้ทั่วๆ จนไก่สุก ตามด้วยใบโหระพา
        ในช่วงนี้ต้องพยายามคั่วให้ใบโหระพา โดนเนื้อไก่-น้ำมันที่ผัดให้มากสุด ไม่เช่นนั้น ใบโหระพาจะเป็นสีดำ 
6.  ตักใส่จาน โรยด้วยพริกไทย เพิ่มตามชอบครับ
7.  จากนั้นก็ ทอดไข่ดาว 2 ฟอง 

                       จบแบบจุกๆ ครับ 

ทอดไข่เจียว 

บางทีก็เยาะซีอิ๊วดำเค็ม ตราเสือ ง่ายๆ เลยครับ ไข่ขาวกรอบๆ 
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่