... ทอดมันหัวปลี เป็นของว่างก็อร่อย กินเป็นกับข้าวก็ได้ เมนูง่ายๆที่ใช้วัตถุดิบไม่เยอะค่ะ 💛🧡💚

เช้าวันนี้ มีคนหิ้วหัวปลีมาให้ แต่น่าจะเก็บมาหลายวันแล้วค่ะ เพราะเปลือกเริ่มนิ่มเหี่ยว ขั้วสีดำกินเข้ามาเกือบ ซม. น้ำยางก็แห้ง ไม่มีเหลือแล้ว 

ลอกออกมาส่วนเนื้อที่อ่อนเริ่มคล้ำ ไม่ค่อยขาว แช่น้ำมะนาวเกือบ 2ลูก ก็เอาไม่อยู่ค่ะ 

ปกติถ้าเป็นหัวปลีสด เพิ่งเด็ดลงจากต้นไม่นาน 
น้ำยางเยอะๆเนี่ย เนื้อมันจะขาวไม่ดำ ต่อให้แช่เพียงแค่น้ำเปล่าธรรมดาๆ อาศัยแค่ล้างยางออก ไม่ต้องผสมอะไรมาช่วย เขาก็จะขาว เอามาทำอาหารก็จะไม่ดำคล้ำค่ะ 

ตอนแรกอยากจะนำมาทำแกงหรือเมนูต้ม 
แต่คิดอีกที เอามาทอดดีกว่า 
เลยได้เป็นเมนูทอดมันหัวปลีค่ะ

.
.


.
.

ส่วนผสมของเราที่สำคัญขาดไม่ได้ก็คือ น้ำพริกแกง
ซึ่งเป็นน้ำพริกแกงที่เราโขลกเอง (พอดีมันเหลืออยู่นิดนึง เก็บแช่ฟรีซไว้) วันนี้เราเลยรื้อมาใช้ ซึ่งเป็นน้ำพริกแกงเผ็ดค่ะ

วัตถุดิบของน้ำพริกแกงเผ็ดของเรา 
จะประกอบด้วย...

พริกจินดาแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง ตะไคร้ กระเทียม ข่า ผิวมะกรูด พริกไทยเม็ด เมล็ดผักชี และกะปิ ค่ะ

⭐ เพื่อความสะดวกและประหยัดเวลา
สามารถใช้น้ำพริกแกงสำเร็จรูปได้เลยนะคะ

พอดีที่บ้านชอบทำน้ำพริกแกงเอง 
มันก็เลยมีเหลือบ่อยๆค่ะ

.
.


.
.

และที่ขาดไม่ได้อีกหนึ่งอย่างสำหรับเมนูทอดมัน 
(เฉพาะเวลาทำทอดมันผัก เช่น ข้าวโพด หัวปลี ฯลฯ) 
นั่นก็คือ... ใบขมิ้น ค่ะ 
เป็นใบของขมิ้นก็จริง แต่กลิ่นของเขาจะไม่เหมือนหัวขมิ้นนะคะ ใบของเขาจะมีกลิ่นหอมมาก แถมมีเอกลักษณ์ดี เหมาะกับเมนูพวกนี้ค่ะ

.
.


.
.
flowerวัตถุดิบและเครื่องปรุงทอดมันหัวปลีflower

- หัวปลีซอย 
- ใบขมิ้นซอย

- ไข่ไก่

- น้ำพริกแกงเผ็ด
- ผงปรุงรส

- แป้งข้าวเจ้า

⭐สามารถใช้ใบมะกรูดซอยแทนใบขมิ้นได้ตามปกติค่ะ

.
.


.
.
flowerวิธีทำทอดมันหัวปลีflower

ผสมไข่ไก่ น้ำพริกแกงเผ็ดและผงปรุงรสเข้าด้วยกัน

เมื่อเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป
ค่อยๆทยอยเติมน้ำเปล่าลงไปผสมทีละนิดๆ
และอย่าผสมให้แป้งเหลวเป็นน้ำเกินไป

เมื่อแป้งได้แล้ว ก็ใส่หัวปลี และใบขมิ้นซอย
คนให้ทุกอย่างเข้ากันดี เป็นอันใช้ได้ค่ะ

.
.


.
.

ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟกลาง

รอน้ำมันร้อนดี 
ใช้ช้อนตักทอดมันที่เราผสมไว้
หย่อนลงกระทะ แล้วทอดค่ะ

เมื่อสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเป็นอันเสร็จ

.
.


.
.

🧡💚 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡💚

บางคนบอกว่า เมนูพวกทอดมันกินกับน้ำจิ้มไก่จะอร่อย
พอดีที่บ้านไม่มีน้ำจิ้มไก่เลยค่ะ และส่วนตัวและคนที่บ้านจะชอบน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยมากกว่า แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ 

ถ้าไม่ได้ทำรสจัดมาก สามารถกินเล่นเป็นของว่างได้เลย แต่ถ้าจะทำไว้กินเป็นกับข้าว ก็ปรุงรสชาติให้เข้มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นส่วนของน้ำพริกแกงหรือเครื่องปรุงค่ะ

.
.


.
.

พาพันรักสัตว์
flowerflowerflowerflowerflower
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่