สวัสดีค่ะ วันนี้ทำขนมกินค่ะ ถึงจะเป็นขนมที่หาทานง่ายตลาดนัดเเถวบ้านขายถุงละ10บาท เเต่น้ำกะทิจางมาก แป้งบัวลอยก็น่าจะคลึงเป็นเส้นละตัดเอา ที่สำคัญหวานจนอาจโดนตัดขาได้ ทำเองค่ะ มันดีที่สุด และนี่คือหน้าตาบัวลอยของเรา
ทำก็ง่ายเพราะเรามีแป้งทำขนมพวกนี้ติดบ้านไว้เสมอ
สูตรแป้งเรากะเอาเอง นะ อาจไม่เหมือนคนอื่นเเต่เราชอบประมาณนี้ ใช้แป้งข้าวเหนียวสามส่วน แป้งข้าวจ้าวหนึ่งส่วนค่ะ นวดด้วยน้ำสะอาด ค่อยๆเติมลงไป สีเขียวใช้สีผสมอาหารค่ะ ใบเตยมีเป็นกอเเต่ขี้เกียจลงไปตัดค่ะ
เราชอบบัวลอยที่ใส่อะไรลงไปมากกว่าแป้ง เเต่ไม่ใส่ไข่นะคะไม่ชอบเป็นการส่วนตัวค่ะ เวลาทำบัวลอยกิน เราชอบที่จะใส่งาจะขาวจะดำได้หมด ถ้ามีมะพร้าวใส่ค่ะมะพร้าวเผาก็อร่อย หรือลูกตาลก็ยิ่งอร่อย
วิธีเราก็ทำเอาง่ายๆ ต้มน้ำสะอาดใส่น้ำตาลทราย
พอเดือดก็เอาแป้งบัวลอยที่เราปั้นไว้ใส่ลงไปต้องให้น้ำเดือดนะคะถึงใส่แป้ง พอแป้งลอยก็ยกลงพักไว้ แล้วไปต้มกะทิกับมะพร้าวที่เราหั่นไว้ ใส่เกลือลงไปสักนิดนึงรสชาตขนมจะกลมกล่อมขึ้นต้มจนเดือดปุดๆก็เอาไปเทใส่บัวลอยที่เราต้มไว้ โรยงาที่คั่วเเล้วลงไป ก็ตักเสริฟได้ เราใส่น้ำตาลไม่เยอะนะคะ ใช้น้ำตาลทรายเพราะไม่ค่อยชอบน้ำตาลปี๊บ จบเเค่นี้ล่ะค่ะใครชอบลองไปทำทานกันดูนะคะ อร่อยค่ะ
บัวลอยฉบับอยากทำกินเอง
ทำก็ง่ายเพราะเรามีแป้งทำขนมพวกนี้ติดบ้านไว้เสมอ
สูตรแป้งเรากะเอาเอง นะ อาจไม่เหมือนคนอื่นเเต่เราชอบประมาณนี้ ใช้แป้งข้าวเหนียวสามส่วน แป้งข้าวจ้าวหนึ่งส่วนค่ะ นวดด้วยน้ำสะอาด ค่อยๆเติมลงไป สีเขียวใช้สีผสมอาหารค่ะ ใบเตยมีเป็นกอเเต่ขี้เกียจลงไปตัดค่ะ
เราชอบบัวลอยที่ใส่อะไรลงไปมากกว่าแป้ง เเต่ไม่ใส่ไข่นะคะไม่ชอบเป็นการส่วนตัวค่ะ เวลาทำบัวลอยกิน เราชอบที่จะใส่งาจะขาวจะดำได้หมด ถ้ามีมะพร้าวใส่ค่ะมะพร้าวเผาก็อร่อย หรือลูกตาลก็ยิ่งอร่อย
วิธีเราก็ทำเอาง่ายๆ ต้มน้ำสะอาดใส่น้ำตาลทราย
พอเดือดก็เอาแป้งบัวลอยที่เราปั้นไว้ใส่ลงไปต้องให้น้ำเดือดนะคะถึงใส่แป้ง พอแป้งลอยก็ยกลงพักไว้ แล้วไปต้มกะทิกับมะพร้าวที่เราหั่นไว้ ใส่เกลือลงไปสักนิดนึงรสชาตขนมจะกลมกล่อมขึ้นต้มจนเดือดปุดๆก็เอาไปเทใส่บัวลอยที่เราต้มไว้ โรยงาที่คั่วเเล้วลงไป ก็ตักเสริฟได้ เราใส่น้ำตาลไม่เยอะนะคะ ใช้น้ำตาลทรายเพราะไม่ค่อยชอบน้ำตาลปี๊บ จบเเค่นี้ล่ะค่ะใครชอบลองไปทำทานกันดูนะคะ อร่อยค่ะ