หมูกรอบคั่วพริกเกลือ

หมูกรอบคั่วพริกเกลือ

ส่วนผสม

1. หมูกรอบ
2. กระเทียมจีนปอกเปลือก
3. กระเทียมเจียว
4. พริก
5. เกลือ
6. น้ำตาล
7. ซอสฝาเขียว
8. พริกไทย
9. ต้นหอม

วิธีทำ

1. นำหมูกรอบกิโลกรัมละ 400 บาท ที่ซื้อมาจากตลาดยิ่งเจริญ สะพานใหม่ ใส่หม้ออบลมร้อนเพื่อเพิ่มความกรอบของหนังและไล่น้ำมันส่วนเกินออกจากหมูกรอบ จากนั้นนำน้ำมัน by product ที่ได้ไปใส่ลงในกระทะ


2. นำกระเทียมจีนที่ปอกเปลือกไว้ มาหั่นหรือ ทุบตามสะดวกจากนั้นใส่ลงในกระทะเปิดไฟเบา ๆ คั่วพอให้กระเทียมสุก จากนั้นใส่พริกที่หั่นเตรียมไว้ลงไปคั่วไฟอ่อนให้พริกหอมตลบไปสามบ้าน



3. นำหมูกรอบลงใส่ในกระทะคลุกเคล้าให้เข้ากับพริกและกระเทียม


4. นำกระเทียมเจียวที่เตรียมไว้เทลงไปหนึ่งกอง ตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือเล็กน้อย และตามด้วยการเยาะซอสฝาเขียวลงไป


5. ช่วงนี้ยังคงใช้ไฟเบาเพื่อให้ซอสฝาเขียวที่ใส่ลงไปทำหน้าที่เป็นตัวทำละลาย น้ำตาลและเกลือ ค่อย ๆ คนและคลุก เพื่อให้สารละลายน้ำตาลในซอสฝาเขียวเคลือบส่วนผสมทั้งหมด


6. นำต้นหอมที่หั่นไว้มาโรยใส่กระทะจากนั้นเร่งไฟแรง เพื่อกระตุ้นให้เกิดกระบวนการ Caramelization เพื่อเพิ่มความหอม จากนั้นปิดเตา โรยพริกไทยและพลิกส่วนผสมทั้งหมดอีก 3 ที และตักใส่จานรับประทานได้





#กินข้าวกัยอาเฮีย
#เหล็กไม่เอาถ่าน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่