... ผัดพริกแกงหมูใส่หน่อกระทือ วัตถุดิบธรรมชาติหน้าฝน เมนูรสจัดจ้านหอมกลิ่นสมุนไพรมากๆค่ะ 🧡💛💚

กระทือ ที่เกิดเองตามธรรมชาติ ในช่วงหน้าแล้งนั้นลำต้นของเขาจะแห้งและตายลง แต่จะคงไว้เหลือเพียงหัวหรือเหง้าที่ยังอยู่ใต้ดิน เมื่อเข้าสู่ฤดูฝน หรือเป็นช่วงที่ฝนตกชุกๆติดต่อกันหลายวัน เขาก็จะแตกลำต้นขึ้นมาใหม่ค่ะ 

นอกจากกระทือที่จะขึ้นตามธรรมชาติแล้ว ก็ยังมีกระทือที่ชาวบ้านนำมาเพาะปลูกกันไว้ตามบ้าน  ซึ่งตลาดใหญ่ในตัวเมืองจังหวัดระยอง  ถ้าเราเดินตามร้านแผงผักดู ก็อาจจะได้พบเจอกระทือมาวางขายเหมือนกันค่ะ  

.
.

.
.

เมื่อเข้าหน้าฝน เขาจะเริ่มแตกต้นขึ้นมา

ส่วนหน้าตาของลำต้น ถ้าดูเผินๆก็จะคล้ายข่า แต่ถ้าเทียบกันจริงๆ จะมีความต่างกันที่ลักษณะของใบ ความสูงของลำต้น กลิ่น และรสชาติค่ะ

.
.


.
.

ลำต้นของกระทือ เขาจะไม่สูงเหมือนข่านะคะ
เต็มที่ก็จะสูงแค่ประมาณ 1เมตรเท่านั้นเอง  

นอกจากเหง้าและลำต้น(ที่ถูกลอกเอาส่วนที่อ่อน)มากินแล้ว  ดอกของเขา ก็นำมากินได้อร่อยไม่แพ้กันค่ะ

แต่เมนูที่เราชอบที่สุดจริงๆ คือ... นำมาต้ม (ต้มให้สุก) แล้วกินกับน้ำพริกกะปิค่ะ อร่อยที่สุด

.
.


.
.

สำหรับกลิ่นของกระทือ เขาไม่เหมือนข่านะคะ 

นี่คือความแตกต่าง และถ้าเทียบกัน กลิ่นของกระทือจะไม่แรงเท่ากลิ่นของข่า  รสชาติเองก็ไม่เผ็ดร้อนเหมือนข่า  แต่จะออกหอมอ่อนๆและกินง่ายค่ะ 

.
.


.
.

วันนี้ตำน้ำพริกแกงเองเหมือนเดิมค่ะ เป็นน้ำพริกแกงสูตรทางบ้านสามีของเราเอง  เวลาที่บ้านเราทำทีนึง จะทำทีละเยอะๆ ทำเสร็จแล้วแบ่งแพคเป็นส่วนๆ (ปริมาณพอดีใช้ทำอาหารในแต่ละครั้ง)แช่ฟรีซไว้ค่ะ

flowerวัตถุดิบสำหรับน้ำพริกแกง flower
ของเราก็จะมี...

พริกแห้ง พริกขี้หนูสวน
กระเทียม หอมแดง กระชาย
พริกไทยเม็ด ตะไคร้ หัวไพล
ข่า ขิงแห้ง  เร่ว รากผักชี ดอกผักชีไร่  
ผิวมะกรูด ดอกกะเพรา ดอกผักชีฝรั่งค่ะ

⭐ นอกจากวัตดุดิบสดพวกนี้ ก็จะมีกะปิด้วยนะคะ

.
.

.
.

วัตถุดิบชนิดอื่นก็คงจะพอรู้จักและเห็นกันได้ทั่วไปแล้ว เราเลยอยากนำวัตถุดิบบางอย่าง ที่บางพื้นที่อาจจะไม่ค่อยได้เห็นมาแนะนำให้รู้จักนะคะ

สำหรับ ขิงแห้ง  จริงๆไม่ใช่ขิงที่นำไปตากแห้งนะคะ

เขามีชื่อเรียกว่า ขิงแห้ง แต่เป็นคนละชนิดกับขิงทั่วไปที่เอามาทำข้าวมันไก่ และไก่ผัดขิงค่ะ

รูปลักษณ์ภายนอก จะดูคล้ายๆขมิ้น แต่เปลือกจะสีขาวคล้ายขิง ถ้าผ่าด้านในออกมา จะเป็นสีขาวหม่นๆออกม่วงนิดๆค่ะ 

.
.


.
.

ไพล อันนี้ก็จะมีกลิ่นเฉพาะและหอมแรงค่ะ  ดมน้อยๆจะหอม ถ้าดมมากๆก็ทำให้เวียนหัวได้เหมือนกัน และถ้าใส่ในเครื่องแกงเยอะมากเกินไป กลิ่นไพลก็จะกลบของอย่างอื่นจนหมดค่ะ  หากผ่าเนื้อด้านในออกมา เขาจะมีเนื้อสีเหลือง 

อ้อ... กลิ่นของเขาก็จะแอบคล้ายๆกันกับขิงแห้งนะคะ แต่ขิงแห้งเขาจะไม่แรงเท่าไพลค่ะ 

.
.

.
.

เร่ว  หากดมดู เราจะได้กลิ่นที่หอมเป็นเอกลักษณ์ เพราะเขาจะหอมซ่าๆ แล้วรู้สึกหอมเย็นๆค่ะ ถ้าลองกัดเคี้ยวชิมสดๆ เขาจะออกซ่าๆหอมๆและมีความหวานที่ปลายลิ้นนิดๆ เป็นกลิ่นที่ไม่คล้ายใครเลย

ในอาหารทางภาคตะวันออก โดยเฉพาะเมนูก๋วยเตี๋ยวเลียงของทางจันทบุรี จะมีเร่วนี่แหละค่ะ เป็นวัตถุดิบสำคัญสำหรับการทำก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง

.
.

.
.

ดอกผักชีไร่  อันนี้ก็คนละชนิดกับผักชีทั่วไปนะคะ 

และสามารถหาซื้อได้ตามร้านเครื่องเทศ ร้านพริกแกงในตัวเมืองระยอง กลิ่นของเขาจะเป็นเอกลักษณ์เช่นกันค่ะ

.
.

.
.

ส่วนดอกกะเพรา และดอกผักชีฝรั่ง อันนี้ก็เห็นได้ง่ายทั่วไปเลยค่ะ แต่ขอบอกว่าร้านผัดบางร้านในตัวเมืองรระยอง เขาจะเก็บมาขายกันโดยเฉพาะเลยนะคะ

จะให้ดีมากกว่านี้ ถ้าได้ดอกกะเพราและดอกโหระพาที่แก่ๆออกแห้งสีน้ำตาล เพราะจะหอมมากกว่าแบบสดค่ะ

.
.


.
.
flowerวัตถุดิบเมนูผัดพริกแกงหมูใส่หน่อกระทือflower

- เนื้อหมู
- หน่อและต้นกระทือ

- น้ำพริกแกง

- น้ำปลา
- น้ำตาล

- ใบมะกรูดฉีก

⭐ แต่ก็ขอแอบบอกหน่อยค่ะว่า... 
ส่วนของหัวของกระทือนั้น  ถึงแม้จะไม่เผ็ด ไม่มีกลิ่นแรงเหมือนข่า แต่เขาจะมีรสชาติติดเฝื่อนนิดๆค่ะ ฉะนั้นถ้านำส่วนโคนลำต้นหรือส่วนหัว มาทำเมนูประเภทผัดๆหรือจะใส่เยอะๆในเมนูแกง แนะนำให้หั่นแล้วนำมาขยำล้างกับน้ำเกลือก่อนสัก 3-5นาทีนะคะ

แต่ถ้าเอามาต้มกินเป็นผักแนมน้ำพริกเลย อันนี้ไม่จำเป็นต้องล้างน้ำเกลือก็ได้ค่ะ  สามารถกินได้เลยไม่เฝื่อน แต่ต้องต้มให้สุกแบบ 100%นะคะ จะลวกแบบผักอื่นที่กึ่งสุกกึ่งดิบไม่ได้ ไม่งั้นจะมีความเฝื่อนหลงเหลืออยู่นิดๆค่ะ

.
.

.
.

flowerวิธีทำผัดพริกแกงหมูใส่หน่อกระทือflower

ตั้งกระทะใส่น้ำพริกแกงลงไป เปิดไฟอ่อน   

ระหว่างนี้หมั่นเติมน้ำเปล่าลงไปทีละนิด เพื่อรวนน้ำพริกแกงให้หอม และป้องกันการไหม้ขมค่ะ

⭐ ถ้าเป็นเมนูประเภทแบบนี้ ทางบ้านสามีเราเขาจะไม่ใช่น้ำมันในการผัดค่ะ แต่จะใช้การผัดด้วยน้ำแทน

.
.

.
.

หากมีกลิ่นหอมแล้ว ทำการใส่เนื้อหมูลงไปผัดค่ะ

.
.

.
.

เมื่อเนื้อหมูเริ่มสุกแล้ว 
ใส่กระทือลงไปแล้วผัดต่อได้เลยค่ะ

.
.

.
.

เมื่อกระทือเริ่มสลดลง สามารถปรุงรสชาติด้วยน้ำปลาได้เลย

ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันก่อนสักพัก แล้วใส่น้ำเปล่าลงไปหน่อยนึง จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้นได้เลยค่ะ เพื่อรอให้กระทือสุกดีค่ะ

.
.


.
.

เมื่อกระทือสุกและน้ำงวดลงแล้ว ทำการชิมอีกครั้ง ถ้ายังไม่ได้รสชาติที่ต้องการ สามารถเพิ่มน้ำปลาลงไป และตัดด้วยน้ำตาลนิดหน่อยเพื่อให้กลมกล่อมได้ค่ะ

จากนั้นใส่ใบมะกรูดฉีก ก็เป็นอันเสร็จ
.
.

.
.

🧡❤️ ทำเสร็จแล้วจะได้ประมาณนี้ค่ะ 🧡❤️

.
.


.
.


.
.

พาพันอิ่มมาก
redrosepinkrosewhiteroseyellowrose
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่