เช้าวันนี้ มีคนหิ้วหัวปลีมาให้ แต่น่าจะเก็บมาหลายวันแล้วค่ะ เพราะเปลือกเริ่มนิ่มเหี่ยว ขั้วสีดำกินเข้ามาเกือบ ซม. น้ำยางก็แห้ง ไม่มีเหลือแล้ว
ลอกออกมาส่วนเนื้อที่อ่อนเริ่มคล้ำ ไม่ค่อยขาว แช่น้ำมะนาวเกือบ 2ลูก ก็เอาไม่อยู่ค่ะ
ปกติถ้าเป็นหัวปลีสด เพิ่งเด็ดลงจากต้นไม่นาน
น้ำยางเยอะๆเนี่ย เนื้อมันจะขาวไม่ดำ ต่อให้แช่เพียงแค่น้ำเปล่าธรรมดาๆ อาศัยแค่ล้างยางออก ไม่ต้องผสมอะไรมาช่วย เขาก็จะขาว เอามาทำอาหารก็จะไม่ดำคล้ำค่ะ
ตอนแรกอยากจะนำมาทำแกงหรือเมนูต้ม
แต่คิดอีกที เอามาทอดดีกว่า
เลยได้เป็นเมนูทอดมันหัวปลีค่ะ
.
.
.
.
ส่วนผสมของเราที่สำคัญขาดไม่ได้ก็คือ น้ำพริกแกง
ซึ่งเป็นน้ำพริกแกงที่เราโขลกเอง (พอดีมันเหลืออยู่นิดนึง เก็บแช่ฟรีซไว้) วันนี้เราเลยรื้อมาใช้ ซึ่งเป็นน้ำพริกแกงเผ็ดค่ะ
วัตถุดิบของน้ำพริกแกงเผ็ดของเรา
จะประกอบด้วย...
พริกจินดาแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง หอมแดง ตะไคร้ กระเทียม ข่า ผิวมะกรูด พริกไทยเม็ด เมล็ดผักชี และกะปิ ค่ะ
⭐ เพื่อความสะดวกและประหยัดเวลา
สามารถใช้น้ำพริกแกงสำเร็จรูปได้เลยนะคะ
พอดีที่บ้านชอบทำน้ำพริกแกงเอง
มันก็เลยมีเหลือบ่อยๆค่ะ
.
.
.
.
และที่ขาดไม่ได้อีกหนึ่งอย่างสำหรับเมนูทอดมัน
(เฉพาะเวลาทำทอดมันผัก เช่น ข้าวโพด หัวปลี ฯลฯ)
นั่นก็คือ... ใบขมิ้น ค่ะ
เป็นใบของขมิ้นก็จริง แต่กลิ่นของเขาจะไม่เหมือนหัวขมิ้นนะคะ ใบของเขาจะมีกลิ่นหอมมาก แถมมีเอกลักษณ์ดี เหมาะกับเมนูพวกนี้ค่ะ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงทอดมันหัวปลี
- หัวปลีซอย
- ใบขมิ้นซอย
- ไข่ไก่
- น้ำพริกแกงเผ็ด
- ผงปรุงรส
- แป้งข้าวเจ้า
⭐สามารถใช้ใบมะกรูดซอยแทนใบขมิ้นได้ตามปกติค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำทอดมันหัวปลี
ผสมไข่ไก่ น้ำพริกแกงเผ็ดและผงปรุงรสเข้าด้วยกัน
เมื่อเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ใส่แป้งข้าวเจ้าลงไป
ค่อยๆทยอยเติมน้ำเปล่าลงไปผสมทีละนิดๆ
และอย่าผสมให้แป้งเหลวเป็นน้ำเกินไป
เมื่อแป้งได้แล้ว ก็ใส่หัวปลี และใบขมิ้นซอย
คนให้ทุกอย่างเข้ากันดี เป็นอันใช้ได้ค่ะ
.
.
.
.
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน เปิดไฟกลาง
รอน้ำมันร้อนดี
ใช้ช้อนตักทอดมันที่เราผสมไว้
หย่อนลงกระทะ แล้วทอดค่ะ
เมื่อสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันเป็นอันเสร็จ
.
.
.
.
🧡💚 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡💚
บางคนบอกว่า เมนูพวกทอดมันกินกับน้ำจิ้มไก่จะอร่อย
พอดีที่บ้านไม่มีน้ำจิ้มไก่เลยค่ะ และส่วนตัวและคนที่บ้านจะชอบน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยมากกว่า แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
ถ้าไม่ได้ทำรสจัดมาก สามารถกินเล่นเป็นของว่างได้เลย แต่ถ้าจะทำไว้กินเป็นกับข้าว ก็ปรุงรสชาติให้เข้มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นส่วนของน้ำพริกแกงหรือเครื่องปรุงค่ะ
.
.
.
.
... ทอดมันหัวปลี เป็นของว่างก็อร่อย กินเป็นกับข้าวก็ได้ เมนูง่ายๆที่ใช้วัตถุดิบไม่เยอะค่ะ 💛🧡💚
ลอกออกมาส่วนเนื้อที่อ่อนเริ่มคล้ำ ไม่ค่อยขาว แช่น้ำมะนาวเกือบ 2ลูก ก็เอาไม่อยู่ค่ะ
ปกติถ้าเป็นหัวปลีสด เพิ่งเด็ดลงจากต้นไม่นาน
น้ำยางเยอะๆเนี่ย เนื้อมันจะขาวไม่ดำ ต่อให้แช่เพียงแค่น้ำเปล่าธรรมดาๆ อาศัยแค่ล้างยางออก ไม่ต้องผสมอะไรมาช่วย เขาก็จะขาว เอามาทำอาหารก็จะไม่ดำคล้ำค่ะ
พอดีที่บ้านไม่มีน้ำจิ้มไก่เลยค่ะ และส่วนตัวและคนที่บ้านจะชอบน้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยมากกว่า แค่นี้ก็อร่อยแล้วค่ะ
ถ้าไม่ได้ทำรสจัดมาก สามารถกินเล่นเป็นของว่างได้เลย แต่ถ้าจะทำไว้กินเป็นกับข้าว ก็ปรุงรสชาติให้เข้มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นส่วนของน้ำพริกแกงหรือเครื่องปรุงค่ะ