เมื่อหลายวันก่อน เราได้ทำเมนูไข่ยัดไส้ไป
วัตถุดิบหลายอย่างใช้ไม่หมด แล้วเป็นของที่สามารถนำมาทำข้าวผัดได้พอดี เราเลยจัดการเคลียร์พื้นที่ให้ตู้เย็นด้วยเมนูข้าวผัดหมูกันค่ะ
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงข้าวผัดหมู
- ข้าวสวย
- เนื้อหมู
- ไข่ไก่
- มะเขือเทศ
- หอมใหญ่
- คะน้า
- กระเทียบ
(บุบหรือสับ)
- ซีอิ๊วขาว
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
- พริกไทยเม็ดป่น
⭐สำหรับข้าวสวย ถ้าไม่อยากให้ข้าวผัดเราเละหรือแฉะแนะนำให้ใช้เป็นข้าวเย็นนะคะ
แต่ส่วนตัวใช้ข้าวหุงใหม่ ที่หุงตอนเช้า แต่นำมาผัดตอนเที่ยง เราใช้วิธีตักข้าวใส่ชามก่อน แล้วใช้ทัพพีค่อยๆเกลี่ยๆตะกุยข้าว จากนั้นนำมาผึ่งหน้าพัดลมแป๊บนึงค่ะ เพื่อให้ข้าวเย็นและแห้งขึ้น (ระหว่างที่รอข้าวเย็นอยู่นั้น เราก็ใช้เวลาระหว่างนั้นเตรียมของ หั่นผักรอไว้ค่ะ)
.
.
.
.
วิธีทำข้าวผัดหมู
นำข้าวสวย และคะน้า
โรยหน้าด้วยผงปรุงรส น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
และพริกไทยเม็ดป่น เตรียมรอไว้ค่ะ
.
.
.
.
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ด้วยไฟกลาง
เจียวกระเทียมสับให้มีกลิ่นหอม
จากนั้นใส่เนื้อหมูลงไปผัดให้พอสุกสัก 50%
ตอกไข่ใส่ลงไป ใช้ตะหลิวขยี้ไข่
ผัดให้ไข่และเนื้อหมูสุกดี
.
.
.
.
ใส่มะเขือเทศและหอมใหญ่
ผัดให้มะเขือเทศสุกเริ่มนิ่ม
และหอมใหญ่เริ่มมีเนื้อใส
ใส่ข้าวสวยและคะน้าที่เราปรุงไว้ลงไป
เร่งเป็นไฟแรงทันที
ผัดให้ทุกอย่างพอเข้ากัน
แล้วปรุงเพิ่มด้วยซีอิ๊วขาว
ผัดต่อไปให้ทุกอย่างเข้ากันดี
เป็นอันเสร็จค่ะ
.
.
.
.
💛🧡 เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 💛🧡
.
.
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ส่วนชามนี้ของเราเอง ข้าวผัดหมูแบบไม่ใส่กระเทียม ไม่ใส่ไข่ ไม่ใส่หอมใหญ่และมะเขือเทศค่ะ😊😊
.
.
.
.
ข้าวผัดหมู ถือเป็นเมนูโปรดอีกหนึ่งอย่างของเรานะคะ แต่ก็ถือเป็นเมนูฝังใจด้วยเหมือนกัน ตอนเด็ก (จะเข้าอนุบาล แต่พอจำภาพเรื่องราวได้บางช่วง) ย่าของเราผัดข้าวใส่ไข่ แล้วมาป้อนเราค่ะ จำได้ว่ามีไข่เป็นชิ้น และมันเป็นแบบตานี ข้างนอกสุก ข้างในเยิ้มเป็นยาง มันแตกในปากของเรา และก็จำภาพได้ว่าเราอาเจียนและร้องไห้หนักมาก หลังจากวันนั้นเป็นต้นมา จนถึงปัจจุบัน เราไม่สามารถกินเมนูที่ใส่ไข่ได้ รวมถึงเมนูที่มีกลิ่นไข่ชัดเจน อย่างเช่น... กะหล่ำปลี/บวบผัดไข่ ไข่ตุ๋น ทาร์ตไข่ เต้าหู้ไข่ ไข่เจียวแบบฟูนิ่ม ไข่ดาว/ไข่ต้ม(กินแต่ไข่ขาวได้ ไข่แดงแงะออก)
ตั้งแต่เด็กจนโต เวลาจะกินข้าวผัด ต้องให้ย่าผัดให้เท่านั้น เพราะเรากินยาก อีกอย่างย่าเคยพูดติดตลกกับเราไว้ว่า อย่าไปสั่งข้าวผัดกินที่ร้านไหนนะ เขาจะด่าเอา 😅
ข้าวผัดเลยเป็นเมนูที่เราต้องผัดกินเอง แล้วถึงจะกินได้และถูกปากที่สุดค่ะ 😊😊
.
.
... ข้าวผัดหมู เมนูง่ายแต่ทำให้ดูน่ากินยาก มาทำให้น่ากินเลียนแบบร้านอาหารตามสั่งกันค่ะ 💛🧡💚
วัตถุดิบหลายอย่างใช้ไม่หมด แล้วเป็นของที่สามารถนำมาทำข้าวผัดได้พอดี เราเลยจัดการเคลียร์พื้นที่ให้ตู้เย็นด้วยเมนูข้าวผัดหมูกันค่ะ
แต่ส่วนตัวใช้ข้าวหุงใหม่ ที่หุงตอนเช้า แต่นำมาผัดตอนเที่ยง เราใช้วิธีตักข้าวใส่ชามก่อน แล้วใช้ทัพพีค่อยๆเกลี่ยๆตะกุยข้าว จากนั้นนำมาผึ่งหน้าพัดลมแป๊บนึงค่ะ เพื่อให้ข้าวเย็นและแห้งขึ้น (ระหว่างที่รอข้าวเย็นอยู่นั้น เราก็ใช้เวลาระหว่างนั้นเตรียมของ หั่นผักรอไว้ค่ะ)