คิมมาริ (김말이) หรือ สาหร่ายห่อวุ้นเส้นเกาหลี ชื่อนี้มาจากคำสองคำอย่างคำว่า “คิม” ที่แปลว่า สาหร่าย และคำว่า “มัล” แปลว่า เป็นคำๆ จึงเกิดเป็นสาหร่ายไส้วุ้นเส้นเกาหลีทอดกรอบเป็นคำๆ หรือคิมมาริที่เราคุ้นชื่อกันนั่นเองครับ
คิมมาริเป็นอาหารว่างยอดนิยมของเกาหลี ทำจากวุ้นเส้นปรุงรสแล้วห่อด้วยสาหร่าย และนำไปชุบแป้งทอดจนเหลืองกรอบ เป็นเมนูของว่างที่อร่อยมากๆ วันนี้เราจึงมีสูตร และวิธีทำสาหร่ายห่อวุ้นเส้นเกาหลีให้อร่อย มาฝากเพื่อนๆ กันครับ
ส่วนผสม คิมมาริ
–สาหร่ายห่อซูชิ (สาหร่ายแผ่น) 2-3 แผ่น
– เส้นจับแช 50 กรัม
– น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
– โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
– แป้งทอดกรอบ 40 กรัม
– แครอท 10 กรัม
– ต้นหอม 1 ต้น
วิธีทำ คิมมาริ
1.) เริ่มด้วยการนำเส้นจับแชไปแช่ในน้ำร้อน ประมาณ 20-30 นาทีครับ
2.) จากนั้นนำต้นหอม และแครอทมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด
3.) ส่วนเส้นจับแชที่เราแช่น้ำร้อนไว้จนเส้นนิ่มแล้ว ก็เทน้ำออกได้เลยครับ
4.) จากนั้นนำแครอทมาซอยเป็นชิ้นเต๋า และต้นหอมซอยเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้แบบนี้เลยครับ
5.) ต่อมานำสาหร่ายแผ่นมาตัดเตรียมไว้ ให้ได้ขนาดพอดีสำหรับห่อคิมมาริของเรานะครับ สำหรับเพื่อนๆ ที่ใช้สาหร่ายขนาดพอดีอยู่แล้วก็ไม่ต้องตัดนะครับ
6.) ขั้นตอนถัดมาเป็นการเตรียมไส้คิมมาริ เริ่มแรกให้เราตัดเส้นจับแช่ให้สั้นลงก่อนนะครับ
7.) จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาล โชยุ น้ำมันงา ตามด้วยแครอท และต้นหอมซอยครับ
8.) เสร็จแล้วคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ก็จะได้ไส้คิมมาริหน้าตาแบบนี้เลย
9.) ขั้นตอนถัดมาเตรียมแป้งสำหรับทอดกรอบกันครับ โดยเราจะเตรียมไว้สองถ้วยนะครับ เป็นแป้งทอดกรอบที่ผสมน้ำแล้ว กับแป้งทอกรอบที่ยังไม่ผสมน้ำครับ
10.) จากนั้นนำไส้คิมมาริที่เราเตรียมไว้ มาห่อด้วยสาหร่ายแผ่น แล้วม้วนให้ได้ลักษณะแบบนี้เลย
11.) มาถึงขั้นตอนการทอด เราจะนำคิมมาริที่ห่อแล้วมาชุบแป้งที่ยังไม่ผสมน้ำก่อน 1 รอบ แล้วก็คลุกแป้งที่เราผสมน้ำแล้วอีก 1 รอบ ก่อนจะนำไปทอดครับ
12.) ตอนทอดให้ใช้ไฟกลางนะครับ พลิกให้คิมมาริของเราสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้านเลย
13.) เท่านี้เราก็จะได้ “คิมมาริ” สาหร่ายห่อวุ้นเส้นเกาหลี ของว่างอร่อยทำง่าย กินเล่นเพลินๆ กันแล้ว
ดูวิดีโอและอ่านวิธีทำฉบับเต็มได้ที่นี่
https://mrk.co.th/blog/how-to-make-kimmari/
คิมมาริ สาหร่ายห่อวุ้นเส้นเกาหลี
คิมมาริ (김말이) หรือ สาหร่ายห่อวุ้นเส้นเกาหลี ชื่อนี้มาจากคำสองคำอย่างคำว่า “คิม” ที่แปลว่า สาหร่าย และคำว่า “มัล” แปลว่า เป็นคำๆ จึงเกิดเป็นสาหร่ายไส้วุ้นเส้นเกาหลีทอดกรอบเป็นคำๆ หรือคิมมาริที่เราคุ้นชื่อกันนั่นเองครับ
คิมมาริเป็นอาหารว่างยอดนิยมของเกาหลี ทำจากวุ้นเส้นปรุงรสแล้วห่อด้วยสาหร่าย และนำไปชุบแป้งทอดจนเหลืองกรอบ เป็นเมนูของว่างที่อร่อยมากๆ วันนี้เราจึงมีสูตร และวิธีทำสาหร่ายห่อวุ้นเส้นเกาหลีให้อร่อย มาฝากเพื่อนๆ กันครับ
ส่วนผสม คิมมาริ
–สาหร่ายห่อซูชิ (สาหร่ายแผ่น) 2-3 แผ่น
– เส้นจับแช 50 กรัม
– น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
– โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา
– แป้งทอดกรอบ 40 กรัม
– แครอท 10 กรัม
– ต้นหอม 1 ต้น
วิธีทำ คิมมาริ
1.) เริ่มด้วยการนำเส้นจับแชไปแช่ในน้ำร้อน ประมาณ 20-30 นาทีครับ
2.) จากนั้นนำต้นหอม และแครอทมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด
3.) ส่วนเส้นจับแชที่เราแช่น้ำร้อนไว้จนเส้นนิ่มแล้ว ก็เทน้ำออกได้เลยครับ
4.) จากนั้นนำแครอทมาซอยเป็นชิ้นเต๋า และต้นหอมซอยเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้แบบนี้เลยครับ
5.) ต่อมานำสาหร่ายแผ่นมาตัดเตรียมไว้ ให้ได้ขนาดพอดีสำหรับห่อคิมมาริของเรานะครับ สำหรับเพื่อนๆ ที่ใช้สาหร่ายขนาดพอดีอยู่แล้วก็ไม่ต้องตัดนะครับ
6.) ขั้นตอนถัดมาเป็นการเตรียมไส้คิมมาริ เริ่มแรกให้เราตัดเส้นจับแช่ให้สั้นลงก่อนนะครับ
7.) จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาล โชยุ น้ำมันงา ตามด้วยแครอท และต้นหอมซอยครับ
8.) เสร็จแล้วคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากัน ก็จะได้ไส้คิมมาริหน้าตาแบบนี้เลย
9.) ขั้นตอนถัดมาเตรียมแป้งสำหรับทอดกรอบกันครับ โดยเราจะเตรียมไว้สองถ้วยนะครับ เป็นแป้งทอดกรอบที่ผสมน้ำแล้ว กับแป้งทอกรอบที่ยังไม่ผสมน้ำครับ
10.) จากนั้นนำไส้คิมมาริที่เราเตรียมไว้ มาห่อด้วยสาหร่ายแผ่น แล้วม้วนให้ได้ลักษณะแบบนี้เลย
11.) มาถึงขั้นตอนการทอด เราจะนำคิมมาริที่ห่อแล้วมาชุบแป้งที่ยังไม่ผสมน้ำก่อน 1 รอบ แล้วก็คลุกแป้งที่เราผสมน้ำแล้วอีก 1 รอบ ก่อนจะนำไปทอดครับ
12.) ตอนทอดให้ใช้ไฟกลางนะครับ พลิกให้คิมมาริของเราสุกเหลืองกรอบทั้งสองด้านเลย
13.) เท่านี้เราก็จะได้ “คิมมาริ” สาหร่ายห่อวุ้นเส้นเกาหลี ของว่างอร่อยทำง่าย กินเล่นเพลินๆ กันแล้ว
ดูวิดีโอและอ่านวิธีทำฉบับเต็มได้ที่นี่
https://mrk.co.th/blog/how-to-make-kimmari/