เป็นของหวาน ทานเล่นอีกหนึ่งอย่างที่ทำง่าย (ถ้าวัตถุดิบครบ) เพราะใช้เวลาทำไม่นาน หากตั้งใจทำจริงๆ 20นาทีก็เสร็จพร้อมอร่อยกันได้เลยค่ะ 😊😊
.
.
.
.
วัตถุดิบสังขยาชาไทย
- น้ำชาไทย
- ไข่แดง
- กะทิ
- น้ำตาลทรายไม่ขัดสี
- นมข้นหวาน
- เกลือป่น
- แป้งข้าวโพด
.
.
.
.
วิธีทำสังขยาชาไทย
นำไข่แดง น้ำตาลทรายไม่ขัดสี และเกลือป่น
มาตีรวมให้ทุกอย่างละลายเข้ากันดีเป็นเนื้อเดียวค่ะ
.
.
.
.
เพิ่มนมข้นหวานและแป้งข้าวโพดลงไป
แล้วคนต่อให้เข้ากัน
.
.
.
.
จากนั้น ใส่น้ำชาไทย และกะทิลงไปผสมเพิ่มค่ะ
.
.
.
.
เมื่อผสมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว
ทำการกรองก่อน เพื่อรอนำไปเคี่ยวต่อไปค่ะ
.
.
.
.
ตั้งหม้อใส่น้ำเปล่า
เมื่อน้ำเดือดแล้ว ลดไฟลงนิดนึง
จากนั้น นำหม้อที่ใส่ส่วนผสมที่เราผสมไว้
ไปตั้งซ้อนบนน้ำเดือด แล้วทำการคนและกวนได้เลยค่ะ
⭐ก่อนจะนำส่วนผสมขึ้นตั้งบนน้ำเดือด
ควรคนก่อนนะคะ เพื่อไม่ให้แป้งข้าวโพดนอนก้น
.
.
.
.
คนจนเริ่มมีความข้นนิดๆ ก็ใช้ได้แล้วค่ะ
.
.
.
.
🧡❤️ เมื่อเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡❤️
สามารถเพิ่มนมข้นจืดลงไปได้นะคะ
(แต่เราใช้เป็นนมกล่องยูเอชทีธรรมดาๆแทน)
คนๆให้เข้ากัน แล้วจิ้มกินกับขนมปังนึ่งหรือปิ้ง จะอร่อยเลยค่ะ 😊
.
.
.
.
... สังขยาชาไทย กินกับขนมปังอร่อยๆ ของหวานทำง่ายใช้เวลาไม่เยอะ เผื่อเป็นกิจกรรมครอบครัววันหยุดยาวนี้กันค่ะ 💛🧡❤️