"ปลาเผาเกลือ"อีกหนึ่ง Soft Power ที่กำลังอินเทรนด์

อาหารไทยนั้นมีเอกลักษณ์และรสชาติเฉพาะตัวหลายเมนูเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ  ที่ขึ้นชื่อโด่งดังเป็นที่รู้จักกันดีของคาวก็จะมี ต้มยำกุ้ง ผัดไทย ส้มตำ ของหวานก็จะมีข้าวเหนียวมะม่วงเป็นอาหารที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติตั้งใจว่าจะกินให้ได้เมื่อมาเมืองไทย หลายคนบอกว่าเคยกินอาหารเหล่านี้แล้วที่ต่างประเทศแต่มันไม่อร่อยเท่ากินที่เมืองไทย

ตอนนี้มีเมนูที่กำลังอินเทรนด์ของชาวต่างชาติจะเป็นปลาเผาเกลือ อาหารที่หน้าตาอุบาทว์สำหรับชาวต่างชาติ  เพราะธรรมเนียมการนำปลามาทำอาหารของบ้านเขาจะไม่นำไปทำทั้งตัวแบบเราต้องขอดเกล็ดตัดหัว ตัดหาง ยิ่งเป็นชาวฝรั่งเมนูปลาจะไม่เสริฟเป็นชิ้นเล็กๆ ต้องขอดเกล็ด ตัดหัว ลอกหนังแกะะก้างแล้วค่อยนำไปปรุง  เมื่อมาเจอปลาเป็นตัวๆ เอาเกลือทาแล้วนำไปเผาไฟบางคนถึงกับส่ายหัวบอกว่าเป็นการทำอาหารที่มักง่าย ไม่น่ากินใส่เกลือเยอะไปกลัวเค็ม แต่พอได้กินแล้วแทบทุกคนบอกว่ามันอร่อยมากต่างติดใจจนต้องมากินอีก  ตอนนี้มีประเด็นให้ถกเถียงกันอีกว่าการเผาปลาแบบนี้มันอร่อยได้อย่างไร



ปลาที่นำมาเผาจะมีท้งปลาน้ำจืด ปลาน้ำเค็มชนิดต่างๆ ปลาแต่ละชนิดจะมีเทคนิคการเผาแตกต่างกันไปแต่ที่นิยมนำมาเผาคือปลานิล เนื้ออร่อย หาซื้อง่ายและราคาถูก เมื่อเผาปลาสุกดีแล้วนำมาเสริฟพร้อมเครื่องเคียงซึ่งเป็นผักสดต่างๆ น้ำจิ้มที่ชาวต่างชาติเรียกว่าซอสโฮมเมคสูตรต่างๆ พร้อมกับเส้นหมี่หรือขนมจีน  สำหรับผมแล้วจะไม่ชอบการกินปลาเผากับแป้งที่เป็นเส้นแต่ชอบกินกับแป้งแผ่นที่เขานำมากินกับแหนมเนืองมันเข้ากันได้ดีมาก หากไม่มีแป้งแผ่นก็จะกินกับข้าวสวยไปเลย
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่