.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงไข่ยัดไส้
- ไข่ไก่
- หมูสับ
- หอมหัวใหญ่
- แครอท
- มะเขือเทศ
- เห็ดหอมสด
- ต้นหอม
- ซอสหอยนางรม
- ซีอิ๊วขาว
- ผงปรุงรส
⭐ สำหรับตัวไส้ เราสามารถดัดแปลงตามความชอบของเราได้นะคะ อยากใส่อะไร ไม่ใส่อะไร ได้ตามใจเราเลยค่ะ
.
.
.
.
วิธีทำไข่ยัดไส้
เริ่มแรกเราจะทำในส่สนของตัวไส้กันก่อน
ด้วยการตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน
จากนั้นผัดหอมหัวใหญ่ก่อน
ตามด้วยหมูสับ แครอทและมะเขือเทศค่ะ
⭐ พอดีคนกินเขาชอบแบบที่ผักทุกอย่างออกนิ่มๆ
เราเลยใส่ผักไปผัดพร้อมๆกับหมูสับเลยค่ะ
.
.
.
.
เติมน้ำเปล่าลงไปนิดนึง
ผัดสักพัก พอมะเขือเทศนิ่มยุ่ยดีแล้ว
ใส่เห็ดหอมสดลงไปผัดต่อ
จากนั้นทำการปรุงรสชาติด้วยซอสหอยนางรม
ซีอิ๊วขาว และผงปรุงรสได้เลยค่ะ
.
.
.
.
เมื่อเห็ดหอมสุกแล้ว ใส่ต้นหอมลงไป
แล้วปิดไฟได้เลย ตัวไส้ของเราเป็นอันเสร็จค่ะ
.
.
.
.
เมื่อเราทำไส้หมูสับเสร็จแล้ว
ก็เริ่มการทำตัวไข่สำหรับนำมาห่อต่อค่ะ
ตอกไข่ไก่ ตีให้เข้ากัน (ไม่ต้องปรุง)
.
.
.
.
จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมันเล็กน้อย
ร่อนน้ำมัน ให้เคลือบทั่วกระทะ
ใช้ไฟกลางค่อนอ่อน รอให้กระทะร้อนดีก่อน
ถึงจะลดไฟลงมาเป็นไฟอ่อน แล้วเทไข่ลงไป
จับด้ามกระทะ แล้วค่อยๆทำการ วน
เพื่อให้ไข่เคลือบกระทะเป็นแผ่นใหญ่
จะได้ห่อตัวไส้ของเราได้ค่ะ
⭐ ถ้ากลัวไข่ไม่สุก
แนะนำให้หาฝาหม้อมาปิดไว้สักพัก
ไข่จะได้ระอุ สุกเร็วขึ้นและทั่วถึง เราก็ใช้วิธีนี้ค่ะ
.
.
.
.
เมื่อไข่สุกแล้ว นำไส้ที่เราทำไว้มาใส่ตรงกลาง
จากนั้น ค่อยๆใช้ตะหลิวแซะขอบไข่ให้ร่อน
เพื่อมาห่อตัวไส้หมูสับของเราค่ะ
เมื่อห่อเสร็จแล้ว ให้เรานำจานหรือภาชนะที่จะใส่ไข่ยัดไส้ของเรานั้น มาวางครอบลวไปในกระทะได้เลยนะคะ แล้วทำการพลิกกระทะ ไข่ยัดไส้ของเราก็จะมาวางอยู่ในจานเราแบบรูปทรงยังสวยค่ะ
⭐ ถ้าใครใช้กระทะเทฟล่อน หรือเคลือบกันติด
จะดีเลยค่ะ เพราะจะทำได้ง่ายขึ้น
.
.
.
.
🧡💛เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ🧡💛
.
.
.
.
... ไข่ยัดไส้ เมนูที่เด็กกินได้ ผู้ใหญ่ก็กินอร่อยค่ะ 💛🧡❤️